Bánh ram ít – Ăn ít nhưng nhớ nhiều
Bánh ram ít là loại bánh mà đối với người Huế rất đỗi quen thuộc. Nhưng đối với du khách thì ngoài những cái tên như bánh bèo, bột lọc, nậm,… ra thì ram ít còn là một thứ gì đó rất xa lạ. Tương truyền từ xa xưa món ăn này được mệnh danh là một trong những món ăn đặc sản của chốn cung đình.
Bánh ram ít được tạo nên từ 2 thái cực khác nhau
Đúng như tên gọi bánh ram ít là sự kết hợp giữa bánh ram và bánh ít. Hai loại bánh tưởng chừng như không liên quan tới nhau. Nhưng lại được người Huế kết hợp lại một cách hài hòa, tạo nên một món ăn thú vị.
Sự kết hợp giữa ram và ít_Ảnh nhà hàng món Huế
Bánh ít dẻo thơm
Làm từ loại bột truyền thống
Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột nếp. Loại bột được xay mịn bằng thứ nếp trắng nguyên chất. Thời nay người ta thường dùng các loại bột có sẵn để làm bánh. Nhưng để giữ được hương vị truyền thống thì các nghệ nhân, hay các o thường tự tay mình xay bột, từ chính các hạt nếp mà mình làm ra. Bột sau khi xay sẽ được làm khô bằng cách cho vào một túi vải rồi dùng vật nặng đè cho ráo hết nước.
Bột phải là loại bột nguyên chất_ Ảnh sưu tầm
Nhân được tạo nên từ đặc sản của địa phương
Mặt dù đến nay nhân bánh ít trong bánh ram ít đã được biến tấu thành nhiều loại như là nhân thịt, nhân đậu,… Nhưng chuẩn món bánh truyền thống nhất thì phải là nhân tôm đất. Loại tôm này cũng là một thứ đặc sản đặc trưng của xứ huế. Tôm này sau khi làm sạch, sẽ được xào với mỡ hành, để giữ cho độ ngọt của tôm được tự nhiên nhất. Người nấu chỉ nêm nếm một ít gia vị và nước mắm thôi.
Xào tôm làm nhân cho bánh_Ảnh Huê Phương
Cần độ khéo léo cao để có thể nặn bánh
Sau khi nhân chín thì đến bước làm bánh. Bước này đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh. bánh sau khi nặn vỏ không được quá dày sẽ làm cho bánh trở nên dai, cứng. Vỏ bánh cũng không được quá mỏng vì khi hấp sẽ dễ vỡ làm nhân lộ ra ngoài. Những đôi tay nhăn nheo của các o các mệ tuy thô kệch, chai sần. Nhưng khi nặn bánh lại có thể tạo nên cái bánh đều đặn như dồn hết yêu thương của mình để tạo nên chiếc bánh thơm ngon cho con cháu.
Bánh ít sau khi hấp chín_Ảnh Huê phương
Bánh được gọi là bánh ít có lẽ là do nhìn nó nhỏ chỉ bằng 2, 3 ngón tay người. Nhưng độ dẻo thơm và hương vị của nó thì lại rất đầy đặn khó có loại bánh nào sánh được.
Bánh ram thơm giòn
Bánh ram chỉ đơn giản là loại bánh được làm từ bột nếp sau đó đem chiên lên cho vàng giòn. Khi ở một mình bánh ram thường có thêm nhận đậu ở giữa. Nhưng khi ở trong ram ít thì bánh ko có nhân và dẹp hơn.
Phần ram được chiên vàng đều 2 mặt_Ảnh Cooky.vn
Sự kết hợp hài hòa
Nước chấm cũng là thành phần không thể thiếu của món ram ít_Ảnh Cooky.vn
Bánh ram dẹp vàng giòn nâng đỡ phần bánh ít dẻo thơm kèm theo một chén nước mắm chua cay đậm chất Huế. Được bày trên một cái mẹt hoặc một cái điã trắng nom trông thật nhẹ nhàng nho nhã. Bánh ít dẻo dẻo, ngọt thanh của nhân tôm đất hòa nguyện với sự giòn giòn, béo béo của phần ram, cộng thêm cay cay, chua chua của nước chấm.
Hương vị của ram ít không dễ gì quên được_Ảnh Cooky.vn
Hai phần của bánh ngỡ như trái ngược nhau nhưng mà lại bù trừ, hòa nguyện vào nhau. Tạo nên một chiếc bánh thú vị ăn không bao giờ ngáng.
Thưởng thức ram ít ở đâu khi đến Huế
Ở Huế có rất nhiều gia đình làm món bánh ram ít có truyền thống lâu đời. Du khách khi đến đây có thể thử món này trên các nhà hàng sang trọng, các quán vỉa hè hay trên cả các gánh hàng rong dọc các con đường của thành phố Huế. Hoặc các bạn có thể tham khảo một vài địa điểm sau đây:
- Quán Bà Đỏ nằm tại 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, mở cửa từ 8:00 – 21:00.
- Quán Mệ Lé tại 104/17/9 Kim Long từ 6:00 – 10:00.
- Quán Thúy tọa lạc tại 16 Phạm Hồng Thái, mở cửa từ 15:00 – 19:00
- Quán Bánh Chi có vị trí tại 2/64 Hoàng Diệu, mở cửa từ 7:00 – 19:30.
Ram ít là một món ăn cung đình_Ảnh sưu tầm
Đã thế mới nói xứ Huế, chốn ẩm thực cung đình này luôn có những sự kết hợp tưởng như vô lý. Nhưng chính cái sự kết hợp kì lạ đó đã tạo nên những món ăn đặc biệt, mang trên mình nét ẩm thực của xứ Cố Đô. Không chỉ ram ít du khách khi đến Huế có thể thử qua những món được kết hợp thú vị khác như: Bánh khoái cá Kình làng Chuồn, Chè bột lọc heo quay, Vả hầm sườn non…
Người viết: Kim Toàn