Bánh lọc mệ Xuân có gì ngon mà thực khách mê đắm?
Nhắc đến đặc sản Quảng Bình thì chắc chắn không thể sót bánh lọc. Thật tuyệt vời khi con người Quảng Bình lại tìm ra sự kết hợp hoàn hảo như vậy. Khi bột sắn làm bánh dẻo dẻo dai dai kết hợp với phần nhân thịt, tôm, nấm meo,…đa dạng. Nhân được xào thấm gia vị đến khi cắm miếng bánh đãm ít nước mắm ngọt, chao ôi ngon không nói nên lời! Vậy nên có dịp đến Quảng Bình thì bạn nhất định phải thử món đặc sản này. Tuy nhiên sẽ nhiều bạn đặt câu hỏi rằng, ăn ở đâu thì ngon, chất lượng? Thì chắc chắn câu trả lời là quán Bánh lọc mệ Xuân – Thương hiệu đầu tiên và duy nhất sản xuất bánh lọc ở Quảng Bình.
- Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
- Lịch trình du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm – 2024
- Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá động Thiên Đường 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình khám phá vùng đất anh hùng Quảng Trị – Quảng Bình 3 ngày 2 đêm
Câu chuyện bên lề về Bánh lọc mệ Xuân
Ngày xưa đang còn khó khăn, hai vợ chồng bà Hà Thị Xuân mới từ chiến trường về. Vì kiếm miếng ăn nên hai người cũng lam lũ đủ nghề. Thế rồi đứa con của bà cũng đến tuổi ăn tuổi lớn. Tuổi đi học tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc. Lường trước tình hình làm ăn như này không có đủ, bà mới nhớ lại bí quyết làm bánh lọc, bánh nấm của mẹ chồng để lại. Lúc đầu, vì không có chi phí nên bà cũng chỉ gánh bánh đi bán lề, nhưng thấy như vậy thì quá khổ, hai vợ chồng quyết mở quán bán trực tiếp cho khách ăn tại chỗ. Thế rồi nhiều người đến ăn dần, thấy ngon, người này giới thiệu người kia. Cho đến ngày nay thương hiệu bánh lọc mệ Xuân mỗi ngày bán 15.000-20.000 cái.
Góc chia sẻ bí quyết của mệ Xuân
Một chiếc bánh ngon thì phải ngon từ công đoạn góc, rễ. Khâu đầu tiên phải chọn tôm tươi, thịt tươi. Chọn tôm là loại tôm nhỏ ở ngoài cửa sông, tôm này có phù sa nên nó ngọt, vỏ giòn, lại có chút mặn mòi vị biển. Thịt thì phải chuẩn có cả nạc và mỡ, thịt nạc mông là ngon nhất, để khi xào lên lớp mỡ chảy ra khiến nhân bánh không bị khô. Bánh bột lọc ở quán có hai loại là lọc trần và lọc lá. Bánh lọc trần có nhân tôm, thịt băm, măng chua và hành lá. Còn bánh lọc lá có tôm, hành, thịt băm và mộc nhĩ.
Nhiều người ở xa đến thưởng thức đều xuýt xoa khen ngợi. Hầu như du khách tới đây luôn mua đem về làm quà, để về quê nhà ăn. Chỉ có bánh lọc lá mới đem đi được. Bánh lọc trần mang về sẽ được luộc chín tới 80%, khi để nguội rồi có thể đem đi xa mà không lo hỏng bánh. Đến nơi muốn ăn có thể luộc lại lần nữa. Bánh lúc này vẫn sẽ dẻo, ngon và chín tới.
Cảm nhận khi ăn Bánh lọc mệ Xuân
1. Về bánh lọc
- Bánh lọc trần (10.000đ/8 cái/dĩa): Bánh được làm bằng bột sắn tươi với nhân thịt, tôm băm, măng chua và hành lá, phần nhân được nêm gia vị rất ngon, khi cắm bánh không thôi đã có vị ngọt mặn quyện đầu lưỡi. Trời ơi bánh nào bánh nấy ú nụ béo tròn luôn, nhai rất đã miệng. Bánh được chan nước mắm mặn ngọt sẵn, nếu muốn bạn có thể thêm ớt hoặc không nè. Chao ôi cái cảm giác rưới đẫm nước mắm rồi cắn một nửa. Từng đó nước mắm chưa đã đâu, các bạn phải rưới trực tiếp nước mắm vào nửa cái còn lại, đảm bảo ngon xuất sắc, nghĩ đến thôi mà thèm. Ôi cái vị ú nú nhân nhai đã cái miệng, vị nước mắm chan nhiều nhưng không hề bị mặn, cái vị ngọt tôm thịt nó ứa ra ăn bao phê.
- Bánh lọc lá (2.000đ/cái): Khi gọi một dĩa sẽ có khoảng 8-10 cái tùy theo mức bạn muốn gọi. Bánh hấp nóng hổi, phần bánh bên trong dẻo, thơm. Bánh lọc lá sẽ có nhân tôm, hành, thịt băm và mộc nhĩ nè. Loại bánh này khác với bánh lọc trần là phần mộc nhĩ sẽ để được lâu hơn măng. Có thể mua bánh đem về mà không sợ bị hỏng. Bánh ăn ở lại và bánh mang về sẽ có hai kiểu khác nhau, nên bạn hãy nói với nhân viên để họ chuẩn bị cho bạn.
- Bánh lọc rán (2.000đ/cái): Bánh được chiên giòn, không vị cứng, cắn ra lớp nhân bên trong nóng hổi, phần nước bên trong nhân còn chảy siêu ngon. Bánh lọc rán phải được chấm với nước mắm trộn ớt bột hơi đặc sệt với hoàn hảo
2. Bánh nậm
Bánh nậm ở quán Bánh lọc mệ Xuân có giá 4.000/cái. Lúc nào lấy bánh ra cũng nóng hổi vừa thôi vừa xơi. Bánh mềm có nhân thịt và hành lá. Mình mở lá ra bánh bóc khói nghi ngút, lấy thìa xấn một miếng ra rồi rưới nước mắm lên, đưa vào miệng. Ăn mềm mềm và có nhân thịt hơi dai nhẹ cứ phải gọi là nghiền. Mỗi khi đi ăn bánh lọc bánh nậm mệ Xuân khẩu phần mình với đứa bạn luôn là 2 dĩa trần, 1 lá, 1 rán 4 cái bánh nậm mới vừa lòng hả dạ.
Nếu có dịp đến với Quảng Bình, đừng quên ghé thưởng thức đặc sản Bánh lọc mệ Xuân nhé. Đảm bảo không chê vào đâu được. Ngoài ra bạn còn có thể mua bánh lọc lá đem đi về làm quà cho người thân, bạn bè đảm bảo ai cũng thích!
- Địa chỉ: Ngõ 15 – Lê Thành Đồng
- Liên hệ: 0913 011 013
Khám phá thêm: Xuýt xoa với tô ốc hẻm Cây Xoài siêu cay tại Đồng Hới