Blog

Bột lọc heo quay – thức chè kỳ lạ

Chè Huế mà kể tên ra, cũng tốn nhiều giấy mực vì chè Huế cực kỳ đa dạng về thể loại, màu sắc và hương vị. Nhưng có một loại chè mà chỉ nghe tên thôi đã khiến người ta tò mò, muốn thử – chè bột lọc heo quay. 

Chè bột lọc heo quay ẩm thực xứ Huế. (Ảnh sưu tầm)

  1. Top 10 Món Ăn Phải Thử Khi Du Lịch Huế
  2. Lịch trình du lịch Cố Đô Huế 2 Ngày 1 Đêm
  3. Lịch trình khám phá Thừa Thiên Huế 2 ngày 1 đêm
  4. Lịch trình khám phá tham quan Huế 3 ngày 2 đêm
  5. Lịch Trình Khám Phá Huế 3 Ngày 2 Đêm

Chè bột lọc heo quay: có phải từ Campuchia?

Nói về nguồn gốc, thì không ai còn nhớ là món chè này xuất xứ từ đâu. Có những tài liệu nói rằng món chè này là sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và Campuchia. Mấy mệ bán chè nói rằng, chè bột lọc heo quay là 1 trong 3 loại chè tiến vua. Công thức được đầu bếp hoàng cung giữ kín, sau chỉ truyền lại cho các công tằng tôn nữ.

Là món chè tiến vua (Ảnh sưu tầm)

Dần về sau, món ăn này thường được xuất hiện trong những dịp giỗ chạp, đám tiệc của người dân địa phương vì heo quay thường có trong mâm cỗ. Những miếng thịt heo quay còn thừa ra được thái nhỏ làm nguyên liệu nấu chè. Lâu dần, chè heo quay được làm phổ biến hơn và dần trở thành một món ngon độc lạ của xứ Huế.

Hương vị không thể nào tả được. (Ảnh sưu tầm)

Với “gu” ăn uống tinh tế người Huế đã dựa theo “triết lý âm dương ngũ hành” để tạo nên hương vị đặc biệt cho thức chè này.

Thành phần tưởng không hợp nhưng lại hợp không tưởng 

Cũng như bao loại chè khác, chè bột lọc heo quay là một món chè ngọt đúng hiệu nhưng lại có thịt heo quay ở bên trong. Như tên gọi thành phần chính của nó gồm bột lọc (bột năng) và thịt heo, đường và thêm vào một ít gừng, chút muối.

Món ngon xứ Huế được làm từ bột năng: “Bánh canh Nam Phổ ăn hiền!”

Nấu chè rất phức tạp. (Nguồn sưu tầm)

Nấu chè khó nhất đoạn rim thịt

Thịt heo xắt nhỏ thành hình hạt lựu, tẩm đường cùng một ít muối rồi lại rim trong chảo dầu tầm 10 – 15 phút. Vậy là xong phần nhân của viên chè bột lọc heo quay!

Chuẩn bị nhân cho viên chè bột lọc heo quay. (Nguồn sưu tầm)

Phần vỏ ngoài, khá giống như vỏ của bánh bột lọc được nhào từ bột năng và nước sôi. Cần nhồi bột đều tay để thành một khối dẻo mịn không dính tay là đạt chuẩn. Sau đó, người ta chia bột thành những phần nhỏ vừa đủ cho một viên chè. Cuối cùng tạo khối mũm mĩm cho viên chè của chúng ta.

Bọc tròn từng viên chè. (Nguồn: sưu tầm)

Thả các viên chè vào nồi nước sôi, chờ đến khi viên chè nào cũng “ba chìm bảy nổi” là đã chín. Lưu ý: vớt ra và thả ngay vào nước lạnh để viên chè trong hơn, dai ngon và không dính vào nhau. Cuối cùng, cho tất cả viên chè vào nồi nước dùng pha sẵn đường và gừng để nấu thêm 5 – 7 phút nữa. Món chè bột lọc heo quay đã được tạo ra như vậy đấy!

Vớt những viên chè bột lọc đã chín. (Ảnh sưu tầm)

Món chè không dành cho người hấp tấp

Lần đầu tiên, mình đi ăn chè thì khá bất ngờ khi một ly chè chỉ có bốn viên chè lõm bõm với nước đường mà giá đã hơn 10 nghìn đồng. Nhưng khi ăn thì mới thật sự hiểu được sự tinh tế ở trong món ăn này.

món chè không phù hợp với người hấp tấp. (Nguồn: sưu tầm)

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món chè, bạn phải thưởng thức thật chậm, nhai kỹ. Cái cảm giác vỏ bột lọc dai dai dẻo dẻo hòa quyện sự béo bùi, vừa ngọt, vừa mặn của nhân thịt là ăn rất sướng. Húp chút nước lèo của chè để thêm cảm giác mát ngọt, thanh thanh mùi gừng.

Nồi chè bột lọc heo quay. (Nguồn: sưu tầm)

Những nguyên liệu tưởng chừng không liên quan gì đến nhau, nhưng sau khi kết hợp vào nó lại hòa quyện rất tinh tế như thế! Vị nó nằm ở ngay cái ranh giới giữa mặn và ngọt, nhưng chính sự xen lẫn sắc vị này đã tạo ra một hương vị riêng cho món chè độc lạ này.

Thưởng thức món chè này ở đâu?  

Khi đến Huế, bạn không phải vất vả tìm món chè này ở đâu xa vì hầu như tất cả các quán chè nào cũng có. Thậm chí có thể bắt gặp được nó ngay ở các gánh hàng rong bên đường. 

Rất dễ bắt gặp các hàng quán có bán món chè này. (Nguồn: sưu tầm)

Dân Huế vẫn hay ăn ở chè mợ Tôn Đích (65 Trần Hưng Đạo) hoặc ở chè Hẻm (số 1 kiệt 29 Hùng Vương)…

Chè Mợ Tôn Đích – Quán chè bột lọc heo quay Huế ngon

Chè Hẻm Huế

  • Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00 
  • Mức giá: 7.000 VNĐ – 20.000 VNĐ

Chè Cầm 

  • Giờ mở cửa: 16:00 – 21:00
  • Mức giá: 7.000 VNĐ – 15.000 VNĐ

Ăn chè bột lọc heo quay ở gánh hàng rong. (Nguồn: sưu tầm)

Không phải ai lần đầu tiên thưởng thức món chè bột lọc heo quay cũng có thể chấp nhận cái nết chè lạ lẫm này. Nhưng một khi đã lỡ say đắm thì bạn sẽ đắm say ngay với món chè quý tộc Huế này. 

Theo một thăm dò trên trang tin Kenh14, có đến 53% bầu chọn chè bột lọc heo quay là món ăn vào là ghiền luôn. Nhưng nếu bạn ngại món chè lạ này, cũng nên tìm thử những loại chè rất Huế khác như: chè chuối, chè kê, chè trôi nước, chè bột lọc bọc đậu phộng, chè đậu xanh dừa…

Xem thêm: Bánh ép mụ Kiều – pizza nức tiếng kiểu Huế

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on