Tỏi đen Quảng Ninh – “Thần dược” Quảng Bình cực kì tốt cho sức khỏe
Quảng Ninh – Quảng Bình ngoài nổi tiếng với món hàu sữa trứ danh thì được biết đến với đặc sản rất tốt cho sức khỏe đó là tỏi đen Quảng Ninh. Vốn thần dược này không hề có trong tự nhiên mà là thành quả của tỏi trắng trong quá trình ủ men rất nghiêm ngặt về nhiệt độ. Quảng Ninh vốn trồng được loại tỏi ngon không kém gì các thương hiệu nổi tiếng. Nhưng bởi chưa có thương hiệu và quy mô nhỏ lẻ, nên rất ít người biết đến. Tỏi bán ra chỉ bán cho các vùng địa phương lân cận với chi phí thấp. Dẫn đến mùa tỏi hằng năm không đem lại thu nhập cao, rất uổng phí tài nguyên.
Hiểu được vấn đề của vùng quê mình, các bạn sinh viên trường đại học Quảng Bình đã nghiên cứu được cách lên men tỏi đen để phổ biến cho bà con vùng quê. Đây là bước ngoặt lớn cho nền kinh tế của Quảng Ninh khi hằng năm mang lại lợi nhuận cao về việc bán tỏi đen. Hàng tấn tỏi tía được quy hoạch và sản xuất triệt để. Vậy nên tỏi đen Quảng Ninh đã trở thành niềm tự hào của nhưng người dân chân chất, mộc mạc.
- Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
- Kế Hoạch Du Lịch Quảng Bình – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải thử khi Du Lịch Quảng Bình
- Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá Ozo Park 2 ngày 1 đêm
Nghề làm tỏi đen Quảng Ninh đã giúp người dân địa phương kiếm thu nhập ổn định
Nỗi lo toan của người dân trước đây
Bén duyên với nghề trồng tỏi, Quảng Ninh nổi tiếng với giống tỏi tía chất lượng. Tỏi có màu hườm hườm nhẹ, các tép tỏi nhỏ và đều tăm tắp. Tỏi ta không giống với tỏi Trung Quốc có tép bự và trắng. Khi ăn tỏi tía rất dậy hương và đậm vị. Được người dùng khen nức nở, nhưng số người biết đến tỏi tía vẫn không nhiều. Vì đất trồng rất nhỏ, nên mùa vụ thu lại rất ít. Bình thường người dân chỉ trồng tỏi để ăn trong nhà hoặc bán tươi ngoài chợ. Vì nếu đem xuất đi xa thì chỉ có lỗ chứ không ra lãi. Đây vẫn là nỗi lo toan của người dân địa phương mỗi ngày.
Đất Quảng Ninh rất hợp để trồng tỏi vì xung quanh bao bọc bởi biển. Vào buổi chiều, gió thổi hơi nước từ biển vào cánh đồng tỏi. Vừa tạo độ ẩm giúp người dân không phải tưới nước nhiều, lại vừa tăng thêm hương vị cay nồng đặc trưng không phải nơi đâu cũng có.
Sản phẩm tỏi đen ra đời như một nấc thang cho bà con dễ kiếm thu nhập
Áp dụng thành công kĩ thuật làm tỏi đen từ Nhật Bản. Tỏi tía hồng ngày não đã trở thành những củ tỏi đen có vị ngọt và đem lại giá trị dược liệu cao. Từ khi làm được tỏi đen, nhiều người biết đến tỏi đen Quảng Ninh như một thương hiệu. Nhiều thương lái đã đến nhập hàng và tỏi đen bán rất đắt giá. Thu nhập từ việc bán tỏi đen đã giúp người dân Quảng Ninh có tiền trang trải cuộc sống, cho con em ăn học.
Công dụng “thần kì” của tỏi đen mang lại
Tỏi đen là thực phẩm quý chứa các thành phần dinh dưỡng cao như glucozit, vitamin,…Góp phần làm tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Tỏi trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra loại axit amin là allicin có khả năng tiêu diệt các loạt virus, vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể.
S-allylcysteine trong tỏi được lên men có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư vú,…Nhiều người trong quá trình xạ trị ung thư đều bồi đổ thêm tỏi đen. Họ cho rằng tỏi đen góp phần tốt trong việc điều trị của họ, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Khi ăn tỏi đen còn giúp giảm lượng cholesterol có trong máu. Ngăn cản quá trình hình thành mỡ máu khiến cơ thể thừa cân, bép phì. Ngoài ra ăn tỏi còn có hàng loạt công dụng khác như giảm đau, viêm khớp, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch,…
Thành phẩm tỏi đen Quảng Ninh được tạo nên như thế nào?
Tỏi được người dân gieo trồng vào tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Đến mùa, cục quản lí chất lượng sẽ bắt đầu kiểm nghiệm và đưa vào chế biến. Tỏi đầu tiên sẽ được phơi trong vòng khoảng một tháng để khô kiệt nước. Tiếp tục phơi thêm 2 tháng để đủ thời gian cho tỏi hình thành tinh dầu.
Tỏi được phơi khô đủ độ sẽ được đem đi chế biến. Người ta cắt bỏ phần rễ và chỉn chu cho tỏi được đẹp mắt. Xong xuôi, sẽ đến khâu sơ chế và bỏ tỏi vào hộp inox. Quán trình làm tỏi đen quan trọng nhất ở khâu nhiệt độ. Tùy theo các công đoạn lên men mà để ở nhiệt độ khác nhau.
Hết 45 ngày là khi vỏ củ tỏi khô lại, bên trong tỏi có màu đen, phần củ trong hơi ướt và mềm. Lúc này mùi hăng trong tỏi hoàn toàn biến mất. Thay vì đó tỏi đen ăn vào rất ngọt và giống như trái cây sấy vậy. Tỏi đen sau đó được người ra sấy khay thoáng thêm 15 ngày là đã thành phẩm.
Điểm mua tỏi đen Quảng Ninh uy tín, chất lượng
Hiện tỏi đen Quảng Ninh được bày bán rất rộng rãi trên thị trường. Các bạn có thể mua trực tiếp tỏi đen nếu như có mặt tại Quảng Bình. Nếu không bạn có thể mua tỏi đen tại Đại lý tỏi đen Đông Á – Quảng Ninh.
Tỏi đen Quảng Ninh thực sự là một món quà ý nghĩa và chất lượng cho du khách khi đặt chân tới Quảng Bình. Hi vọng bạn sẽ thử một lần mua tỏi đen để tặng cho những người thân yêu. Vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe !
Khám phá thêm: Đẻn biển đặc sản Quảng Bình – Liệu bạn có dám thử?