Bánh cuốn trứng Hà Giang – đặc sản tưởng quen mà lạ làm ấm lòng du khách phương xa
Đến với Hà Giang, du khách không chỉ được dịp nhìn ngắm cảnh đẹp thiên nhiên mà còn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản phong phú, độc đáo của nơi đây. Một trong số đó không thể không kể đến món bánh cuốn trứng Hà Giang tưởng quen mà lạ đã khiến bao tín đồ ẩm thực phải suýt xoa nhớ mãi! Mùi thơm nức mũi đặc trưng của chả, vị béo ngầy ngậy của trứng cùng với nước xương hầm ngọt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ngon khó cưỡng!
- Lịch trình khám phá Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn – hành trình về vớii thiên nhiên 6 ngày 5 đêm
- Lịch trình chinh phục Chiêu Lầu Thi – khám phá Bắc Hà 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
- Lịch trình khám phá những điều mới lạ ở Hà Giang – Lào Cai 3 ngày 2 đêm
Đôi nét về đặc sản bánh cuốn trứng Hà Giang – tưởng quen mà lạ!
Bánh cuốn không còn là một món ăn xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam bởi nó có mặt ở khắp các tỉnh thành của dải đất hình chữ S. Tuy nhiên bánh cuốn trứng Hà Giang lại có những điểm đặc biệt, đặc trưng riêng mà chỉ khi nếm thử du khách mới có thể cảm nhận được rõ ràng. Với lòng đỏ trứng béo ngậy được bọc lớp bột bánh trắng ngần tráng mỏng cùng nhân thịt băm, gia vị và hành khô, món bánh này mang đến một vị ngon khó cưỡng, thu hút nhiều du khách phương xa.
Đặc sản nổi tiếng này của Hà Giang thường được chọn để phục vụ cho du khách vào bữa sáng. Trong cái tiết trời se se lạnh của vùng cao Tây Bắc mà được làm ấm bụng bằng một đĩa bánh cuốn trứng thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn?
Cách chế biến độc đáo của bánh cuốn trứng Hà Giang
Nghe qua cái tên hẳn chúng ta cũng đã đoán ra được những nguyên liệu sẽ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của bánh cuốn Hà Giang. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến món ăn này vẫn cần đến những bàn tay khéo léo, có kinh nghiệm lâu năm với các công đoạn khá cầu kỳ, phức tạp.
Đặc biệt, khi tới ăn tại các quán bánh cuốn ở Hà Giang, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn chế biến của người chủ quán. Với đôi tay dày dặn kinh nghiệm, vô cùng nhanh nhẹn, khéo léo, người ta đổ gáo bột nếp tẻ mỏng vừa đủ lên nền vải, láng cho đều rồi đậy nắp vung lại để lớp bột chín. Chỉ tầm khoảng vài giây sau, du khách còn chưa kịp nhìn thì chủ quán đã mở vung và lấy ra chiếc bánh cuốn nóng hổi. Điểm khác biệt của bánh cuốn Hà Giang so với các vùng miền chính là khi lớp bánh chín, người ta còn nhanh tay đập vào đó một lòng đỏ trứng gà rồi bọc nó lại.
Khi cả bánh và trứng đều đã chín thì còn cho thêm phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ vào rồi cuốn lại thật nhẹ nhàng sao cho lớp bánh không bị vỡ ra. Rắc thêm chút mùi ngò và hành phi thơm nức lên nữa là đã có ngay đĩa bánh cuốn trứng ngon đúng vị rồi! Du khách có thể chọn chấm bánh với nước mắm hay ăn kèm chúng với nước xương hầm nóng thơm ngọt.
Món bánh mang hương vị thơm ngon khó cưỡng
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng rất riêng của món bánh cuốn trứng Hà Giang. Lòng đỏ trứng màu hồng đào có vị béo ngậy hòa với vị dai mềm và thơm mùi nếp tẻ của bột bánh. Dùng đũa nhẹ nhàng lật mép bánh ra thì bạn có thể nhìn thấy lớp nhân trứng sánh ngậy đang từ từ chảy ra. Món bánh này phải ăn ngay lúc nóng, chấm một miếng vào nước mắm đậm đà rồi cho vào miệng thưởng thức bạn sẽ biết như thế nào là mĩ vị dương gian!
Phần kết lại
Mặc dù được thưởng thức vô số các món đặc sản ở Hà Giang nhưng nhiều thực khách vẫn đánh giá bánh cuốn trứng là một trong những món ngon, hấp dẫn và lạ miệng nhất!
Xem thêm: “Bỏ túi” ngay những quán ăn đặc sản Hà Giang chuẩn vị và nổi tiếng nhất!