Thịt sấy Khăng Gai Sapa – vị ngon khó cưỡng từ những bản làng Tây Bắc
Nếu để nói về một vùng đất có truyền thống văn hóa ẩm thực lâu đời, phong phú nhất thì có lẽ Sapa sẽ là một đề cử sáng giá. Bởi nơi đây tập trung sinh sống rất nhiều người dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc lại có riêng cho mình những món ăn mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Bạn đã bao giờ nghe tới cái tên thịt sấy Khăng Gai Sapa chưa? Đây cũng là một trong những món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng hấp dẫn du khách gần xa.
- Kế Hoạch Du Lịch Sapa – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Sa Pa
- Lịch trình khám phá sắc màu chợ phiên Cán Cấu – Sapa 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình đến Sapa khám phá Bắc Hà – 3 ngày 2 đêm
Đôi nét về thịt sấy Khăng Gai Sapa
Người dân bản ở Sapa thường tự cung cấp nguồn thức ăn cho mình bằng cách trồng trọt, chăn nuôi. Xung quanh những ngôi nhà trong bản làng, du khách rất dễ bắt gặp hình ảnh những vườn rau xanh mướt rộng rãi và chuồng gia súc, gia cầm. Họ nuôi trâu, bò, lợn, gà,… đều bằng rau tự trồng vậy nên cho ra sản phẩm thịt rất sạch, chất lượng, có hương vị thơm ngon không nơi nào sánh được.
Thịt sấy Khăng Gai là tên gọi chung cho các loại trâu, bò, lợn,… được sấy khô lên bằng cách truyền thống thủ công của người dân tộc ở Sapa. Khi xẻ thịt các con vật, đồng bào vùng cao thường dành ra phần thịt ngon nhất sau đó thái dọc thành từng miếng to tầm 2 – 3kg, treo lên gác bếp sấy để ăn dần. Cách này vừa giúp giữ được thức ăn dự trữ trong thời gian dài, vừa tạo ra được một món thịt đặc sản độc đáo, thơm ngon. Khói bếp và hơi nóng sẽ làm thịt khô dần, bảo quản được đến tận một năm.
Cách chế biến thịt sấy Khăng Gai ngon
Vì thịt trâu, thịt bò sấy thường được vùi vào tro bếp không có than để bảo quản vậy nên khi đem ra chế biến thì công đoạn trước tiên phải là đập hết tro bụi và rửa sạch. Cách ăn đơn giản, được nhiều đấng mày râu thích nhất là ăn trực tiếp, nhâm nhi với chút rượu táo mèo thì phải nói là “hết sảy”!
Còn nếu để đãi khách thì người dân bản thường đem thịt xào cùng các rau củ như cà chua, măng,… để làm hương vị món thịt sấy Khăng Gai thêm đặc biệt, thơm ngon hơn. Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc sản này, bạn có thể vào bất kì một nhà dân nào trong bản. Họ sẽ sẵn sàng tiếp đãi bạn bởi đây là một trong những món ăn dân dã, thường ngày trong mâm cơm mỗi gia đình người vùng cao Tây Bắc.
Hương vị món thịt sấy Khăng Gai
Vì đã được hong khói trong thời gian dài nên thịt sấy Khăng Gai sẽ có vị bùi, giòn và thơm ngon hấp dẫn khiến du khách mê tít ngay từ lần thử đầu tiên. Đây là một món ăn cực phù hợp để nhắm rượu hay nhâm nhi vào những ngày đông khi ngồi bên bếp lửa giữa tiết trời lạnh giá của Sapa. Dù không được tẩm ướp bất kì gia vị nào nhưng thịt sấy Khăng Gai vẫn có hương vị ngon khó cưỡng bởi độ ngọt tự nhiên của thịt. Khi thưởng thức ta còn ngửi được thoang thoảng chút mùi khói khiến món ăn này càng đậm chất Tây Bắc. Nó khiến ta liên tưởng tới làn khói lam chiều thổi lên từ những mái nhà đơn sơ, mộc mạc…
Phần kết lại
Khách du lịch tới Sapa không chỉ để chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh mà còn để thưởng thức những “của ngon vật lạ” ở nơi đây. Thịt sấy Khăng Gai chính là một trong số đó! Nó mang trong mình hương vị của những bản làng và núi rừng Tây Bắc khiến bạn sẽ vấn vương mãi dù mới chỉ thử qua một lần!
Xem thêm: Top 5 quán cháo ngon ở Sapa mê hoặc vị giác du khách từ lần thử đầu tiên