Phở sắn Quế Sơn – món ăn gây thương nhớ, mang hồn quê xứ Quảng
Quảng Nam không chỉ mang trong mình vẻ đẹp trù phú về cảnh vật, mà còn khiến bao người mê mẩn với nền ẩm thực độc đáo. Trong đó không thể không phải nhắc đến món phở sắn Quế Sơn – món ăn níu chân biết bao du khách ghé thăm nơi đây. Tên gọi “phở sắn” nghe rất mộc mạc, nhưng ai đã từng nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Hãy cùng hành trình du lịch tìm hiểu về món ăn rất riêng của vùng đất Quế Sơn nhé!
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng và Hội An 4 Ngày 3 Đêm
- Lịch trình du lịch Đà Nẵng – Hội An hiện đại và hoài cổ – 3 ngày 2 đêm
Như chúng ta đã biết, sắn là loại cây lương thực, được dùng làm thức ăn để nuôi sống con người và vật nuôi. Nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, lại khéo tay của người dân Quế Sơn thì phở sắn đã trở thành món ăn nổi tiếng của sự sáng tạo. Nó chứa đựng cả những nỗi niềm của người dân dành cho người đi, kẻ ở khi đến vùng đất hiếu khách này.
Cách làm phở sắn Quế Sơn
Để làm ra những sợi phở sắn mang đậm hương vị đặc trưng của Quế Sơn phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tuy vất vả, nhưng với bàn tay khéo léo của bà con Quế Sơn thì đã tạo ra được những sợi phở sắn vô cùng hấp dẫn. Họ vẫn miệt mài dành cả tâm huyết để làm ra từng sợi phở chất lượng cho thực khách.
Xay bột sắn
Gọt bỏ vỏ sắn, nhanh tay cho ngay vào thau nước sạch đã được chuẩn bị. Mục đích để sắn không bị thâm đen và khử chua. Sau đó, cắt thành từng lát một đem đi phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời. Và cho vào máy xay nhuyễn thật mịn.
Ngâm bột sắn
Cho lượng bột đã được xay mịn vào thau nước rồi bắt đầu khuấy đều tay. Ngâm trong khoảng 1 tiếng, bột sẽ lắng xuống đáy thau, ta chắt bỏ phần nước phía trên đi. Cứ thế thực hiện khoảng 4 đến 5 lần để cho bột trắng hơn và khử được mùi hôi của sắn tươi.
Nấu bột sắn
Khi đã có bột sắn, người ta cho vào nồi cùng với nước theo tỷ lệ thích hợp và khuấy đều. Nấu đến khi bột dẻo, dậy mùi thơm là tắt bếp, sau đó cho bột ra để quết (có thể quết bằng tay hoặc bằng máy).
Cho vào máy để tạo sợi
Cho bột đã được quết vào máy, để máy ép thành các sợi phở đan xen vào nhau, có hình mắc lưới rất thơm ngon.
Phơi phở sắn
Đem từng vỉ phở sắn phơi khô, sau đó cắt thành từng miếng rồi cho vào bao bảo quản.
Phở sắn Quế Sơn thơm ngon, dai dai không thể lẫn vào đâu được. Vì nguyên liệu được lấy từ sự tinh túy nhất của cây sắn, cùng với sự khéo léo tỉ mỉ của bàn tay người dân xứ Quảng.
Từ sợi phở sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như là phở trộn và phở nước. Món phở sắn trộn có nhiều cách chế biến khác nhau, khi thì chỉ cần ngâm phở vừa mềm, chan cùng nước mắm ớt chanh thêm ít bắp chuối là đủ ngon.
Những món ăn được chế biến từ phở sắn Quế Sơn
Sợi phở mềm dai có thể chế biến thành đa dạng các món ăn. Các bạn có thể tham khảo vài món sau đây nhé.
Phở sắn trộn
Món phở sắn trộn cùng vài lát thịt nạc, tôm tươi và ít rau thơm. Cách chế biến này được khá nhiều người lựa chọn vì độ ngon của các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
Phở sắn trộn nhộng
Với đĩa phở sắn trộn nhộng và chuối cây đã trở thành món ăn thân tình của quê hương, không chỉ làm ấm lòng những đứa con xa quê bởi hương vị rất riêng mà nó còn níu chân du khách.
Sự kết hợp giữa phở sắn và những con nhộng sẽ đem lại dinh dưỡng cao món ăn. Hãy thử ăn một lần để thưởng thức hết hương vị tuyệt hảo này nhé!
Phở sắn cá lóc
Phở sắn nấu cùng với cá lóc đồng rất hấp dẫn và ngon miệng. Món ăn này là sự kết hợp của vị dai dai, bùi bùi của sợi phở, vị ngọt của cá lóc đồng, vị giòn giòn chát chát của bắp chuối non cùng những hương vị tươi ngon, thơm mát của các loại rau đồng quê,… Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị quê nhà khó phai.
Những địa chỉ quán bán phở sắn Quế Sơn ngon tại Quảng Nam
https://maps.app.goo.gl/J6Sj3Q94ckSi6NJ3A
https://maps.app.goo.gl/EEnA1FYEo4WyeKpB9
Bên cạnh những những món ăn nổi tiếng mà du khách nên thử như là mì Quảng, cao lầu, gà tre Đèo Le,… thì phở sắn Quế Sơn cũng là món ăn đặc sản của đất Quảng. Hãy sớm khám phá về món ăn đặc biệt này cùng với hành trình du lịch thôi nào!
Xem thêm: Tam hữu – món cuốn “ba người bạn” độc đáo Quảng Nam
Người viết: Hoài Chúc