Blog

Lạp xưởng hun khói Sapa - hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng! 1

Lạp xưởng hun khói Sapa – hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng!

Đến với Sapa là đến với những món ăn đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Một trong số đó không thể không kể đến lạp xưởng hun khói Sapa. Dù lạp xưởng thì không chỉ Sapa mới có nhưng khẩu vị ở nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng, ngây ngất bởi nét đặc trưng, độc đáo và vị ngon không thể chối từ!

  1. Kế Hoạch Du Lịch Sapa – Đi Đâu và Ăn Gì?
  2. Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Sa Pa
  3. Lịch trình khám phá sắc màu chợ phiên Cán Cấu – Sapa 3 ngày 2 đêm
  4. Lịch trình đến Sapa khám phá Bắc Hà – 3 ngày 2 đêm

Thịt lợn đen Sapa – nguyên liệu đặc biệt làm nên món lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói Sapa - hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng! 1

Lợn đen được nuôi phổ biến trong những bản làng dân tộc thiểu số của vùng núi cao Tây Bắc. Chúng được người dân nuôi thả rông và cho ăn rau sạch nên thịt sẽ vô cùng chất lượng, săn chắc thơm ngon chứ không giống như những con lợn được nuôi bằng cám cò hay thuốc tăng trưởng ở miền xuôi.

Lạp xưởng hun khói Sapa – đặc sản truyền thống của núi rừng Tây Bắc

Lạp xưởng hun khói Sapa - hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng! 3

Lạp xưởng hun khói là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người dân tộc vùng cao. Nó thường được người dân bản địa làm trước dịp tết vài tháng rồi để dành ăn quanh năm. Vì có cách bảo quản đặc biệt nên không lo lạp xưởng bị hư hỏng hay đánh mất hương vị. Khi ghé thăm những căn nhà trong bản, vào trong góc bếp ám đầy mùi khói bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những khúc lạp xưởng ngon lành treo lủng lẳng trên gác.

Lạp xưởng hun khói Sapa - hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng! 4

Nguyên liệu chính để làm ra món lạp xưởng là thịt lợn đen và lòng non. Người bản địa sẽ chọn ra phần ngon nhất của con lợn, thịt vai hay thịt mông có độ nạc, độ mỡ vừa phải, ngang bằng nhau để món lạp xưởng không quá ngấy cũng không quá khô. Còn phần lòng non thì phải rửa thật sạch bằng rượu trắng cho hết mùi hôi. Thịt được băm nhỏ rồi ướp với những gia vị thảo mộc mang đậm mùi vị của núi rừng Tây Bắc như hạt mắc khén, tỏi, rượu, gừng, muối, mật ong cho thật đều. Chính công đoạn này khiến lạp xưởng Sapa có vị ngon đặc biệt, không thể trộn lẫn.

Chất lượng món ăn phụ thuộc nhiều ở công đoạn nêm nếm này, phải gia giảm sao cho vừa đủ để lạp xưởng không quá hắc. Sau đó thịt được nhồi vào lòng non, phải nhồi cho thật chặt cho miếng lạp xưởng tròn đều, căng bóng, lấy dây chia lạp xưởng thành từng đoạn dài 20 – 30cm.

Trước khi đem hun khói trong gác bếp, người ta sẽ đem lạp xưởng đi phơi nắng gió ngoài trời khoảng 3 – 4 ngày.

Hương vị thơm ngon đặc trưng của lạp xưởng hun khói Sapa

Lạp xưởng hun khói Sapa - hương vị truyền thống hấp dẫn, ngon khó cưỡng! 5

Thử tưởng tượng trong tiết trời giá lạnh của Sapa rét buốt mà được ngồi bên bếp lửa thưởng thức một chút lạp xưởng hun khói chấm tương ớt Mường Khương cay nồng thì còn gì tuyệt vời hơn? Nhâm nhi với chút rượu ngô đặc sản thì lại càng ngây ngất, càn ăn càng cuốn. Món ăn này khiến vị giác ta bị mê hoặc bởi vị cay, vị ngon đậm đà khó quên. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được rõ vị mặn của muối, vị chua thanh thanh đặc trưng của lạp xưởng từ quá trình lên men tự nhiên và mùi thơm rất Tây Bắc của rượu, hạt mắc khén. Tất cả hòa quyện, làm nên một hương vị đặc trưng, hoàn hảo, đúng điệu!

Phần kết lại

Chỉ cần rửa sạch lớp bám bụi rồi đem chiên hay nướng lên là ta đã có ngay món đặc sản lạp xưởng thơm ngon khó cưỡng! Nếu có dịp tới Sapa thì đừng bỏ lỡ hương vị Tây Bắc truyền thống tuyệt vời này nhé!

Xem thêm:

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on