Thử nhiều món đặc sản nhưng ngon nhất vẫn là cá suối nướng Sapa
Có nhiều món đặc sản Sapa rất bình dị, mộc mạc nhưng lại rất hấp dẫn du khách, khiến ai một lần thưởng thức cũng không thể quên. Và lên Sapa thì nhất định bạn phải ăn cá suối nướng Sapa đậm đà hương vị Tây Bắc. Len lỏi giữa những đồi núi bấp bênh là dòng suối mát lạnh, đem đến món quà chính là cá suối thơm ngon, chắc thịt, tạo ra các món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bên cạnh những món sang trọng, đắt tiền như cá tầm, cá hồi thì cá suối nướng cũng gây ấn tượng mạnh trong lòng du khách.
- Lịch trình Sapa 2 ngày 1 đêm – chinh phục Fansipan
- Lịch trình khám phá bản của người Hà Nhì – Sapa 4 ngày 3 đêm
- Lịch trình cuối tuần vi vu Sapa – 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình khám phá Sapa nét đẹp núi rừng Tây Bắc – 3 ngày 2 đêm
Cá suối — Món quà quý giá dành tặng cho vùng cao Tây Bắc
Ẩn mình sau những đám rêu, khe suối là những con cá chắc thịt và thơm ngon. Cá suối thường là cá bống, cá hoa… có kích thước nhỏ chỉ bằng 2 – 3 đốt ngón tay nhưng có rất nhiều thịt. Cá suối Sapa không có vị tanh, sống dưới suối nên thịt rất thơm và bổ dưỡng. Hương vị của cá suối khác hẳn với các loại cá nuôi ao, hồ mà ta thường ăn.
Cá suối ăn các loại thức ăn trong môi trường của chúng như bọ gây, muỗi… nên thịt rất thơm ngon và chắc. Có lẽ cũng bởi vì vậy mà tạo nên hương vị độc đáo khiến ai cũng mê mẩn. Các món ăn làm từ cá suối có thể kể nướng, chiên giòn… Trong đó cá suối nướng Sapa là được nhiều người yêu thích nhất.
Thưởng thức cá suối nướng Sapa
Lên Sapa món ngon thì phong phú, thế nhưng ai nấy đều ấn tượng mãi những con cá suối nướng tuy nhỏ nhưng chắc thịt, tỏa ra mùi thơm phức. Cá suối sau khi câu lên thì sơ chế sau đó nướng trên bếp than hồng.
Nướng cá suối nghe đơn giản nhưng cũng phải giàu kinh nghiệm mới làm ngon được. Nướng cá vừa chín tới, lớp ngoài không bị cháy mà có màu vàng rụm hấp dẫn. Để nướng cá chín tới độ hoàn hảo thì phải nướng đều bằng cách trở cá liên tục. Vì cá suối có kích thước nhỏ nên dễ cháy nên phải có kỹ thuật điêu luyện thì mới tạo ra được món ăn đậm chất vùng cao!
Không cần tẩm ướp nhiều gia vị nhưng cá nướng Sapa vẫn có hương vị ngon không gì sánh bằng. Cá nướng xong có màu vàng sậm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ, hương vị ngon từ thịt đến xương. Ăn không đã ngon rồi, nhưng càng bùng nổ hơn khi ăn cùng muối chẳm chéo. Loại muối cũng là đặc sản vùng cao Tây Bắc.
Ăn cá suối nướng Sapa ở đâu ngon nhất?
Có cơ hội đến Sapa thì du khách nên đến suối Mường Hoa tham quan và thưởng thức cá suối nướng tại đây. Suối Mường Hoa là nơi quy tụ của 22 con suối lớn nhỏ, quanh năm sóng nước êm đềm và cũng là ngôi nhà của nhiều loại cá bống, cá hoa… hay còn được gọi là cá suối. Những con cá tại đây đã trở thành món ăn quen thuộc của đồng bào vùng cao. Làm ra những món ăn dân dã nhưng lại hấp dẫn, gợi nhớ nhiều kỉ niệm của tuổi thơ.
Ngoài ra du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng 5 sao. Các nhà hàng có bán cá suối nướng Sapa nhiều vô kể mà giá cả rất phải chăng. Được chế biến một cách tỉ mỉ bởi bàn tay khéo léo của đầu bếp. Đặc biệt còn được bày trí đẹp mắt, chưa ăn đã thấy hấp dẫn. Gợi ý cho các bạn những quán ăn ngon nên ghé chính là:
- Quán Vua cá hồi Sapa: Bên cạnh các món ngon từ cá hồi thì cá suối nướng ở đây cũng ấn tượng không kém. Địa chỉ nằm ở đường 015A Lê Văn Tám, Sapa.
- Nhà hàng Chapa: Nằm ở số 40 Cầu Mây, Sapa. Nhà hàng này nổi tiếng với không gian ấm cúng và menu đa dạng. Cá suối nướng ở đây ngon và được trang trí rất bắt mắt. Bên cạnh đó du khách còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản khác. Tiêu biểu là thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách.
Lời kết
Thưởng thức qua nhiều món ăn Sapa nhưng nhiều thực khách không thể quên đương món cá suối dung dị, mộc mạc nhưng ấn tượng vô cùng. Đặc biệt là được trải nghiệm hành trình cắm trại bên suối Mường Hoa. Cùng quây quần với mọi người bên cạnh bếp than hồng và nướng cá, tâm tình trò chuyện là trải nghiệm bạn phải thử khi đến vùng đất mờ sương này.
Xem thêm: Tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm – hành trình khám phá thị trấn trong mây