Blog

Tré Huế – Đặc sản với hương vị cay nồng

Bất kỳ ai đam mê ẩm thực Huế thì không thể nào bỏ qua món ăn độc đáo này. Tré Huế – món ăn dân dã với cái tên nghe lạ lạ. Chỉ cần ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Đặc biệt, hương vị cay nồng cực thú vị của món ăn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

  1. Lịch trình du lịch Cố Đô Huế 2 Ngày 1 Đêm
  2. Lịch trình khám phá Thừa Thiên Huế 2 ngày 1 đêm
  3. Lịch trình khám phá tham quan Huế 3 ngày 2 đêm
  4. Lịch Trình Khám Phá Huế 3 Ngày 2 Đêm

Tré Huế – món ăn dân dã gây nghiện

Chỉ nghe tên gọi, nhiều người chưa từng ăn sẽ khó hình dung ra đây là món gì. Tré là món ăn được làm từ tai, da heo,… có hình dáng tương tự nem chua nhưng lại khác nhau ở khâu chế biến. Nem chua dùng bì, tai,… và sử dụng thính gạo để lên men từ thịt sống. Còn tré Huế thì lại sử dụng phần tai,da,… đều phải luộc chín. Gia vị để làm tré khá đa dạng và phong phú, mang đậm hương vị cay nồng miền Trung. Chính vì vậy, tré có hương vị thơm ngon được người Huế ưa chuộng.

Dĩa tré Huế mang đậm hương vị cay nồng miền Trung  (Ảnh: danang.huongnghiepaau.com)

Nguyên liệu làm tré đơn giản 

Để có một món tré thơm ngon thì trước hết phải chuẩn bị nguyên liệu thật tươi. Nguyên liệu chính để tạo ra món tré là tai, da heo,… Gia vị phong phú không thể thiếu đó là nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và thính gạo. Ngoài ra, còn có thêm các loại lá như lá ổi, lá đinh lăng,…để ăn kèm giúp tăng thêm hương vị cho món tré. Thành phần gia vị độc đáo nhưng dễ kiếm này làm cho tré Huế có một hương vị đặc trưng mà không một món ăn nào có được. 

Cách chế biến tré

    Công đoạn đầu tiên – công phu nhất

Tai, da heo,… phải được rửa sạch với nước muối để loại bỏ chất bẩn rồi luộc chín. Khi luộc, nhớ cho thêm chút tỏi, gừng thái lát để khử hết mùi hôi. Tiếp theo, vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh trong khoảng 10 phút.

Sau đó, lại tiếp tục vớt ra rổ cho ráo nước rồi thái sợi mỏng. Thái sợi phải đều đặn thì gia vị mới có thể ngấm đều vào. Tré khi làm ra sẽ dậy mùi thơm hơn. Công đoạn thái thành từng sợi mỏng này rất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. 

Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo (Ảnh: yeutre.vn)

   Công đoạn trộn gia vị

Tiếp theo, thái riềng thành sợi mỏng cũng cần độ tỉ mỉ, tính kiên trì cao. Sau đó, băm nhuyễn ớt, tỏi và giã mịn thính gạo rang. Còn ớt bột đem phi lên cùng dầu điều. Cho tai, da heo,… đã thái sợi cùng với các loại gia vị riềng, tỏi, thính gạo, mè và thêm ít đường, bột ngọt, tiêu vào tô. Dùng tay trộn đều rồi cho ớt khô đã sơ chế cùng dầu điều vào. Tiếp tục trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Công đoạn trộn gia vị của tré  (Ảnh: Yeutre.vn)

   Công đoạn gói tré

Ngày xưa, gói tré cũng rất công phu, mất nhiều thời gian và công sức. Phải gói bằng nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau.

Tré gói bằng lá chuối  (Ảnh: dacsanhue24h.com)

 

Bây giờ, chỉ cần cho lá ổi, tré vào một bọc nilon nhỏ. Lớp ngoài cùng bọc thêm một ít lá chuối mỏng là đủ. Cách gói này tiện dụng và phổ biến hơn trong nhịp sống hiện đại. Nếu làm ăn ở nhà, có thể cho tré vừa trộn xong trực tiếp vào hũ.

Tré bỏ vào hũ rất tiện dụng  (Ảnh: Suckhoegiadinh.com)

 

Làm tré không khó nhưng kỳ công, người làm phải cẩn thận nhất trong khâu thái đồ. Bởi vậy mới nói, tré do người Huế ngon nhất bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận của con người nơi đây.

Hương vị chuẩn tré Huế

Đầu tiên, phải nói đến màu sắc của tré khi mở bọc lá chuối ra. Tré Huế đạt chuẩn là phải có màu trắng, hơi ngả vàng tùy vào mức độ của giềng. Còn nếu cho nhiều ớt thì tré sẽ có màu hơi đỏ.

Hương vị của tré Huế thì sao? Diễn tả sao cho đủ:  giòn, béo, bùi, thơm, cay, ngọt, nồng,…! Chỉ đọc thôi mà tuyến nước bọt đã ào ạt chảy. Tré phải có độ giòn sần sật của tai heo. Vị béo từ mè rang và dầu điều cùng mùi thơm của thính, tỏi, riềng. Đặc biệt, vị cay nồng đặc trưng không thể thiếu.

Người Huế cho rằng: tré phải thật cay nồng thì ăn mới ngon. Mùi vị của tỏi, ớt, riềng sẽ át đi mùi tanh của thịt, cộng thêm mùi thính được rang thơm tạo nên hương vị rất riêng của tré.

Tré Huế khi mở gói lá chuối  (Ảnh: laque.vn)

Đối với những người con xa Huế thì tré là một món ăn, món quà quê vô cùng quý giá. Bởi nó mang hương vị, mùi thơm rất riêng của mảnh đất Cố đô.

Ăn tré Huế với gì ngon nhất?

Giống với nem chua, tré Huế ngon nhất khi thưởng thức cùng tỏi, ớt, lá ổi và lá đinh lăng. Ăn tré suông cũng ngon nhưng cách ăn này chỉ thích hợp với những đứa trẻ con và người không ăn được cay nhiều. 

Những người sành ăn hơn một chút thì sẽ nhận ra tré chỉ ngon nhất khi ăn kèm với tỏi, ớt và lá ổi, đặc biệt là tỏi dấm chua. Cũng có thể ăn với tương ớt hoặc ớt xào để tăng vị cay của tré. Ngoài ra, tré còn được sáng tạo, chế biến để làm nên các món độc đáo khác như gỏi tré.

Tré Huế ăn kèm với tỏi, ớt và lá ổi (Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức tré trong những ngày lạnh giá, mưa phùn thật tuyệt! Ăn tré vào ấm bụng vô cùng, làm xua tan đi tiết trời lạnh lẽo. Vào mùa hè, không lẫn vào đâu được cái cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa: Ôi sao cay thế, nóng thế và ngon thế! 

Mỗi khi tết đến, tré cũng là món ăn hấp dẫn để tiếp đãi người thân, bạn bè. Một nét độc đáo riêng trong các món ăn ngày tết ở xứ Huế. Nếu đến Huế, đừng quên mua ít lọn tré Huế làm quà – một phần hương vị Huế gói gọn trong món ăn này.

Mua tré Huế ở đâu?

Tré Huế được bán ở nhiều nơi trên mảnh đất Cố đô. Vì vậy, bạn có thể tìm mua nó một cách rất dễ dàng. Đây là một số địa điểm tham khảo nổi tiếng về tré Huế.

  Chợ Đông Ba

Chợ Bông Ba – một địa điểm du lịch quen thuộc đối với du khách tứ phương. Đây cũng là nơi bày bán rất nhiều loại đặc sản Huế, trong đó không thể thiếu tré Huế. Có rất nhiều quầy hàng làm và bán tré lâu năm, được người dân tin tưởng và giới thiệu đến du khách.

Chợ Đông Bà có rất nhiều hàng bán tré  (Ảnh: dulichvietnam.com)

   Nem tré bà Ngôn

Địa chỉ: 222 đường Nguyễn Sinh Cung – Huế

Quán tré bà Ngôn lâu đời, đặc biệt nổi tiếng với tré thơm ngon, đảm bảo vệ sinh. Ngoài tré, bà còn bán rất nhiều các loại nem chả khác, cũng được người Huế ưa chuộng.

Quán tré bà Ngôn lâu đời, nổi tiếng  (news.thoidai.vn)

   Nem tré Nguyễn Tất Thành

Nếu ở xa trung tâm thành phố Huế thì đây là cũng là một địa điểm nên tham khảo. Nem tré Nguyễn Tất Thành thuộc địa phận thị xã Hương Thủy, đoạn gần với chợ Mai Thủy Dương. 

   Nem tré Đông Ba

Địa chỉ: 25 Đào Duy Từ, thành phố Huế.

Đây là quán nem tré nổi tiếng nằm trên con đường nổi tiếng về nem – chả – tré của Huế. Tré ở đây giòn, dai, thơm ngon và được nhiều người lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nem tré Hảo Hảo, nem tré Bà Vĩnh cũng nằm trên đường Đào Duy Từ này.

Tré nổi tiếng trên con đường Đào Duy Từ  (Ảnh: khamphahue.com)

 

Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng hương vị đặc biệt của tré đã chiếm được tình cảm của nhiều người. Nếu đã có dịp đến Huế thì đừng quên thưởng thức đặc sản Cố đô này. Có thể ghé mua vài lọn tré Huế để làm quà biếu cho người thân và bạn bè.

Người viết: Thu Hà

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on