Độc đáo món cháo Tày Sapa tuy lạ mà ngon hấp dẫn du khách gần xa
Cháo Tày Sapa là món ăn đặc trưng độc đáo của người dân tộc Tày. Đây không phải loại cháo được nấu từ thịt bò hay thịt heo, xương ống thường thấy mà là từ nhộng ong, lươn và thậm chí cả tắc kè. Mới nghe qua thì thấy có vẻ hơi “rợn” nhưng món cháo này lại là đặc sản Sapa đấy! Nếu bạn muốn thưởng thức văn hóa ẩm thực Sapa một cách trọn vẹn nhất thì nhất định không nên bỏ qua!
- Kế Hoạch Du Lịch Sapa – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Sa Pa
- Lịch trình khám phá sắc màu chợ phiên Cán Cấu – Sapa 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình đến Sapa khám phá Bắc Hà – 3 ngày 2 đêm
Cháo Tày Sapa nhộng ong
Người Tày ở Sapa vốn có am hiểu về hàng chục loại ong khác nhau. Vậy nên họ sử dụng ong cũng như nhộng ong rất nhiều trong việc chữa bệnh, lấy mật và đặc biệt là biến nó trở thành một món ăn đặc sản đặc trưng cho văn hóa ẩm thực độc đáo. Đến cả loài ong vò vẽ vốn là nỗi kinh hoàng của nhiều người vậy mà người Tày vẫn có thể tận dụng chúng làm thức ăn. Bởi loài ong hung dữ này lại có rất nhiều nhộng lớn. Trẻ em Tày thường bắt chúng ăn sống hoặc cầu kì hơn thì chính là nấu thành cháo nhộng ong.
Cháo nhộng ong có vị ngọt, béo ngậy độc đáo, lạ miệng. Vị ngon của cháo nhộng ong được người Tày diễn tả rằng còn mạnh hơn cả cảm giác bị ong chích. Một liên tưởng khá mộc mạc, hài hước nhưng lại mang đến cho ta cảm nhận ban đầu về hương vị của món cháo đặc biệt này!
Cháo Tày Sapa làm từ lươn
Cháo lươn thì có lẽ đã không quá xa lạ với nhiều người bởi rất nhiều địa phương có món này. Vậy nhưng khi tới Sapa bạn vẫn nên thử món cháo Tày này một lần bởi hương vị của nó sẽ khác hoàn toán so với những bát cháo lươn bạn từng ăn trước đây đấy! Cháo lươn Tày được nấu từ thứ gạo mới thơm, nhiều nhựa, qua bàn tay khéo léo, “thạo nghề” của người nấu sẽ đem đến cho thực khách một món cháo vô cùng thơm ngon, đúng vị đặc trưng. Lươn thì phải chọn những con to, màu vàng sẫm sau khi xong công đoạn sơ chế thì được cho vào nấu cùng cháo. Cháo không cần thêm bất kì gia vị nào mà có thể ăn trực tiếp để giữ được vị ngọt tự nhiên của nó.
Cháo Tày tắc kè
Tắc kè cũng là một loài vật quen thuộc của núi rừng Sa Pa. Người Tày thường nấu cháo tắc kè ăn để bồi bổ, phục hồi sức khỏe cho trẻ em và đặc biệt là phái mạnh.
Người Tày sẽ chọn tắc kè to khỏe, có đuôi lành lặn. Sau đó lột da, bỏ hết nội tạng, rửa bằng rượu cho sạch rồi băm nhỏ cả thịt lẫn xương. Khi nấu, người ta không trộn cả tắc kè và cháo vào chung mà sẽ nấu từng cái. Riêng về tắc kè, họ cho vào chảo xào lên với hành phi, đợi khi giòn sẽ nêm nếm gia vị đơn giản như muối, tiêu. Cuối công đoạn, họ lấy cháo nóng ra bát rồi cho thịt tắc kè phi lên trên. Như vậy là đã có ngay một món cháo siêu độc lạ, thơm ngon bổ dưỡng rồi!
Phần kết lại
Đi du lịch Sapa không chỉ là để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh nơi đây mà còn là để tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực của nơi đây. Đừng ngần ngại mà hãy thử ngay những món ăn siêu lạ miệng của người dân bản địa nơi đây, chúng ngon hơn trong tưởng tượng của bạn nhiều đấy!
Xem thêm: Lẩu gà đen Sapa – đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc