Tam hữu – món cuốn “ba người bạn” độc đáo Quảng Nam
Trải nghiệm ẩm thực phố cổ Hội An sẽ thiếu trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức qua Tam hữu – món ăn độc đáo chỉ riêng mỗi vùng đất này. Mỗi khi người ta hàn thuyên nhớ về kỷ niệm, những ký ức gắn liền với tình bạn thì Tam Hữu luôn được đem ra nhâm nhi, tâm sự. Hãy cùng Hành trình du lịch khám phá món ăn độc đáo xứ Quảng này nhé.
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng và Hội An 4 Ngày 3 Đêm
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng – Hội An hiện đại và hoài cổ – 3 ngày 2 đêm
Món ngon làng rau Trà Quế
Làng Trà Quế (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nổi tiếng với truyền thống trồng rau hơn 300 năm. Với phương pháp canh tác cổ truyền gần như chưa bao giờ thay đổi. Tạo nên thương hiệu rau được ưa chuộng bậc nhất phố cổ.
Tam hữu là đặc sản luôn có trong thực đơn của làng rau Trà Quế. Đây là món ăn độc đáo, tinh tế và đặc biệt ngon được tạo nên với phần nguyên liệu rau xanh tươi tốt được chăm sóc kỹ lưỡng của làng. Tuy là món ăn đặc sản nhưng giá lại vô cùng phải chăng, phù hợp với nhiều thực khách. Người dân hay đùa nhau rằng nếu chưa động đũa gắp một cuốn tam hữu chấm mắm tỏi cay thì chưa đặt chân đến làng Trà Quế của phố cổ.
Tại sao lại là “Tam hữu”?
Nếu lần đầu nghe thấy cái tên “Tam hữu”, ai cũng phải trầm trồ vì một cái tên hay nhưng thật sự ít ai biết được ý nghĩa của nó. Trong thực đơn các quán ở Trà Quế, món tam hữu ghi bằng tiếng Anh là “three friends”, có nghĩa là “ba người bạn”. Người dân Quảng muốn truyền đạt một một thông điệp nhân văn và ý nghĩa. 3 nguyên liệu của món ăn như 3 người bạn tâm đầu ý hợp, tri kỷ trong cuộc sống. Chính vì vậy, khi du lịch làng rau Trà Quế, nông dân sẽ mang món Tam hữu ra đãi du khách. Đó như vừa muốn tự hào về đặc sản rau xanh tinh khiết vừa muốn nói đến tình người Quảng Nam ân tình, nồng hậu.
Cách chế biến vô cùng đơn giản
Món ăn chỉ từ 3 nguyên liệu chính
Tam hữu khiến nhiều người bất ngờ vì chỉ từ 3 nguyên liệu mà lại làm nên món ăn “gây thương nhớ” như vậy. Quả thật, nó nói lên tay nghề của con người Quảng Nam – chế biến phức tạp mà ngon là chuyện thường. Chế biến đơn giản mà ngon mới là một nấc cao trong ẩm thực. Sự kết hợp giữa tôm, thịt heo và rau húng lủi thêm hương vị thơm nhẹ từ cọng hành (nguyên liệu phụ) đã khiến không biết bao thực khách siêu lòng.
Quá trình tạo nên Tam hữu gây xao xuyến lòng du khách
Nếu có dịp xem những bàn tay nội trợ đảm đang của người làng rau chế biến món tam hữu sẽ cảm thấy món ăn thật ra không khó lắm. Nhưng muốn chế biến cho “đúng bài”, đương nhiên cần một chút bí quyết.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên là chọn tôm, bạn nên chọn tôm đất vì loài tôm này nhỏ con, vỏ giòn, thịt săn và ngọt. Con tôm còn búng tanh tách bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ đầu và đuôi. Tiếp theo, bạn thái thịt ba chỉ thành từng lát mỏng dài vừa cỡ ngón tay. Sau đó, bạn lấy phần tôm và thịt vừa sơ chế ướp qua gia vị cho thấm đều rồi bắt lên chảo xào. Bạn nên để lửa vừa, đến khi tôm vừa chuyển sang màu hồng, thịt vừa chín thì vớt ra ngay. Như vậy vỏ tôm sẽ vừa giòn, giữ trọn vị ngọt, thịt vừa tới sẽ không bị dai. Cuối cùng, phải có nguyên liệu thứ ba mới kết thành tam hữu. Đó chính là rau húng lủi đã được rửa sạch.
Cuộn “Tam hữu”
Đặc sản làng Trà Quế đặc biệt ở chỗ không cuộn nhân tôm, thịt trong bánh tráng. Mà món này dùng ngay hành hoa quấn quanh thành cuộn tam hữu: tôm – thịt – rau.
Hành hoa được trụng sơ qua nước sôi, rồi nhúng ngay vào bát nước đá lạnh. Đây là bí quyết để sợi hành dai và xanh mướt. Lấy một cọng hành bẻ ngay đoạn lá với củ quấn quanh tôm, thịt và rau. Cuối cùng giấu phần đuôi khéo léo vào giữa nhân là được một cuộn tam hữu đẹp mắt.
Pha món nước chấm “thần thánh” nhưng lại vô cùng giản đơn
Nước chấm là phần không thể thiếu để tăng tính trọn vẹn cũng như hương vị của món ăn. Bạn giã nhuyễn tỏi và đường rồi cho ra chén. Sau đó, bạn dùng nước trụng hành hòa cùng nước mắm vào chén tỏi đã được giã rồi khuấy đều cho tan đường. Cuối cùng cho nước cốt chanh và ớt hiểm vào trộn đều, bạn đã có được món đồ chấm thơm lừng chất lượng.
Đứng hình vì độ ngon khó cưỡng của Tam hữu
Những ai đã một lần thưởng thức món tam hữu sẽ khó lòng mà quên đi mùi vị của nó. Du khách khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị the the của rau húng lủi, hương thơm của hành hoa, lẫn trong vị beo béo của thịt ba chỉ và đặc biệt là vị ngọt thơm của thịt tôm đất. Chưa kể đến, khi bạn đụng đũa gắp một cuộn tam hữu chấm vào chén nước mắm ớt tỏi chua cay, tất cả các “tinh túy” xứ Quảng hòa huyện vào nhau. Thưởng thức tới đâu thấm thía tới đó.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng kèm với bún hay cơm gà đều ngon, đều có vị đặc trưng khác nhau.
Con tôm ở dưới nước, thịt ba chỉ là thành phẩm của vật nuôi trên bờ. Rau là sản vật bao đời làm nên tên tuổi làng rau Trà Quế. Ân tình với đất đai, sông nước và những vườn rau bao đời gắn với con người Quảng Nam trong món đặc sản mang tên Tam hữu.
Người viết: Ngọc Thảo