Blog

10 đặc sản sapa

Xuýt xoa với 10 món đặc sản Sapa ăn là ghiền

Khách du lịch đến Sapa không chỉ bị thu hút bởi cảnh đẹp núi rừng mà còn không ngừng xuýt xoa với vô số đặc sản ngon trứ danh tại đây. Sapa hấp dẫn du khách với nhiều món ăn ngon, từ những món ăn thượng hạng cho đến những món dân dã, bình dân. Ẩm thực Sapa đậm đà hương vị của núi rừng, các món đều mang nét đặc sắc của rừng núi hùng vĩ từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Hãy cùng khám phá 10 món đặc sản Sapa ngon nức tiếng dưới đây nhé!

  1. Lịch trình vui chơi check in Sapa – 2 Ngày 1 Đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm

1. Đặc sản Sapa cá hồi, cá tầm

cá hồi - đặc sản sapa

Cá hồi vân Sapa

Đứng đầu danh sách chính là đặc sản cá hồi và cá Tầm Sapa. Nghề nuôi cá hồi, cá tầm là nghề mang lại kinh tế cao ở Sapa và trở thành món ăn ngon nức tiếng mà du khách nào cũng muốn nếm thử. Với khí hậu phù hợp với giống cá nước lạnh nên việc nuôi cá rất thuận lợi. Thịt cá thơm ngon, chắc và giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy khi nhắc đến Sapa người ta không chỉ nghĩ đến cảnh đẹp mà còn nhớ đến món cá hồi, cá tầm Sapa ngon tuyệt vời.

cá tầm - đặc sản sapa

Lẩu cá tầm sapa

Hai loại cá này ăn kiểu nào cũng ngon, dù là lẩu hay nướng thì cũng đều phảng phất hương vị rừng núi Tây Bắc. Từng thớ thịt săn chắc, ít béo, tươi rói và giàu dinh dưỡng nên thực khách rất ưa chuộng. Ngon nhất là lẩu cá tầm, cá hồi nóng hổi vừa thổi vừa ăn làm ấm bụng trong ngày lạnh.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản này tại các nhà hàng như nhà hàng Thác Bạc, nhà hàng Song Nhi… Hoặc các nhà hàng trên thị trấn dọc phố Xuân Viên. Đặc biệt, bạn hoàn toàn không lo về độ tươi, ngon và giá cả. Cá tầm, cá hồi ở Sapa chất lượng nhất, ngon nhất và giá cả phải chăng “ăn một lần là nhớ cả đời”!

2. Cá suối nướng Sapa dân dã, bình dị

cá suối nướng Sapa

Đến Sapa thì phải thưởng thức hương vị đậm chất núi rừng hùng vĩ. Và tất nhiên không thể bỏ qua một món ăn rất dân dã, đậm chất Tây Bắc, đó chính là món cá suối nướng. Cá suối nướng thường là các loại cá như cá hoa, cá bống, cá mương… được đánh bắt tự nhiên, thịt ăn rất ngọt và không có mùi tanh.

Ăn cá suối nướng ở Sapa, bạn sẽ nhận thấy rằng đây là hương vị có 102 không có ở những vùng khác. Dù thân hình nhỏ nhắn nhưng thịt lại rất chắc, thơm ngon không hề kém cạnh những loại cá khác. Dân dã, bình dị hơn so với cá hồi, cá tầm nhưng thực khách một khi đã ăn là không thể quên được. Những con cá nhỏ mà chắc thịt thường được nướng trên bếp than hồng. Mọi người sẽ cùng quây quần bên bếp than cùng sưởi ấm và nướng cá. Khi cá chín tỏa ra một mùi hương thơm phức, thịt cá ăn dai, chắc. Càng đậm đà và ngon hơn khi được chấm bằng nước mắm pha tiêu ớt thần thánh.

Nếu muốn tận hưởng trọn vẹn không khí Sapa. Thì thực khách phải ăn cá suối nướng cùng rượu ngô, rượu táo mèo thì mới thấy được nét đặc sắc trong ẩm thực của người Sapa. Muốn thưởng thức món ăn ngon này thì mọi người có thể ghé chợ đêm Sapa để ăn. Bên cạnh đó mọi người có thể ghé các nhà hàng nổi tiếng như vua cá hồi Sapa, Nhà hàng Chapa… với mức giá phải chăng.

3. Thắng cố Sapa — Khó quên hương vị đắng, bùi bùi

thắng cố sapa

Đến Sapa bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một món ăn độc lạ có tên gọi là thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của người H’mông. Món ăn ược chế biến từ các bộ phận của con ngựa kể cả ruột già. Ngày này người ta biến tấu cho món ăn thêm đa dạng, làm từ một số loại thịt khác như dê, bò… Món ngày có cách chế biến khá đơn giản, lấy lục phủ ngũ tạng của con ngựa nấu chung với xương ngựa, tiết ngựa. Đặc biệt, trước khi nấu, các bộ phận như lòng, ruột… ngựa được ướp với hơn 12 loại gia vị tạo nên hương vị độc đáo của thắng cố.

Ăn thắng cố chuẩn vị là ăn kèm với các loại rau xanh, nhúng thêm thịt ngựa. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng. Và kết hợp nhâm nhi rượu San Lùng, rượu ngô Bắc Hà. Hương vị chuẩn của thắng cố là vị đắng, bùi và có mùi hơi hôi. Đối với miền xuôi thì nghe lạ và có phần… hơi ghê, nhưng đối với người vùng cao thì đây là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt khi tiết trời se lạnh, được ăn thắng cố và làm ấm bụng với vài ly rượu là chuẩn bài.

4. Thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp sapa

 

Liệu bạn có thể chối từ cái vị ngon đậm đà xen lẫn vị ngọt của thịt, gia vị cay cay của món thịt trâu gác bếp Sapa? Đây là một trong những món đặc sản Sapa mà du khách không thể bỏ qua khi đến vùng đất sương mù này. Thịt trâu có nguồn gốc từ người Thái Đen và được người dân tộc dùng làm thức ăn trong những lúc đi rừng hoặc mùa mưa kéo dài.

Được chế biến bằng cách ướp gia vị, treo lên gác bếp và hun khói cho đến khi thịt trâu chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Thành quả làm ra dai ngon, đậm đà hương vị, trông gần giống khô bò nhưng có hương vị đặc trưng của người vùng cao. Điều làm nên đặc trưng của thịt trâu gác bếp đó chính là gia vị tạo nên món ăn. Trong đó có sự góp mặt của lá mắc khén giúp làm thăng hoa hương vị của món này. Vì vậy ai cũng yêu thích món thịt trâu này và nhận định rằng đã ăn là ghiền.

Đây cũng là món được du khách mua về làm quà nhiều nhất. Để thưởng thức món ăn này thì rất đơn giản. Bạn có thể hấp, luộc, nướng và chấm với chẳm chéo. Thịt nướng thì vắt thêm vài miếng tắc tạo độ chua và làm món ăn ngon hơn. Nghe qua thì đơn giản nhưng là món tủ của những anh em bạn nhậu đấy!

5. Thịt lợn cắp nách đặc sản Sapa — Độc đáo ngay từ tên gọi

thịt lợn cắp nách sapa

Đã có thịt trâu thì không thể thiếu thịt lợn, tiêu biểu là thịt lợn cắp nách hay lợn Mường Sapa. Vừa nghe đến cái tên thì đã thấy thú vị rồi, khi được thưởng thức lại càng ngạc nhiên hơn nữa. Đầu tiên ta cùng giải thích qua cái tên gọi đặc biệt này nhé. Thịt lợn cắp nách – hiểu theo nghĩa đen, tức là những con lợn ri nhỏ được nuôi thả rông, người dân bỏ gùi hoặc cắp nách để đến chợ bán. Hình ảnh quen thuộc của người vùng cao là những người buôn bán đang “cắp nách” những con lợn để buôn bán. Từ đó cái tên độc đáo này ra đời và trở thành món ăn gần gũi nơi đây.

Lợn cắp nách nổi tiếng là thơm, ngon, được nuôi thả nên chắc thịt vô cùng. Có nhiều cách chế biến thịt lợn như nướng, hun khói, giả cầy, lòng dồi… Để ăn thịt lợn chuẩn vị thì phải ăn kèm với nước chẳm chéo đặc trưng vùng Tây Bắc. Cách mua thịt lợn cắp nách cũng khá dễ dàng và thú vị. Bạn có thể đến mua tại nhà dân, được lựa chọn con mình thích với giá từ 100.000 VNĐ – 130.000 VNĐ/con. Giá thì rẻ mà thịt thơm ngon, chất lượng nên thường được mua về làm quà hoặc dùng dần.

6. Rau Sapa tươi ngon, bổ dưỡng

rau xanh sapa

Rau xanh thì ở đâu cũng có nhưng trồng ở Sapa thì mới xứng tầm đặc sản. Có lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ, phù hợp với nhiều loại rau củ như xà lách, súp lơ, nấm hương, rau cải… Loại nào cũng có kích cỡ lớn, thơm ngon tự nhiên không hóa chất. Đã thế lại còn giàu dinh dưỡng. Có thể nói rau trồng ở Sapa là tốt nhất. Ăn kèm rau với lẩu, hoặc chế biến những món ăn đậm hương vị cùng cao có thể chinh phục được cả những vị khách khó tính! Các món rau đặc sản Sapa mà bạn phải thử là: Rau chua Sapa, rau dớn rừng, rau cải mèo, rau sắng rừng…

7. Mèn mén Sapa — Đặc sản độc lạ nhưng hấp dẫn vô cùng

Đến Sapa bạn sẽ được giới thiệu và thưởng thức món ăn có tên gọi là mèn mén. Nghe thì lạ nhưng đây là món ăn làm từ bột ngô được hấp lên có vị dẻo, thơm và béo ngậy. Làm từ ngô, một nguyên liệu phổ biến thế nhưng lại có hương vị đặc trưng của vùng cao bởi cách chế biến, cách ăn. Đặc biệt, ngô làm mèn mén ở đây ngon nhất vùng, các loại ngô khác không thể làm ra hương vị giống với mèn mén Sapa được. Ăn món này phải ăn kèm với rau thơm, tương ớt, đậu xị. Và không thể thiếu một bánh canh để dễ ăn, nuốt không bị sặc. Ăn mèn mén cần phải nhai kĩ, chậm rãi mới cảm nhận được hết hương vị.

8. Xôi bảy màu — Món ăn rực rỡ nhất Sapa

Có một món ăn nhiều màu sắc, đẹp đến nỗi có thể bạn không nỡ ăn. Đó chính là xôi bảy màu. Nếu người miền xuôi thích ăn xôi trắng, xôi vàng. Thì người Sapa vùng cao có truyền thống ăn xôi bảy màu vào dịp lễ Tết. Xôi gồm 7 màu: xanh chuối, xanh vàng, xanh cửu long, đỏ tươi, đỏ thẫm, nâu. Món xôi hội tụ đủ màu sắc và có vị ngon, dẻo thơm. Và các bạn yên tâm vì màu sắc ở đây không phải được tạo ra từ hóa chất. Các màu được làm từ nguyên liệu tự nhiên như lá, củ có sẵn tạo màu. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ kinh ngạc bởi độ dẻo thơm. Đặc sản này còn phảng phất hương vị núi rừng Tây Bắc.

9. Gà ác nướng mật ong — Món ăn đậm đà hương vị núi rừng

gà nướng mật ong sapa

Đến Sapa cũng đừng bỏ qua món ăn cực kì ngon và bổ dưỡng đó là gà ác mật ong. Gà ác nổi tiếng là một loại gà quý giàu dinh dưỡng, thịt ngon, thân hình có màu đen. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ngon, có lẽ nổi tiếng nhất là canh gà ác tần. Nếu du lịch Sapa bạn sẽ được thưởng thức một món ăn độc lạ, hấp dẫn là gà mật ong.

Thịt gà dai giòn, thơm ngon bao phủ một lớp mật ong tạo ra hương vị độc đáo có 102. Ngoài ra người ta còn chế biến món ăn ngon hơn bằng cách nhét vào bụng gà thịt bằm, nấm hương… để tăng hương vị cho món ăn. Nếu có cơ hội du lịch Sapa nhớ thưởng thức món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc này nhé!

10. Rau mầm đá Sapa chỉ có vào mùa đông, xuân

Đến Sapa vào mùa đông hoặc mùa xuân thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rau mầm đá. Đây là một loại rau mà khí hậu càng lạnh thì rau càng ngon. Thường được chế biến bằng cách xào thịt trâu. Tuy là món ăn đơn giản và bình dị nhưng để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách. Món này chỉ có vào mùa đông, xuân nên không phải lúc nào cũng được thưởng thức.

Lời kết

Đặc sản Sapa còn có vô số món ngon khác như rượu táo mèo, hoa quả Sapa… đang chờ bạn thưởng thức. Mỗi món ăn đều mang đậm hương vị vùng cao, là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân nơi đây. Vì vậy khi du lịch Sapa, chớ vội bỏ qua những đặc sản trên nhé!

Xem thêm: Top 5 quán ăn sáng ngon nhất Sapa cho du khách gần xa

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on