Đẻn biển đặc sản Quảng Bình – Liệu bạn có dám thử?
Đẻn biển đặc sản Quảng Bình – Hay tên gọi khác là hèo, đẹn hay rắn biển. Đây là loài được người dân Quảng Bình săn đón mỗi khi đi thuyền đánh bắt hải sản. Đẻn có thân hình nhỏ, thon dài từ 1-2 mét, da nhám, đuôi dẹt, phủ các phiến sừng. Đặc biệt, điểm đáng sợ là răng của chúng có nọc độc rất mạnh ở hàm trên, nên ngư dân gọi chúng là “mãng xa biển”. Tuy vậy nhưng loài này có giá trị rất cao trong việc chữa bệnh. Đẻn càng độc thì ngâm thuốc càng đắt giá.
Đẻn biển có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là: đẻn khoanh, đẻn vết, đẻn cơm. Ai ngờ được rằng con vật đáng sợ này lại có thể làm nên nhiều món ăn hấp dẫn và món khoái khẩu của người dân địa phương trên bàn nhậu đấy!
- Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
- Kế Hoạch Du Lịch Quảng Bình – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải thử khi Du Lịch Quảng Bình
- Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá Ozo Park 2 ngày 1 đêm
Đẻn biển được xem là “thần dược” trong việc chữa bệnh
Rượu ngâm đẻn biển có rất nhiều tác dụng nào là giúp tăng trọng, kháng viêm và chữa các bệnh về xương khớp. Viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống hay viêm thần kinh tọa. Loại thuốc tự nhiên này không gây ra tác dụng phụ, đổi lại còn giúp người bệnh ăn, ngủ tốt. Con đẻn biển được coi là “thuốc thần” trong việc tăng cường sinh lực, được các đấng mày râu săn đón. Ăn loài vật này rất tốt cho thận, hỗ trợ khí huyết lưu thông. Người già nhức mỏi lâu ngày lấy rượu ngâm đẻn ra xoa bóp là đỡ hẳn.
Tiết đẻn được coi là phần bổ dưỡng nhất được dùng để ngâm rượu. Uống vào cái vị vừa cay nồng, thơm mà lại tốt cho sức khỏe. Người địa phương thường có thói quen mỗi ngày uống một ly rượu đẻn nhỏ để tăng sức đề kháng. Khi các bạn du lịch đến vùng đất Quảng Bình, tại các điểm bán quà lưu niệm sẽ có bán rượu ngâm đẻn này. Vậy nên hãy thử một lần mua quà quý này về biếu cho người già nhé!
Người địa phương làm rượu đẻn bằng cách: Lấy tiết đẻn người ta sẽ treo ngược nó lên, cắt ở phần đuôi cho tiết được chảy ra tự nhiên. Sau đó đổ tiết vào một chai rượu trắng, ngâm khoảng mười ngày là uống được.
Từ con đẻn biển, người ta làm nên được vô vàn món ăn hấp dẫn
Mỗi loại đẻn biển sẽ có một hương thơm và mùi vị khác nhau. Người ăn lâu sẽ cảm nhận ra được. Người ta dùng đẹn để chế ra các món như cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn chiên chám nước mắm ớt. Tuy đáng sợ nhưng thịt đẻn ăn rất ngon. Người ta mê đắm cái vị dai dai như thịt gà, ăn rất chắc. Nhiều người còn sơ chế đẻn để làm đẻn hầm thuốc bắc, đẻn nướng lá lốt,…Nhưng món dễ ăn và được nhiều người yếu thích là món ram đẻn.
Cách sơ chế con Đẻn biển
Thịt rắn ăn rất thơm và ngon nhưng xương của nó rất cứng. Nếu người làm sơ chế không đúng cách và sơ sài sẽ rất khó ăn.
Bắc một nồi nước sôi, sau đó cầm đuôi của chúng và nhúng xuống cho tróc vảy. Nhớ là chỉ trụng sơ qua, nếu không sẽ khiến trầy da mất ngon và khó làm. Dùng dao cạo nhẹ phần lông rồi rửa sạch với nước lạnh. Với công đoạn làm ruột, đầu tiên hãy cắt bỏ đầu, phần này không ăn được. Sau đó từ từ rọc da bụng và lấy hết phần ruột phía trong ra, lấy huyết đen trên sống lưng rồi rửa sạch. Cắt đẻn thành từng khúc để chế biến món ăn.
Cách làm món ram đẻn – Chuẩn 3 yếu tố: Ngon, dễ ăn và dễ làm
Thịt của đẻn chứa nhiều protein và axit amin, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Vậy nên biết cách làm món ram đẻn là một ý hay để các bạn tham khảo cho bữa cơm nhà.
Sau khi sơ chế đẻn xong, trông con đẻn đáng sợ ngày nào đã biến mất. Đẻn bây giờ được cắt từng khúc trắng nõn. Các bạn băm nhỏ ra rồi cho gia vị ớt tỏi, nước mắm đường bột ngọt như làm ram thông thường. Sau đó cuốn vào bánh rồi đem lên chảo chiên vàng. Ram đẻn ra lò thơm nức mũi trông thật cuốn hút và thèm thuồng. Một dĩa ram đẻn nóng hỏi sẽ khiến bạn phải xuýt xoa ăn mãi không thôi!
Sau này, nếu có dịp đến với Quảng Bình thì nhất định bạn phải thử uống rượu hoặc món ram từ con đẻn biển đặc sản Quảng Bình một lần. Vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp vừa thưởng thức các đặc sản, thế mới đúng bài! Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi du lịch thật trọn vẹn và ý nghĩa nhé!
Khám phá thêm: Mắm ruốc – Đặc sản Quảng Bình gây “tốn cơm” trong mỗi bữa cơm nhà.