Blog

Bánh Cu Đơ – Đặc sản nức tiếng số một Hà Tĩnh

Nhắc đến đặc sản Hà Tĩnh, người ta nghĩ đến ngay trong đầu món bánh Cu Đơ hấp dẫn lòng người. Một chiếc bánh có hình dạng tròn và cấu thành bởi các nguyên liệu hết sức gần gũi. Ấy vậy mà món ăn này lại khiến bao nhiêu con người phải mê như điếu đổ. Bánh có lớp vỏ bánh tráng mè ngoài giòn, bên trong là phần đậu phộng rang với lớp mật mía ngọt ngào, thơm ngậy mùi hương của gừng. Người ta còn cho rằng nếu du lịch đến vùng đất Hà Tĩnh mà không mua Cu Đơ về làm quà thì quả thật là một thiếu sót lớn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cái tên bánh Cu Đơ cùng với nguồn gốc và cách thức ra đời của món đặc sản này nhé!

Nguồn gốc ra đời của bánh Cu Đơ — Đặc sản trứ danh đất Hà Tĩnh

kẹo cu đơ Hà Tĩnh 1

Bánh Cu Đơ đặc sản trứ danh Hà Tĩnh

Nhiều người khi nghe đến cái tên của món đặc sản này đều cảm thấy lạ lẫm và thú vị. Nghe thì rất mộc mạc nhưng người ngoài nghe vào thì rất khó hiểu. Người ta đồn rằng có rất nhiều câu chuyên kì thú xoay quanh sự ra đời của món bánh Cu Đơ này. Món này được sáng tạo ra từ bàn tay và trí óc của người dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đã sống rất lâu đời với truyền thống làm kẹo lạc. Từ thời Pháp thuộc thì loại kẹo này đã được bày bán rộng rãi tại các phiên chợ huyện, đặc biệt là các chợ lớn tại huyện Hương Sơn. Món kẹo này được nhiều người dân mua về trưng bày đãi khách, cúng cho tổ tiên cũng như là món ăn vặt không thể thiếu.

Khi món bánh Cu Đơ được ra đời vào trước năm 1945, lượng bán được người mua cũng chỉ đạt ở mức bình thường, không có gì quá nổi bật. Thế rồi khi nạn đói năm Ất Dậu kéo tràn đến, lượng kẹo được mua bỗng trở nên tăng đột biến, có lúc còn không đủ để bán. Và ông cụ Hai quê ở Thịnh Xá là một trong những người nấu bánh Cu Đơ lâu năm ở vùng này. Lúc đầu kiếm sống với nghề bán trầu nhưng không đủ thu nhập, nhờ may sao nghề làm bánh Cu Đơ cho khá nên ông chuyển hẳn sang nghề này. Món bánh này rất hấp dẫn khi nhâm nhi cùng với trà xanh, vậy nên nhiều cao nhân thời xưa cũng chọn đây là món điểm tâm để thưởng trà.

Cách làm món bánh Cu Đơ như thế nào? Có khó không?

kẹo cu đơ hà tĩnh

Bánh Cu Đơ Hà Tĩnh

Khi làm một món bánh Cu Đơ người ta đòi hỏi yếu tố tỉ mỉ. Tuy là những nguyên liệu hết sức gần gũi và khâu làm bánh này không có gì đặc biệt. Nhưng để làm ra được chiếc bánh có hương vị chuẩn Hà Tĩnh thì không đơn giản chút nào. Cách làm bánh Cu Đơ cũng giống với cách làm kẹo đậu phộng ở các vùng khác nhưng quan trọng ở khâu gia giảm nguyên liệu sao cho không cứng cũng không quá dẻo. Phần mật mía phải được đảo đều và không để bị cháy, quyện với đậu phông vừa đủ. Phần đậu phộng thì phải chọn hạt béo tròn, thơm và rang đều, không được để cháy vì sẽ làm đắng kẹo.

Đối với kinh nghiệm của ông Hai để lại, thì ông sẽ chọn loại mật mía vàng sáng, không bị gợn và cặn. Khi rang đậu chọn đậu phải thật đẹp. Sau đó ông thái gừng thành sợi nhỏ. Cho mật mía và mạch nha vào nồi và khuấy đều. Đun lửa lên để nung chảy, sau đó hạ lửa liu riu để tránh không bị cháy ở đáy nồi. Khi mật được nấu có độ dẻo vừa phải thì cho gừng và đậu phộng và đảo đều một lúc tắt lửa. Khúc này nhanh tay múc ra dàn đều trên bánh đa giòn thơm nướng sẵn. Có thể rắc thêm một ít vừng để tăng độ thơm béo cho bánh, sau cùng bọc bánh cẩn thận để tránh bị chảy nước.

Phần kết lại

kẹo cu đơ hà tĩnh 2

Đặc sản Hà Tĩnh làm mê mẩn lòng người

Đặc sản bánh Cu Đơ Hà Tĩnh thực sự là một món ăn cực kì gây mê cho thực khánh. Khi cắm một miếng bánh bên ngoài thì giòn rụm, bên trong dẻo ngọt mật mía và mạch da. Ăn túy dính răng lắm nhưng không hiểu sao lại cực kì mê. Hiện nay bánh Cu Đơ đã trở thành thức quà đặc sản siêu hot không thể bỏ lỡ của du khách khi có dịp đến với vùng đất Hà Tĩnh. Bạn có thể mua bánh tại địa chỉ uy tín của Hà Tĩnh với giá cả hợp lí, phải chăng – Cơ sở sản xuất đặc sản kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh (Nam Cầu Phủ – Hà Tĩnh – Liên Hệ: 0902759596).

Khám phá thêm: Top 5 bãi biển đẹp nhất ở khu vực miền Trung nước ta

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on