Blog

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa Lào Cai

Trên bản đồ hình chữ S thân thương có một địa điểm vô cùng hấp dẫn và thú vị, đó chính là xứ sở sương mù — Sapa. Những năm gần đây Sapa luôn là địa điểm hot được nhắc đến trên khắp diễn đàn du lịch. Đặc biệt trong khoảng thời gian bùng nổ dịch bệnh, nhiều người càng ấp ủ mong ước du ngoạn và săn mây trên Sapa. Bên cạnh đó, bạn đã bao giờ thưởng thức rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa vô cùng nổi tiếng chưa? Đã ăn thịt trâu gác bếp, thịt lợn cắp nách, đồ nướng Sapa… thì làm sao thiếu rượu ngô Bắc Hà thơm nồng được. Cùng hanhtrinhdulich.vn lên vùng đất mờ sương say sưa cùng đặc sản rượu trứ danh này nhé!

  1. Lịch trình Sapa 2 ngày 1 đêm – chinh phục Fansipan
  2. Lịch trình khám phá bản của người Hà Nhì – Sapa 4 ngày 3 đêm
  3. Lịch trình cuối tuần vi vu Sapa – 2 ngày 1 đêm
  4. Lịch trình khám phá Sapa nét đẹp núi rừng Tây Bắc – 3 ngày 2 đêm

Rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa — Kẻ hủy diệt mọi đồ nhắm

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa 1

Nhắc đến đặc sản Sapa, ngoài các món ăn đậm chất núi rừng thì không thể bỏ qua các loại rượu. Nào là rượu táo mèo, rượu Sán Lùng hay rượu Bắc Hà. Tất cả đã làm nên nét đặc trưng của người dân vùng cao và góp phần cho nên ẩm thực của họ thêm phong phú. Rượu ngô Bắc Hà hay rượu Bản Phố là loại rượu đặc sản của người H’Mông và Dao ở Huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai.

Đúng như cái tên, loại rượu này được chế biến từ nguyên liệu chính là bắp, ngô và men Hồng Mi để tạo ra hương vị cay nồng độc đáo. Rượu Bản Phố đã gắn liền với người dân nơi đây từ hàng trăm năm qua, trở thành tinh hoa dân tộc đầy tự hào của người vùng cao. Nếu là người biết uống rượu, muốn trải nghiệm những hương vị mới thì đừng bỏ qua đặc sản rượu ngô này. Đến Sapa mà không nhâm nhi rượu Bắc Hà cùng vài dĩa đồ nhắm thịt trâu, thịt lợn cắp nách… thì quả là một thiếu sót lớn.

Rượu ngô Bắc Hà có màu trong suốt, thơm nồng, nhấp môi đầu tiên có vị cay nơi đầu lưỡi, sau dịu ngọt. Hương vị của rượu Bắc Hà rất đặc biệt mà không một loại rượu nào có thể sánh được. Nhắc đến rượu ngô Bắc Hà chợt nhớ đến hai câu thơ của Lý Bạch “Thương tiến tửu/Bôi mạc đình” (Rượu đã mời/Chớ ngưng chén). Cái hay của rượu Bản Phố chính nằm ở hương vị nồng nàn khiến ai cũng say sưa.

Bên cạnh hương vị độc đáo, thơm nồng thì rượu ngô Bắc Hà cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng quý. Bởi vì nguyên liệu chính làm từ hạt bắp, hạt ngô nên sử dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng chất xơ, sắt và beta-carotene giúp hỗ trợ sức khoẻ, kiểm soát mức LDL cholesterol máu và tăng cường thị giác. Nếu nói uống rượu có hại cho sức khỏe thì chắc chưa nghe danh rượu ngô Bắc Hà rồi!

Rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa được chế biến như thế nào?

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa 2

Tinh hoa của rượu Bản Phố còn nằm ở quá trình chế biến đầy công phu bởi những bàn tay tận tâm của người vùng cao. Quy trình nấu rượu đầy phức tạp giúp giữ lại các chất dinh dưỡng từ ngô.

Quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu nấu rượu phải được lựa chọn đầy tỉ mỉ và khéo léo. Ngô phải là ngô vàng Bắc Hà được trồng trên các vách núi cao. Chúng ta thường nghe đến ngô trồng ngoài đồng, trồng dưới đất chứ chưa bao giờ nghe đến ngô trồng vách núi bao giờ. Chính vì vậy mà ngô vàng ở đây có hương vị đặc trưng riêng và chứa chan tinh hoa đất trời vùng Tây Bắc.

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa 3

Không chỉ có ngô mà men Hồng Mi cũng góp phần lớn tạo nên vị ngon của loại rượu này. Hạt Hồng Mi sau khi thu hoạch sẽ được chế biến để làm thành men để nấu rượu.

Chưa dừng lại ở đó, ngay cả nước nấu rượu cũng phải có tiêu chuẩn. Nguồn nước để làm rượu không phải nước thường mà là nước lấy từ vách đá, khe núi hoặc từ các con suối. Lấy nước xong người dân sẽ lọc sạch để tiến hành nấu rượu.

Sau quá trình lựa chọn nguyên liệu thì đến bước ủ men. Ngô vàng thu hoạch xong được đem đi tách hạt và luộc hơn 20 giờ cho đến khi đạt độ dẻo hoàn hảo. Hạt Hồng Mi thì được đem xay làm bột, phơi gió. Kế đến là trộn men Hồng Mi và ngô luộc với những tỉ lệ khác nhau tùy công thức của mỗi gia đình. Cuối cùng là đem đi chưng cất thành rượu. Rượu được bán ra với mức giá khác nhau tùy độ tuổi ủ ngắn hay dài.

Mua rượu ngô Bắc Hà ở đâu ngon nhất?

Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa 4

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Bắc Hà thì phải mua đúng rượu xịn ở địa chỉ uy tín. Du khách có thể đến mua tại cơ sở rượu tại Bản Phố 2, Xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Còn một địa điểm khác nữa là tại chợ phiên Bắc Hà cách Sapa 135km để mua rượu thủ công và giao lưu văn hóa cùng người bản địa. Tùy theo độ tuổi ủ mà có giá thành như sau: Rượu ủ dưới 6 tháng có giá từ 35.000đ – 40.000đ 1/lít, rượu ủ lâu sẽ có giá khoảng 60.000đ 1/lít.

Lời kết

Rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa Lào Cai thử một lần là nhớ cả đời. Đừng quên mua loại đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Xem thêm: Đặc sản Sapa ngâm rượu nhâm nhi say xưa quên lối về

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on