Blog

Top 4 món cơm nhất định phải thử khi đến Huế

Ẩm thực Huế luôn là một ấn tượng khó phai với du khách gần xa. Và top 4 món cơm dưới đây đại diện cho nét đặc trưng ẩm thực Huế mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm.

  1. Top 10 Món Ăn Phải Thử Khi Du Lịch Huế
  2. Lịch trình du lịch Cố Đô Huế 2 Ngày 1 Đêm
  3. Lịch trình khám phá Thừa Thiên Huế 2 ngày 1 đêm
  4. Lịch trình khám phá tham quan Huế 3 ngày 2 đêm
  5. Lịch Trình Khám Phá Huế 3 Ngày 2 Đêm

1.Cơm hến – món ăn dân dã nổi tiếng

Món ăn mà đa số du khách khi đặt chân đến Huế chọn thử chính là món cơm hến. Đây là  một món ăn ngon và dân dã của người dân làng chài xứ Huế.

Com-hen-o-Hue
Cơm hến ở Huế (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu để làm nên món cơm Hến rất phong phú: Hến, cơm, đậu phộng, rau thơm, ruốc, môn, ớt. Không như các món cơm khác, cơm hến làm từ cơm nguội. Đây chính là nét riêng của món ăn dân dã nức tiếng xứ Huế này. Khi thưởng thức cơm hến, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của hến cùng với rau thơm, vị cay của ớt, vị bùi của đậu phộng. Tất cả kết hợp, hòa quyện lại tạo thành một hương vị rất riêng. Mà giá bán cơm hến rất bình dân nhé. Chỉ từ 10 – 15k là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

Com-hen-mon-an-dan-da-xu-Hue
Cơm hến – món ăn dân dã xứ Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Một số địa điểm bạn có thể thưởng thức cơm âm phủ tại Huế:

  • Cơm hến Hoa Đông, số 64 Kiệt 7 Ưng Bình.
  • Cơm hến Bà Cam, số 2 Trương Định.
  • Cơm hến Lành, số 38 Ngô Gia Tự.
  • Cơm hến quán Đập Đá, số 1 Hàn Mặc Tử.

2.Cơm sen – thanh tao ẩm thực Huế

Cơm sen là một món ăn nổi tiếng thể hiện được nét tinh hoa trong ẩm thực xứ Huế. Cơm sen yêu cầu sự tỉ mỉ trong chế biến và cầu kỳ ở cách trang trí. Vì thế món ăn này lột tả được nét tài hoa độc đáo của người đầu bếp đất Cố đô. Cơm sen còn là món cơm tiến vua thời Nguyễn.

Com-sen-xu-Hue
Cơm sen xứ Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Để có được món cơm sen chuẩn vị Huế không phải là điều dễ dàng. Việc chọn hạt sen và gạo rất kỹ lưỡng. Hạt sen phải tròn, mẩy. Sen tươi hoặc sen khô đều có thể dùng để nấu, nhưng sen tươi sẽ ngon hơn nhiều. Còn gạo thì phải là loại gạo thơm, dẻo. Cơm sen gồm có hai loại:

  • Cơm sen mặn bao gồm sen và gạo, chả lụa, thịt, tôm, thịt gà, chả quế, trứng chiên, lạp xưởng, xá xíu…
  • Cơm sen chay bao gồm sen, gạo cùng với cà rốt, lá sen, muối, tiêu, đường, dầu ăn…

Com-sen-chua-dung-tinh-hoa-am-thuc-Hue
Cơm sen chứa đựng tinh hoa ẩm thực Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị ngọt bùi của sen, dẻo thơm của gạo cùng các gia vị và món ăn kèm. Tất cả hòa quyện tạo nên nét tinh tế, độc đáo cho món cơm sen.

Com-sen-mon-ngon-noi-tieng-xu-Hue
Cơm sen món ngon nổi tiếng xứ Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức cơm sen, bạn sẽ cảm giác như mình đang ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp Huế.

Một số địa điểm bạn có thể thưởng thức cơm sen tại Huế:

  • Nhà hàng Tịnh Gia Viên, 7/29 Lê Thánh Tôn.
  • Nhà hàng Cung Đình, 38 Nguyễn Sinh Sắc, Phường Vỹ Dạ.
  • Nam Châu Hội Quán, 4 Kim Long, phường Kim Long.

3.Cơm âm phủ – món cơm “ma mị” xứ Huế

Cái tên “Cơm âm phủ” chắc hẳn gợi lên trí tò mò của biết bao nhiêu người. Đây là món ăn có có tuổi đời hàng trăm năm tại Huế. Trải qua bao năm tháng, món ăn này đã trở thành nét đặc trưng cho ẩm thực Cố đô.

Mon-com-am-phu-o-Hue
Món cơm âm phủ ở Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Cơm âm phủ là món cơm trộn thập cẩm, bình dị của người dân lao động. Tuy cái tên nghe có vẻ rợn gai óc nhưng thành phần của món ăn lại vô cùng đơn giản và đa dạng. Đĩa cơm trắng ở giữa, xung quanh là trứng, thịt, rau củ, tôm cháy, nem chua, chả lụa… nhìn đẹp mắt. Món cơm âm phủ rất đặc biệt từ tên gọi đến hương vị khi ăn. Đây là món cơm độc đáo khiến bạn sẽ luôn nhớ đến Huế.

Dia-com-am-phu
Đĩa cơm âm phủ. (Ảnh: Sưu tầm)

Một số địa điểm bạn có thể thưởng thức cơm âm phủ tại Huế:

  • Cơm Âm Phủ số 51 Nguyễn Thái Học, Phú Hội, Thành phố Huế.
  • Cơm Âm Phủ số 35 Nguyễn Thái Học, Phú Hội, Thành phố Huế.

Xem thêm: Cơm Âm phủ – món ăn “ma mị” xứ Huế

4. Cơm chay Huế – món ăn thanh đạm

Bên cạnh các món cơm kể trên thì đến Huế nếu muốn thưởng thức bữa ăn thanh đạm thì cơm chay là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Com-chay-Hue
Cơm chay Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Cơm chay Huế đa dạng với nhiều món, chia theo cách chế biến từ chiên, xào, nộm, súp… Các món chay ở đây được đặt tên theo nguyên liệu làm ra, ví dụ như nộm đông cô, chả giò chay, đậu hũ mềm, nấm xào rau củ… Mặc dù làm từ những nguyên liệu đơn giản, phổ biến ở khắp mọi nơi nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Huế đã làm cho những món chay vô cùng ngon miệng.

Com-chay-Hue-thanh-dam
Cơm chay Huế thanh đạm. (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài các món chay đặt tên theo nguyên liệu, người Huế còn sáng tạo ra những món chay giả mặn như thịt luộc, gà rán, gà bóp, nộm, bánh chưng, bánh canh, bún, phở… Phụ nữ Huế hầu như ai cũng biết nấu món chay. Họ xem quá trình nấu món chay là một nghệ thuật. Để nấu được món chay ngon thì người nấu phải thật sự sáng tạo và có sự kết hợp độc đáo.

Com-chay-Hue
Cơm chay Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay Huế không chỉ thanh đạm, ngon, rẻ, tốt cho sức khỏe mà còn có hình thức hấp dẫn, được bày biện đẹp mắt. Nhiều người nói vui rằng “món ăn dọn ra nhưng chẳng nỡ ăn” bởi cách bài trí quá đặc biệt và đẹp mắt.

Một số địa điểm bạn có thể thưởng thức cơm chay tại Huế:

  • Nhà hàng Vườn ngự Hà, số 181 Xuân 68, phường Thuận Lộc.
  • Quán cơm Liên Hoa Thư Quán, số 3 Lê Quý Đôn.
  • Quán cơm Thanh Liễu, số 50 Nguyễn Công Trứ.
  • Quán cơm chay bình dân Bà Minh, số 4 Hàn Thuyên.

Nếu có cơ hội tới Huế, bạn hãy thưởng thức các món cơm Huế để cảm nhận hương vị thơm ngon và tình cảm con người Huế gửi gắm ở đó.

Người viết: Minh Châu

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on