Blog

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang phải thử ngay

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang phải thử ngay

Nếu có dịp đến với núi rừng Tây Bắc, bạn nhất định phải thử ngay món đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang trứ danh. Khác biệt từ cách chế biến cho đến hương vị. Thịt trâu gác bếp ở miền xuôi được ướp và sấy bằng máy móc chuyên dụng, thì ở Tây Bắc, người ta sấy thịt trâu bằng cách hong ở trên bếp củi. Kết hợp với các loại gia vị đặc trưng của núi rừng tạo lên hương vị mới lạ chưa từng có. Đây vốn đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương từ những ngày xa xưa.

  1. Lịch trình chinh phục cung đường cực Bắc – Hà Giang 3 ngày 2 đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang hoang sơ và kì vỹ – 4 ngày 5 đêm
  3. Lịch trình lên Hà Giang khám phá những điều thú vị 5 ngày 4 đêm
  4. Lịch trình khám phá Đồng Văn – Hà Giang trong 2 ngày

Một vài nét về món thịt trâu gác bếp 

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang phải thử ngay 1

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang

Món ăn này bắt nguồn từ người Thái đen. Khi họ muốn ăn thịt trâu nhưng để thịt một con trâu thì sẽ không ăn hết. Đổi lại khi ăn rồi số thịt còn lại sẽ bỏ phí. Nên họ đã nảy ra một ý tưởng rằng thịt trâu phơi khô thì sẽ ăn lâu được. Thế rồi cách làm này thực sự có hiệu quả. Món trâu gác bếp trở thành món ăn tích trữ để dùng qua đông của các người dân miền núi.

Những miếng thịt trâu gác bếp có màu nâu sẫm bởi bị hun khói và bồ hồng bám ngoài. Bên ngoài nhìn miếng thịt có thể đen và không đẹp mắt cho lắm. Nhưng chỉ khi xé miếng thịt ra thì ai nấy cũng phải trầm trồ bởi màu đỏ sẫm rất hấp dẫn. Kết hợp với các loại gia vị ướp đã thấp vào sâu trong từng thớ thịt. Đưa vào miệng miếng thịt dai dai rồi dần tan vào trong miệng. Cay cay, ngọt ngọt bảo sao mà không bị nghiện chứ!

Công đoạn tạo ra món thịt trâu gác bếp trứ danh Hà Giang

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang phải thử ngay 2

Thịt trâu gác bếp

Khi làm thịt gác bếp, muốn ngon thì nguyên liệu đầu vào phải ngon và chất lượng. Trâu miền đá vốn nuôi thả tự nhiên nhưng rất to và khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều trên địa hình gồ ghề nên trong thân hình vạm vỡ, phần nào phần nấy chắc nịch. Khi mổ trâu thì người ta phần lớn để dành thịt ngon cho món trâu gác bếp. Các phần còn lại có thể đem đi xào, nấu hoặc làm lẩu thì tuyệt vời hơn nữa. Lấy phần thịt từ bắp đùi nên thịt trâu vừa săn vừa dai trông rất ngon. Sau đó được đem đi rửa sạch và thái thành từng miếng có độ dày từ 1-1,5cm.

Sau khi cắt phần thịt sẽ được đem đi ướp gia vị trong vòng 2 tiếng để gia vị ngấm sâu vào thịt. Gia vị tẩm gồm muối, ớt, gừng, lá mắc khén được băm nhuyễn. Xoa đều lên từng miếng thịt rồi đậy kín cho thịt ngấm gia vị. Treo thịt lên gác bếp và phơi đến khi thịt hóng đen và khô bảo quản sẽ được lâu.

Đặc sản thịt trâu gác bếp Hà Giang phải thử ngay 3

Thịt trâu gác bếp thơm ngon khó cưỡng

Phải đến 8 tháng cho đến 1 năm sau thì mới đủ độ. Lúc này người dân bắt đầu cắt thịt xuống và ăn dần. Họ cũng dự trữ để mỗi dịp có khách đến chơi thì cũng lấy món ăn này ra chiêu đãi. Điều đặc biệt là khi đã treo ở bếp than khói bám nghi ngút. Vậy nhưng thịt khi xé ra vẫn để lại màu đỏ sẫm quyến rũ. Vào ngày đông, mà lấy miếng thịt trâu gác bếp ra nhâm nhi chấm cùng muối tiêu hoặc chéo thì ngon khỏi bàn. Đây cũng là mồi nhấm tuyệt vời khi ngồi hàn huyên tâm sự chuyện đời cùng ly rượu táo mèo thì mê quên cả lối về.

Phần kết lại

Thịt trâu gác bếp từ bao đời nay gắn liền với người dân Hà Giang. Không chỉ đơn giản là một món đặc sản, trâu gác bếp đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Vào những dịp lễ tết, nhà nào nhà nấy cũng để sẵn món này trong nhà để chiều đã khách gần xa. Thật may mắn khi có dịp được đi chơi tết ở vùng núi Tây Bắc để có cơ hội được thử món ăn đặc biệt này trong dịp khai xuân.

Khám phá thêm:

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on