Đặc sản lạp xưởng Hà Giang thơm ngon khó cưỡng
Người ta nói rằng nếu có dịp đến với vùng Tây Bắc, nhất định phải thử món đặc sản lạp xưởng Hà Giang trứ danh. Hương vị hòa quyện ở đầu lưỡi với mùi khói bếp đặc trưng. Ai ăn lạp xưởng nơi đây cũng phải tấm tắc khen ngợi ăn rất vào miệng. Món ăn này rất quen thuộc đối với người dân địa phương. Đặc biệt lạp xưởng không thể thiếu trong những ngày lễ tết. Dần dần được nhiều người biết đến bởi độ ngon mà món ăn mang lại. Rất nhiều khách du lịch gần xa đều đến thử và mua về làm quà cho bạn bè, người thân thưởng thức.
- Lịch trình chinh phục cung đường cực Bắc – Hà Giang 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình khám phá Hà Giang hoang sơ và kì vỹ – 4 ngày 5 đêm
- Lịch trình lên Hà Giang khám phá những điều thú vị 5 ngày 4 đêm
- Lịch trình khám phá Đồng Văn – Hà Giang trong 2 ngày
Nguồn gốc của món lạp xưởng Hà Giang
Lạp xưởng là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy nhưng không biết từ khi nào món ăn này đã xuất hiện trên mâm cơm của mỗi nhà. Chỉ biết món ăn này đã trở thành đặc sản không thể thiếu đối với người dân Hà Giang. Ngày xưa, lạp xưởng chỉ có vào dịp tết và trong nhà của bà con dân tộc vùng cao. Sau được biết đến rộng rãi, người Việt thích những loại lạp xưởng ngọt. Đặc biệt là khi rán lên ăn chúng với cơm thì tuyệt vời không còn gì bằng. Lạp xưởng Hà Giang được làm từ thịt lợn mán nửa nạc nửa mỡ rất ngon. Bên cạnh đó bà con cũng nêm nếm thêm gia vị riêng và hợp với khẩu vị người Việt.
Công đoạn làm nên món lạp xưởng Hà Giang
1. Khâu chọn thịt và lòng
Vì là món ăn thủ công nên khâu chế biến rất cầu kì. Đầu tiên để có lạp xưởng ngon thì nguyên liệu chọn phải ngon. Thịt và lòng phải được chọn từ con lợn đen mới được mổ. Thịt lợn nửa nạc nữa mỡ để phần nạc thì dai chắc còn phần mỡ thì mềm tan trong miệng. Thịt sau khi được rửa sạch thì thái mỏng thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn. Sau đó tẩm ướp thêm gia vị cho vừa miệng.
Phần lòng được rửa sạch với nước muối để đánh tan chất nhớt. Sau đó đem thịt đi phơi khô và đảm bảo được độ dai, đàn hồi của lòng để khi nhồi thịt không bị vỡ.
2. Công đoạn chính
Chuẩn bị các gia vị đặc trưng núi rừng như hạt dổi, hạt mắc khén, rượu, chanh đường và nước mắm. Thêm vào thịt và trộn với công thức riêng của người làm. Ướp trong một khoảng thời gian nhất định gần một tiếng. Lấy thịt nhồi từ từ vào lòng, không nhồi chặp quá, cũng không nhồi ít quá. Khi nhồi xong thì lấy dây lạt buộc lại từng đoạn từ 17-23cm. Đem mẻ lạp xưởng lên treo ở gác bếp. Lạp xưởng hong trên bếp và đốt bằng củi và cây mía. Sau khoảng năm ngày là có thể thưởng thức. Lạp xưởng có màu đỏ hồng rất đẹp và hấp dẫn.
Sử dụng lạp xưởng như thế nào cho ngon nhất?
Lạp xưởng trước khi chế biến làm gì thì cũng phải rửa sạch để loại bỏ bụi bám khi hong ở bếp. Bạn có thể làm lạp xưởng để ăn theo ba cách. Cách đầu tiên là hấp cách thủy cho mềm rồi cắt thành nhiều lát. Chấm với nước mắm mặn ngọt ăn rất ngon. Nếu bạn muốn ăn lạp xưởng có độ giòn thì có thể chiên lên hoặc nướng trên than củi. Cách cuối cùng là cắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ rồi xào chung với tỏi cây và nước mắm.
Phần kết lại
Nếu có dịp đến với mảnh đất Hà Giang, nhất định bản phải thưởng thức món đặc sản lạp xưởng. Bởi không chỉ đơn giản là lạp xưởng như ở vùng xuôi, mà ở Hà Giang còn được nêm nếm thêm các gia vị đặc trưng ở vùng núi. Chắc hẳn rằng người thân và bạn bè của bạn sẽ rất vui nếu nhận được món quà đặc sản này từ bạn đấy!
Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon