Bánh chưng Nhật Lệ – không đợi tết mới ăn
Đối với người dân Việt Nam, bánh chưng là món bánh đặc sản không thể thiếu trong trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống. Tuy nhiên ở Huế có một loại bánh chưng đặc biệt hơn cả: bánh chưng Nhật Lệ. Món bánh này ở Huế không chỉ được gói và sử dụng trong dịp Tết. Người dân Cố đô còn dùng bánh chưng Nhật Lệ hàng ngày và trong các dịp lễ khác trong năm.
- Kế Hoạch Du Lịch Huế – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Huế
- Lịch trình rong ruổi Huế 2 Ngày 1 Đêm
- Lịch trình khám phá ẩm thực xứ Huế 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình trải nghiệm Huế 2 ngày 1 đêm
Bánh chưng Nhật Lệ – Ẩm thực nổi danh đất Cố Đô
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc bánh chưng ở bất kỳ đâu trên dải đất hình chữ S. Nhưng bánh chưng Nhật Lệ Huế lại mang trong mình một hương vị rất riêng mà không nơi nào có được. Nhiều du khách đã từng ví von rằng: ‘Đến Huế mà không thưởng thức bánh chưng Nhật Lệ thì giống như đến Hà Nội mà quên thưởng thức món Phở vậy.”
Bánh chưng Nhật Lệ được “ra đời” từ một cửa hàng nhỏ có truyền thống làm bánh lâu đời trên đường Nhật Lệ. Dần dần món bánh này được truyền suốt bao thế hệ, các cửa hàng bánh chưng mở ra ngày càng nhiều. Theo dòng thời gian, món bánh này trở thành đặc sản Cố đô và nổi danh sang tận xứ sở Cờ Hoa.
Điểm đặc biệt của bánh chưng Nhật Lệ
Không đơn giản mà bánh chưng của nơi đây lại được nhiều người biết đến và tìm kiếm. Loại bánh ở nơi đây trở nên đặc biệt và ghi lại dấu ấn đậm sâu trong lòng thực khách là nhờ vào chất lượng và sự khác biệt mà chỉ có người chính gốc Huế mới làm được.
Thơm ngon, đượm vị riêng xứ Huế
Bánh chưng được làm từ loại gạo nếp thơm, dẻo, hạt to tròn và mẩy. Hạt gạo có màu trắng tinh, được đãi sạch và để ráo nước. Đặc biệt, gạo không cần ngâm qua nước như các vùng khác. Đây cũng chính là điểm làm nên sự khác biệt của bánh chưng Huế.
Nhân bánh được làm từ đỗ xanh, thịt lợn, hành tím khô và hạt tiêu. Thịt phải là thịt ba rọi còn tươi mới mổ, nửa nạc nửa mỡ. Tiêu phải được đặt từ Gia Lai và hành tím cũng được đặt từ miền Nam. Tất cả nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận và nghiêm ngặt để đảm bảo bánh chưng thành phẩm thơm ngon và béo ngậy nhất.
Để bánh có màu xanh tươi đẹp mắt, người Huế chọn lá dong hoặc lá chuối tiêu để gói. Người gói phải rất thành thạo và tỉ mỉ để tránh gói quá chặt hoặc quá lỏng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng của bánh.
Công phu trong từng công đoạn
Tất cả các công đoạn từ gói bánh, xếp bánh vào thùng và luộc bánh đều hết sức kỹ càng. Những người làm bánh có mắt nhìn rất tinh tế. Họ nắm bắt tỷ lệ thịt, gạo nếp và đậu xanh một cách chuẩn xác, để khi cắt ra bánh phải được đẹp mắt. Lúc đong nguyên liệu, đếm lá gói cũng phải đo đếm từng chiếc một.
Ở nhiều nơi, người ta dùng khuôn gỗ để gói bánh chưng. Nhưng riêng bánh chưng Nhật Lệ được gói hoàn toàn bằng tay. Lúc gói bánh cũng phải buộc dây thật đều, gói quá chặt thì bánh sẽ chóng lại gạo, còn gói lỏng thì bánh sẽ bị nhão… Chính vì vậy, mỗi chiếc bánh chứa đựng biết bao tâm sức của người gói gửi gắm vào. Bánh không to, chỉ gói gọn trong bàn tay vì đối với người Huế ẩm thực là một sự tinh tế, vừa đủ, cái gì cũng nhỏ nhỏ vừa miệng ăn.
Luộc bánh là công đoạn quan trọng nhất quyết định nên hương vị của bánh chưng Nhật Lệ. Lửa đều luôn canh chuẩn thời gian 10 – 12 tiếng để nếp bung. Nhân bánh tràn đều khắp bánh mà không hề bỏ bất kỳ hóa chất nào. Bánh sau khi nấu xong luôn ở trạng thái thơm dẻo, ăn béo béo cực kỳ gây nghiện. Chính vì cách làm bánh, nấu bánh công phu như trên đã khiến cho thực khách mê món bánh chưng tại đây như điếu đổ và không thể không mua về làm quà biếu.
Địa chỉ bán bánh chưng Nhật Lệ
Du khách đến xứ Huế đều tìm ghé qua phố Nhật Lệ để thưởng thức món bánh chưng ngon, béo ngậy tràn ngập trong miệng. Để mua bánh chưng để thưởng thức và làm quà biếu, bạn có thể lựa chọn những quán ở phố Nhật Lệ sau đây:
-
Quán Mệ Tóc Bạc
- Địa chỉ: 117 Nhật Lệ, Thuận Thành, T.P Huế
- Số điện thoại: 0234 3527 885
Đây là địa chỉ nổi tiếng lâu đời làm bánh chưng Nhật Lệ thơm ngon và chất lượng. Bánh chưng Mệ Tóc Bạc đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Cố Đô này đều không thể quên khi nhắc tới.
-
Tiệm Bà Thêm
- Địa chỉ: 119 Nhật Lệ, Tp. Huế
- Số điện thoại: (0234) 3 525 853
- Giờ mở cửa: 06:30 – 21:00
- Giá tiền: 10.000đ – 200.000đ
Một địa chỉ khác mà bạn không thể bỏ qua đó là tiệm bánh chưng gốc Nhật Lệ bà Thêm. Quán đã được ra đời từ lâu, mang đến cho du khách thập phương hương vị thơm ngon khác biệt hoàn toàn với bánh chưng ở các vùng khác.
-
Quán Bà Dần
- Địa chỉ: Số 99 Nhật Lệ – Tp. Huế
- Số điện thoại:(0234) 3 511 402
- Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00
- Giá tiền: 10.000đ – 100.000đ
Nằm trong top 3 địa nổi tiếng làm bánh chưng Nhật Lệ đó chính là tiệm bánh chưng bà Dần. Đây là nơi mà người dân địa phương vô cùng yêu thích và được lựa chọn nhiều trong mỗi dịp lễ tết, nhất là Tết cổ truyền dân tộc.
Đối với người dân Cố đô cũng như du khách gần xa, bánh chưng Nhật Lệ mãi là một món ăn ngon trong văn hóa ẩm thực Huế. Không những thế nó còn là một món quà đặc biệt mỗi dịp Tết đến xuân về. Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy nhớ mua những chiếc bánh chưng Nhật Lệ về làm quà cho người thân và gia đình nhé.
Người viết: Minh Châu