Hạt dẻ rừng Sapa — Thức quà độc đáo nhất định phải mua về làm quà
Sapa là vùng đất có nhiều cảnh đẹp, con người nơi đây thân thiện và văn hóa cũng rất đặc sắc. Không chỉ vậy, nơi được gọi là xứ sở sương mù này còn được ban tặng nhiều món quà từ thiên nhiên rất quý giá như các loại rau đặc sản. Và thêm một món ăn không thể bỏ qua đó chính là hạt dẻ rừng Sapa. Hạt dẻ rừng ở Sapa to và thơm ngon, bùi béo hơn ở các địa phương khác. Chính vì vậy hạt dẻ rừng là một trong những món ăn mà thực khách thường mua về làm quà. Cùng theo chân hanhtrinhdulich.vn để tìm hiểu hương vị khiến người ta nhung nhớ của hạt dẻ rừng nhé.
- Lịch trình Sapa 2 ngày 1 đêm – chinh phục Fansipan
- Lịch trình khám phá bản của người Hà Nhì – Sapa 4 ngày 3 đêm
- Lịch trình cuối tuần vi vu Sapa – 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình khám phá Sapa nét đẹp núi rừng Tây Bắc – 3 ngày 2 đêm
Hạt dẻ rừng Sapa không thể thiếu trong vali khi trở về
Nói đến ẩm thực vùng cao, ẩm thực Sapa ngoài các món ăn độc lạ như gà đen ủ bí ngô, thịt lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp… thì những món ăn dân dã như hạt dẻ cũng hấp dẫn không kém. Hạt dẻ Sapa thuộc họ dẻ ván, không quá lớn nhưng rất bùi và ngọt vì hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các món ăn từ hạt dẻ ở các quán vỉa hè, trong chợ, quán ăn hay thậm chí là nhà hàng. Ngoài ra du khách có thể mua hạt dẻ rang sẵn hoặc chưa chế biến để về làm quà tặng người thân.
Đặc biệt du khách có thể tự mình đến trải nghiệm công việc thu hoạch hạt dẻ tại những khu vườn hạt dẻ dưới chân núi Hoàng Liên Sơn. Tại đây có vô số cây hạt dẻ trồng thẳng hàng, tán cây rộng che phủ cả khu vườn, quả là một địa điểm đặc sắc để check-in sống ảo. Không chỉ vậy, du khách còn có thể nhìn thấy các loài động vật như sóc rất thú vị.
Có nhiều cách để mua được hạt dẻ chất lượng, ngon đúng điệu. Nên mua loại hạt kích cỡ vừa phải, cầm chắc tay, mẩy và không bị hỏng, vỏ ngoài hơi bóng và có lớp lông tơ bám vào. Có những đặc điểm như vậy thì đó là hạt dẻ ngon, ngọt bùi đậm hương vị Tây Bắc.
Hạt dẻ rừng Sapa và những lợi ích cho sức khỏe
Không chỉ ngon mà hạt dẻ còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin E và hàm lượng Omega-3 cao. Ăn hạt dẻ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường. Ngoài ra hạt dẻ còn tốt cho người bị bệnh thận, hen suyễn, viêm xương khớp ở người già.
Món ăn từ hạt dẻ thì vô số, từ cách chế biến đơn giản như luộc, rang hoặc nướng mật ong. Ngon nhất vẫn là hạt dẻ nướng mật ong bên ngoài ngọt ngào còn bên trong thì bùi béo ăn rất cuốn.
Ngoài các món ăn trên thì còn có cách chế biến rất đặc sắc đó chính là làm thành từng chiếc bánh hạt dẻ. Bánh hạt dẻ với nguyên liệu chính là bột mì, nhân trong là hạt dẻ bùi bùi béo ngậy đã được nghiền nhuyễn, bánh được thêm một ít đường tạo vị ngọt nhưng không quá gắt.
Bánh hạt dẻ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Sau khi mua về mọi người có thể bảo quản tủ lạnh sau, mỗi lần ăn thì lấy ra áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu là được. Bánh hạt dẻ có không phải là quá mới lạ nhưng lại rất hấp bởi hương vị mộc mạc, ăn là nhớ tới Sapa.
Loại bánh này trông đơn giản vậy nhưng chỉ khi mua ở Sapa mới thưởng thức được hương vị đặc trưng và đúng chuẩn. Còn mua ở nơi khác thì vẫn ngon nhưng không phải là hương vị đặc trưng của bánh hạt dẻ Sapa. Vì vậy nếu có cơ hội du lịch đến vùng đất sương mù này thì bỏ túi vài hộp bánh về ăn dần hoặc tặng người thân nhé.
Lời kết
Hạt dẻ rừng Sapa vừa là một món ăn vặt ngon vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi trời trở lạnh mà được dạo thị trấn Sapa, nhâm nhi hạt dẻ mật ong nóng hổi thì còn gì bằng! Cuộc đời đơn giản thế nhưng lại vui biết bao!