Cá ồ nướng Tuy Hòa khiến thực khách phải “Ồ” lên vì quá ngon
Đến Phú Yên không chỉ có hoa vàng trên cỏ xanh và những bãi biển đẹp hoang sơ, ẩm thực nơi đây cũng níu chân du khách với hải sản phong phú, đa dạng. Du lịch Phú Yên là phải đến biển và thưởng thức hải sản tươi ngon nơi đây, trong đó không thể bỏ qua cá ồ nướng Tuy Hòa dân dã nhưng là đặc sản số 1 tại xứ Nẫu. Cá ồ từ xa xưa là món ăn gắn liền với đời sống của người dân Phú Yên, ngày ngay trở thành đặc sản mà ai cũng phải thưởng thức khi đến đây. Đã một lần thưởng thức cá ồ nướng thì không thể quên được hương vị đậm đà, thơm nức mũi của món này. Cùng tìm hiểu nhé!
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Phú Yên
- Kế Hoạch Du Lịch Phú Yên – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Lịch trình du lịch Phú Yên 4 ngày 3 đêm
- Lịch Trình Khám Phá Quy Nhơn-Phú Yên 4 Ngày 3 Đêm
Cá ồ nướng Tuy Hòa — Đặc sản Phú Yên ngon nức tiếng
Đến Phú Yên thì phải thưởng thức món cá ồ nướng một lần thì mới gọi là trọn vẹn. Cá ồ được người dân nơi đây gọi vui là “cá ngạc nhiên”, mà đúng là ngạc nhiên thật, ngon một cách đáng ngạc nhiên! Biển Phú Yên trù phú, muôn vàn hải sản, đủ loại tôm cá ngon nhưng nhiều người vẫn mê đắm món cá ồ dân dã nhưng lại có hương vị ngon đặc biệt. Cá ồ thuộc họ cá Ngừ, kích thước trung bình, những con to nhất kích thước gần bằng bắp tay người lớn. Mùa cá ồ là vào tháng 4 – tháng 6 âm lịch, đây là thời điểm lý tưởng để du lịch và thưởng thức các món ăn hải sản.
Cá ồ là món ăn gắn liền với cuộc sống của người dân Phú Yên. Từ con cá này có nhiều cách chế biến khác nhau, từ hấp, kho cho đến nướng. Nhưng với tôi hấp dẫn nhất vẫn là cá ồ nướng Tuy Hòa thơm lừng, thịt cá dai ngon, đậm vị. Gọi là món ăn dân dã mà cách chế biến cũng khá là công phu đấy. Cá ồ sau khi được sơ chế, làm sạch, xẻ lườn, ướp gia vị. Để thịt cá thơm hơn thì nhét vào bụng cá một ít hành lá. Có nhiều cách nướng cá ồ, phổ biến nhất là quấn giấy bạc hay dùng lá chuối cuộn lại rồi nướng trên vỉ than.
Xem thêm: Biển Tuy Hòa Phú Yên — Nét đẹp vạn người mê
Cá ồ nướng Tuy Hòa nướng lên thơm lừng, thịt ăn dai ngon. Nướng cá cũng là một nghệ thuật, nướng lửa vừa sao cho thịt cá chín tới, thơm lừng, không bị cháy. Đặc biệt phải chọn những con cá tươi ngon để nướng, công đoạn ướp gia vị thì phải làm thật kĩ và chuẩn.
Ăn cá ồ nướng Tuy Hòa chuẩn vị
Ăn cá nướng là phải tranh thủ ăn ngay lúc còn nóng, phải ăn hăng say. Để nguột một chút là mất đi nửa vị ngon rồi. Muốn chuẩn hơn thì phải ăn cùng bánh tráng, gắp rau, dừa nạo, cà dĩa, cuối cùng là cuộn lại chấm với nước mắm ruột. Một cuốn cá ồ nhưng hòa quyện nhiều hương vị. Từ vị ngọt thơm của cá, tươi mát của rau, chua chua thơm thơm của cà dĩa, dừa nạo cho đến mắm ruột đậm đà hương vị. Chỉ cắn một miếng mà như đang thưởng thức mỹ vị nhân gian, cắn miếng thứ hai thì đắm say…
Cá ồ nướng sẽ không trọn vẹn vị ngon nếu thiếu nước mắm ruột. Đây cũng là thứ tạo nên linh hồn của món cá nướng này. Mắm ruột đậm chất Phú Yên, là thứ không thể thiếu trong bàn ăn của người dân nơi đây. Đặc biệt khi ăn cá ồ nướng cũng không thể thiếu thứ nước chấm này. Mắm ruột thơm, đậm đặc, ăn với cá thì chỉ có ngon tuyệt trở lên.
Lời kết
Cá ồ nướng Tuy Hòa thơm ngon, đậm đà, mặn mòi vị biển là món ăn níu chân du khách gần xa khi đến Phú Yên. Nếu có cơ hội đến vùng đất hoa vàng cỏ xanh này thì đừng quên thưởng thức món đặc sản ngon số 1 này nhé. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các quán ăn hay nhà hàng. Đặc biệt không phải lo về giá vì ẩm thực Phú Yên vừa ngon vừa bổ lại rẻ.
Xem thêm: Khô mực Phú Yên dai ngon đậm đà ai cũng muốn mua về làm quà