“Bánh canh Nam Phổ ăn hiền!”
- Top 10 Món Ăn Phải Thử Khi Du Lịch Huế
- Lịch trình du lịch Cố Đô Huế 2 Ngày 1 Đêm
- Lịch trình khám phá Thừa Thiên Huế 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình khám phá tham quan Huế 3 ngày 2 đêm
- Lịch Trình Khám Phá Huế 3 Ngày 2 Đêm
Đó là lời khen ngợi của những thực khách khó tính khi thưởng thức một đặc sản độc đáo của xứ Huế – món Bánh canh Nam Phổ.
Ngày nay, bánh canh là món ăn rất quen thuộc ở mọi miền đất nước, nhưng bánh canh mỗi vùng có một đặc trưng riêng. Nét Huế trong món bánh canh Nam Phổ chính là ở nước dùng sền sệt có màu đỏ cam rất bắt mắt, có vị cay hòa lẫn vị tôm thịt đậm đà, nong nóng thơm thơm, rất đã!
MÓN ĂN GIA TRUYỀN Ở LÀNG NAM PHỔ
Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km, ở huyện Phú Vang, ngôi làng mang tên Nam Phổ chính là nguồn gốc của món bánh canh nổi tiếng này. Ở làng, có rất nhiều gia đình đã gắn bó với gánh bánh canh này được 3 đến 4 đời nay. Cũng có người kể lại rằng, bánh canh Nam Phổ là món ăn phổ biến thời vua chúa trong cung đình Huế, là món ngon dễ tiêu, đậm đà hương vị của miền Trung.
CÁCH CHẾ BIẾN BÌNH DỊ MÀ CÔNG PHU
Điều đặc biệt của bánh canh Nam Phổ là chỉ bán vào buổi chiều, lý do đó là “Vì buổi sáng có tôm, thịt tươi, thức ăn mới ngon, chứ đi bán sáng thì tôm cua phải làm từ chiều hôm trước, để qua đêm, nấu lại sẽ không còn ngon nữa” – lời của mệ Sau – người bán bánh canh Nam Phổ ở chợ Dinh, TP. Huế cho biết.
Nguyên liệu tươi ngon tạo vị ngọt của nước dùng
Việc chọn nguyên liệu cho món bánh canh Nam Phổ cũng là một nghệ thuật! Nên ghé những phiên chợ sáng, các loại thủy sản tươi sống từ các vùng đầm phá như đầm Chuồn, đầm Sam, phá Tam Giang rất tươi ngon, đặc biệt là tôm, cua. Lựa tôm cho món bánh canh phải là tôm tươi nhảy tanh tách.
Sợi bánh canh dai ngon
Sợi bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo – 1 lọc”. Thay vì nhồi hỗn hợp bột “gạo lọc” sao cho không dính tay rồi cắt sợi, tạo hình bánh như các loại bánh canh khác, sợi bánh Nam Phổ được làm công phu và tỉ mỉ hơn. Ba phần bột gạo pha thêm chút nước khuấy đều cho tan, rồi đem hấp theo kiểu cách thủy.
Khi thấy hơi sánh lại, thêm bột năng (bột sắn) khuấy đều tay, rồi tắt bếp để nguội. Tới bước tạo sợi bánh, cho hỗn hợp bột vào bao ni lông, cắt một đầu nhọn để tạo hình sợi bánh cho vào nồi nước sôi, đợi cho trong là sợi bánh canh đã chín.
Hương vị bánh canh đậm đà
Vị ngọt tự nhiên của nước dùng nhờ nước luộc tôm, cua hoặc hầm thêm xương. Nhân bánh chế biến từ thịt ba chỉ và tôm được làm sạch, xay nhuyễn, sau đó viên nhỏ xào với hành phi thơm, rất kích thích vị giác. Lại thêm ít bột năng hòa tan tạo độ sánh cho nhân bánh. Nồi nước dùng được giữ lửa vừa, luôn ấm nóng.
Tuyệt nhất khi thưởng thức bánh canh ở gánh hàng lâu đời, bạn có thể thấy người bán tạo nên tô bánh canh đặc sắc như thế nào: múc phần sợi bánh dẻo trong, rồi rưới xâm xấp nhân bánh lên trên, trải thêm hành lá xanh xanh, rất bắt mắt. Khi dùng, nhớ cho thêm chút nước mắm ớt xanh cay nồng, vị ngon đúng điệu.
ĐIỂM THƯỞNG THỨC BÁNH CANH NAM PHỔ
Những quán ăn bình dân nhưng chất lượng rất tuyệt vời:
- Quán Thúy – 16 Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Quán mở cửa với khung giờ từ 15h đến 21h, có giá rất bình dân từ 10.000 – 20.000 VNĐ/tô.
- Quán O Thu – 374 Chi Lăng, phường Phú Hiệp, thành phố Huế
Giờ mở cửa : 15h00 – 18h00
Giá : 10.00 – 20.000 VNĐ/tô
- Quán O Hằng – 16 Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 13h00 – 21h00
Giá: 10.000 – 30.000 VNĐ/tô
- Quán Nam Phổ – Đặc sản Huế – 54 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, TP. Huế
Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00
Giá: 20.000 VNĐ/tô
Những gánh bánh canh chính hiệu
Ngoài ra, cứ mỗi chiều chiều, cũng có mấy o từ Nam Phổ gánh bánh canh đi bán khắp thành phố Huế. Trên chiếc xe đạp đẽo hai nồi bánh lớn, ta nghe tiếng mời gọi bằng giọng Huế vang vang của các o, những hình ảnh này đã trở nên thân thương chốn Cố đô hoài cổ.
Đến xứ Huế, bạn có thể nghe lời mời rất thú vị về món bánh canh Nam Phổ:
“Mời chị mời anh chén bánh canh Nam Phổ
Xơi vô bổ khỏe, có chất, có mùi hương
Lại thêm mát mẻ can trường
Sâm Cao Ly cũng sút, rượu Quỳnh Tương cũng không bì”
Nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị
Hãy đến Huế và thưởng thức nhé!
Xem thêm:https://hanhtrinhdulich.vn/com-am-phu-mon-an-ma-mi-xu-hue-3316/
HẠ UYÊN
Thiều Oanh
Hấp dẫn quá
Chang Chang
Thèm quá đi