Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon
Điểm đặc trưng không thể thiếu khi du lịch đến một vùng miền nào đó chính là đặc sản. Thật tuyệt vời khi những chuyến đi phiêu lưu nồng nhiệt ngoài kia, ta được có giây phút đứng lại thưởng thức những món ăn mới lạ có hương vị riêng biệt. Trong đó không thể kể đến Hà Giang. Vốn là vùng đất nổi tiếng bởi những cao nguyên đá ngút ngàn, Hà Giang còn nổi tiếng với các món đặc sản làm quà vừa ngon vừa chất lượng. Sau đây mình sẽ bật mí top 10 đặc sản Hà Giang làm quà không nên bỏ lỡ khi tới đây nhé!
- Lịch trình chinh phục cung đường cực Bắc – Hà Giang 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình khám phá Hà Giang hoang sơ và kì vỹ – 4 ngày 5 đêm
- Lịch trình lên Hà Giang khám phá những điều thú vị 5 ngày 4 đêm
- Lịch trình khám phá Đồng Văn – Hà Giang trong 2 ngày
1. Chè Shan Tuyết
Độc đáo từ tên gọi, món chè ở Hà Giang còn độc đáo từ nguyên liệu từ cây chè cổ thụ bạt ngàn. Đây là món quà đặc sản tuyệt vời đối với những người thích thưởng chè, nhâm nhi cùng với bánh. Đặc biệt là dành cho từ độ tuổi trung niên cho đến người già vừa ngon vừa hợp. Khác với những cây chè gặt hái thông thường. Để hái được chè Shan Tuyết người ta phải leo lên cây chè đại thụ để hái. Trên những cành cây và lá chè có phủ một lớp địa y màu trắng nhạt tựa như tuyết. Không những có vị ngon đậm đà, chè Shan Tuyết có công dụng tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các căn bệnh của người.
Hằng năm, người ta thu hoạch và đóng gói chuyển đi hàng tấn chè Shan Tuyết đến khắp mọi miền đất nước. Vốn rất được ưa chuộng. Ở Hà Giang, nhà nào cũng sử dụng chè như một thức thưởng hằng ngày và không thể thiếu. Đến Hà Giang nhất định bạn hãy chọn chè Shan Tuyết về làm quà. Chắc hẳn rằng mọi người sẽ rất thích thú và hào hứng đấy!
2. Lạp xưởng Hà Giang
Trong top 10 món đặc sản làm quà, hấp dẫn nhất thì chính là món lạp xưởng thơm, dẻo, béo bùi hấp dẫn du khách gần xa. Được chế biến bằng phương pháp riêng của người dân địa phương. Lạp xưởng Hà Giang mang một vị nồng khói bép rất đặc trưng. Nguyên liệu làm lạp xưởng là từ loại thịt lợn mán nửa mỡ nửa nạc. Loại này thì ngon khỏi bàn. Phần thịt nạc thì chắc dai và thơm kết hợp với phần mỡ mềm tan trong miệng. Từ đó cũng tạo nên món lạp xưởng đặc biệt thơm ngon.
Quy trình tạo nên món lạp xưởng rất kì công và đòi hỏi người có tay nghề. Người ta rửa sạch thịt, gạt bỏ phần bì và băm nhỏ ra rồi tẩm ướp gia vị như gừng, rượu. Sau khi để cho ngấm gia vị thì nhồi thịt vào lòng mang đi gác bếp. Để khoảng 5 ngày thì thịt đã khô thì có thể đem xuống rán lên ăn ngọt ngọt mặn mặn. Món này mà ăn với cơm thì cứ phải gọi là ăn không biết nghỉ. Mua món này về làm quà đảm bảo ai nấy cũng phải khen ngợi tấm tắc.
3. Thịt gác bếp đặc sản Hà Giang
Là món ăn quanh năm của người dân địa phương. Trước đây món thịt gác bếp là món ăn dự trữ lương thực cho người dân qua những mùa đông giá rét. Sau này khi khách du lịch đến vùng, người dân đã đem món thịt gác bếp ra để chiêu đãi. Ai cũng bất ngờ trước độ ngon và hấp dẫn của món này. Kể từ đó món thịt gác bếp trở nên nổi tiếng và được nhiều người tìm hỏi mua về làm quà.
Những tảng thịt lợn mán ngon được rửa sạch và thái thành từng miếng dày từ 1-1,5cm. Sau quá trình tẩm ướp gia vị và đem gác bếp. Thịt gác bếp mang hương vị khói đặc trưng không thể lẫn lộn. Đưa vào miệng dai dai rất đã, phần thịt đỏ hồng được tẩm gia vị ăn rất vào miệng. Ngoài thịt lợn gác bếp thì thịt trâu gác bếp cũng rất ngon và có giá thành cao hơn. Chấm thịt này với muối chéo thì ngon khỏi bàn.
4. Đặc sản rượu ngô Hà Giang
Nhắc đến rượu ngô là người ta lại nghĩ ngay đến Hà Giang. Vị rượu ngô có độ nồng nhẹ, ngọt và ngon, thơm rất đặc trưng không phải nơi nào cũng có được. Mỗi lần đến Hà Giang trong mùa trở lạnh, cảm giác được nhâm nhi ly rượu ngô ấm cả người. Nghĩ đến thôi là đã thấy thích. Nguyên liệu làm rượu là ngô trồng ở trên đồi núi có vị thơm, hạt căng. Sau đó trộn với men để tự nhiên tạo nên vị rượu ngọt và nhẹ. Uống vào không bị nặng say hay đau đầu, phù hợp với cả nam và nữ.
5. Mật ong bạc hà
Chỉ nghe qua thôi cũng đã thấy được đây là món đặc sản rất tốt cho sức khỏe. Không còn gì phù hợp hơn khi mua mật ong bạc hà về làm quà cho người thân, bạn bè. Điểm đặc biệt của loại mật ong này mỗi năm chỉ có vào mùa bạc hà ở trên cao nguyên đá Đồng Vân trong độ khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Vậy nên vừa bổ vừa hiếm không phải lúc nào cũng có mà phải biết căn thời gian để mua đấy. Mật ong bạc hà không hề bị ngán như mật ong thường. Đổi lại có vị ngọt nhẹ, thanh thanh rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể pha một tách trà mật ong để nhâm nhi thư giãn sau một ngày mệt mỏi.
6. Hồng không hạt Hà Giang
Thiên nhiên đã ưu ái ban cho vùng đất Hà Giang một loại quả ngon và quy hiếm. Bởi khí hậu quanh năm mát mẻ, địa hình cao nên ở đây thích hợp trồng các loại cây ăn trái. Quả hồng không hạt có ăn vào rất giòn và có vị ngọt, bùi. Vào tháng 3 hoặc tháng 4 trên cây hồng sẽ bắt đầu nở ra hoa. Đến mùa cho trái sum suê dạo chơi trên đối nhìn thấy mà đã mắt. Nếu muốn mua hồng không hạt về làm quà thì phải đến vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11. Khi đem về ta sẽ không vội ăn ngay mà phải đem về ngâm vài ngày. Lúc này vị chát của hồng sẽ biến mất và chỉ còn lại độ giòn và vị ngọt ăn rất cuốn.
7. Bánh chè lam tam giác mạch
Bánh chè lam tam giác mạch là món rất nổi tiếng ở Hà Giang và được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng ở thị trấn Đồng Văn, Yên Minh mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Được làm từ bột tam giác mạch. Người dân địa phương sẽ lên đồng thu hoạch hạt tam giác mạch về để xay thành bột làm bánh. Đem đi nhồi với nước thành bột mịn rồi tạo hình đem đi nướng, sau đó là đã có thành phẩm. Đưa bánh vào miệng cảm giác rất mềm và dễ ăn. Vừa hợp để khách dừng chân thưởng thức, vừa hợp để làm quà cho bạn bè, người thân.
8. Gạo tẻ già zui xí mần
Không phải là loại gạo nếp thông thường được bày bán rộng rãi ở miền xuôi. Loại gạo tẻ già zui xí mần chỉ được trồng nhiều ở vùng Hoàng Sù Phì. Gạo có hạt ngắn, phần đuôi có đốm màu trắng đục, hương vị thơm ngon không phải đâu cũng có. Gạo này nấu cơm lên ăn rất ngon, hạt gạo trắng dẻo thơm. Khi ăn kèm cùng các món canh, nước cơm không hề bị vữa. Nhiều người du khách đến Hà Giang đều phải tranh thủ mua về cho người thân, bạn bè bởi độ dẻo ngon miễn bàn.
9. Cam Hà Giang
Cam là một loại quả giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa đối với cam Hà Giang vừa tươi ngon, mộng nước lại ngọt nhẹ dễ ăn. Mùa cam bắt đầu vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Bạn nên mua cam ngay đầu mùa vì đây là thời điểm cam ngon hảo hạng và mộng nước nhất. Đặc điểm của loại cam này là phần vỏ và ruột có màu đỏ vàng hấp dẫn. Những người muốn mua cam chua về vắt nước thì chọn quả còn xanh. Còn cam vàng chín mua về cắt miếng để ăn thì độ ngon khỏi bàn. Đưa vào miệng vừa mộng nước lại ngọt thanh chua nhẹ. Hơn nữa giống cam này có thể bảo quản khoảng 20 ngày. Thế nên du khách muốn mua về làm quà sẽ không sợ cam bị hỏng.
10. Cơm lam Bắc Mê
Nằm trong top 10 đặc sản Hà Giang làm quà, hấp dẫn du khách bởi món ăn độc lạ. Cơm lam Bắc Mê là một trong số món đặc sản mà được du khách chọn mua nhiều. Loại cơm lam được nấu từ gạo tẻ ở vùng núi bỏ trong ống tre, ống nứa và nấu trên bếp lửa than hồng. Cơm ngon, ngọt dẻo thơm rất khó bị hỏng. Thế nên ngày xưa người dân lên nương đồi cao thường đem cơm lam lên để ăn trưa có sức. Bây giờ du khách hoàn toàn có thể mua cơm lam về làm quà để bạn bè, người thân có thể thưởng thức.
Phần kết lại
Trên đây là top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu chất lượng mà bạn không nên bỏ lỡ khi có ý định mua quà về cho bạn bè, người thân. Thật tuyệt vời khi có thể cùng chia sẻ cho những người xung quanh về các món ăn đặc trưng hương vị miền núi. Để thấy được nét đa dạng, độc đáo trong ẩm thực vùng miền.