Rượu Hồng Đào – Mỹ tửu trứ danh Việt Nam
“Xứ rượu Hồng Đào” là gì? Mà người ta lại ví von qua những câu thơ mang đầy tình yêu thương với con người nơi đây.
“Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm,
Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”
Rượu Hồng Đào không chỉ là một loại thức uống đậm tình mà còn là một thương hiệu nổi tiếng của xứ Quảng. Hôm nay, Hành trình du lịch sẽ chia sẻ những điều đặc biệt về loại rượu say nồng khó cưỡng này.
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng và Hội An 4 Ngày 3 Đêm
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng – Hội An hiện đại và hoài cổ – 3 ngày 2 đêm
Sự tích về rượu Hồng Đào
Chuyện kể rằng, ngày xưa tại vùng đất Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam, có hai cha con sống nương tựa vào nhau bằng nghề bán rượu. Người cha thạo nghề trồng dâu, trồng lúa, lại có nghề nấu rượu thơm ngon nức tiếng. Cô con gái họ Nguyễn, tên gọi Hồng Đào. Cô thường theo cha phụ bán rượu. Ở tuổi mười tám đôi mươi xinh đẹp, đoan trang lại hiền dịu nết na, cô được nhiều người yêu mến. Vì vậy, nhiều người thường hay tới mua rượu ở đây, phần vì rượu ngon ít nơi có được, phần muốn ngắm nhìn nhan sắc xinh đẹp của nàng Hồng Đào. Cứ như vậy, không biết tự lúc nào, rượu Hồng Đào được biết đến và trở thành đặc sản Quảng Nam nổi tiếng cho đến bây giờ.
Rượu Hồng Đào thấm men nồng say _ Ảnh sưu tầm
Công dụng của rượu
Rượu Hồng Đào trong veo, màu hồng nhạt và có một mùi thơm rất đặc trưng. Dùng để làm thuốc, rượu có công dụng bổ dưỡng máu huyết, bổ thận,… Đặc biệt, một số người còn dùng để khai vị trước mỗi bữa ăn trong gia đình. Rượu dùng chủ yếu vào dịp lễ, cưới hỏi và Tết.
Dùng để khai vị trước bữa ăn _ Ảnh sưu tầm
Nguyên liệu để nấu rượu
Để có được một chai rượu Hồng Đào ngon, thì khâu chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Rượu cần 3 nguyên liệu chính đó là gạo nếp, đào và men. Gạo phải là nếp hương Quảng Nam, đào phải chín không sâu, dập nát. Còn men ủ rượu là men lá cổ truyền.
Nguyên liệu quyết định đến mùi vị của rượu _ Ảnh sưu tầm
Quy trình nấu rượu
Đầu tiên, ta sẽ chọn loại nếp mới đem đi máy để cho ra hạt gạo trắng đục. Nếp sau khi nấu chín có mùi hương thơm phức, nở to và trơn bóng.
Hạt nếp Quảng Nam to tròn _ Ảnh sưu tầm
Sau khi nếp chín để nguội, trộn với men lá và ủ trong những chiếc chum. Khoảng một tuần sau thì đem ra chưng cất, lấy phần rượu. Lúc đó, mở chum cơm rượu, ta sẽ ngửi được mùi rượu nồng đượm ngây ngất.
Ủ cơm trong chum khoảng 1 tuần _ Ảnh sưu tầm
Tiếp đó, ủ tiếp rượu mới cất với đào chín thái mỏng và chôn dưới đất. Khoảng 100 ngày mới được đào lên, lúc này rượu có màu hồng đỏ óng ánh và mùi thơm rất quyến rũ.
Cách sử dụng và bảo quản
Cách để rượu trọn vị nhất
Rượu Hồng Đào cũng giống như các loại rượu khác, rót ra ly và nhấm nháp. Bạn có thể cảm nhận cái hương vị của rượu thấm từ từ vào cổ họng, ấm nóng, kèm chút vị cay nơi đầu lưỡi quả là cảm giác tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản rượu
Để giữ rượu được lâu và không bị phai mùi vị, bạn nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể dùng bình thủy tinh hay chum để đựng là tốt nhất và những yếu tố cần lưu ý trong việc bảo quản rượu là nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và sự sạch sẽ của nơi bảo quản.
Ly rượu đỏ hồng óng ánh và quyến rũ _ Ảnh sưu tầm
Mua rượu Hồng Đào ở đâu?
Rượu này có giá từ 90.000đ – 200.000đ/ bình 1 lít, nếu muốn mua được rượu ngon bạn nên tìm đến xã Điện Bàn, thị xã Điện Bàn, “quê gốc” của loại rượu đặc sắc này.
Về Quảng Nam du lịch, hãy thử nhấp môi chén Hồng Đào để thấm tình xứ Quảng, say trong cái men rượu cùng men của tình người. Bên cạnh đó, Quảng Nam còn rất nhiều đặc sản nổi tiếng, những thắng cảnh đẹp. Con người Quảng rất trìu mến, thân thiện và hiếu khách.
Người viết: Ngọc Anh