Blog

Bánh ngô Sapa - vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao 1

Bánh ngô Sapa – vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao

Sapa là vùng đất của những thức quà quý từ thiên nhiên. Tuy vẻ bề ngoài và nguyên liệu bình dị, mộc mạc, dân dã nhưng hương vị của những món ăn nơi đây lại vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn. Nhiều du khách khi ghé qua Sapa một lần thì không thể quên được hương vị của món bánh ngô Sapa đặc sản. Bởi nó mang vị ngon, vị thơm rất đặc trưng của vùng non cao Tây Bắc.

  1. Lịch trình Sapa 2 ngày 1 đêm – chinh phục Fansipan
  2. Lịch trình khám phá bản của người Hà Nhì – Sapa 4 ngày 3 đêm
  3. Lịch trình cuối tuần vi vu Sapa – 2 ngày 1 đêm
  4. Lịch trình khám phá Sapa nét đẹp núi rừng Tây Bắc – 3 ngày 2 đêm

Đôi nét về bánh ngô Sapa

Bánh ngô Sapa - vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao 2

Bánh ngô Sapa hay còn được người dân nơi đây gọi với cái tên bánh “Páu pó cừ”, thường được làm vào khoảng tháng 4 – tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là loại bánh thơm ngon của non cao chỉ được làm từ một nguyên liệu chính nhất là bắp ngô non. Vậy nên bánh vẫn giữ nguyên được hương vị thiên nhiên, mộc mạc, dân dã, để lại trong lòng bao thực khách một nỗi nhớ thương không tả.

Cách làm đặc biệt của bánh ngô Sapa

Bánh ngô Sapa - vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao 3

Tuy nói nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh này lại chẳng hề dễ làm để ra được đúng mùi vị của vùng cao. Bởi người dân nơi đây đã dùng rất nhiều sự khéo léo, tỉ mẩn mới biến được những bắp ngô dân dã thành món ăn đặc sản nức lòng người.

Ở Sapa, hạt ngô được người dân nơi đây rất nâng niu, trân trọng. Họ xem nó như thức quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng, cung cấp một nguồn lương thực chính. Và để làm ra được những chiếc bánh ngô thơm ngon thì khâu chọn bắp ngô là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ quyết định toàn bộ hương vị của bánh. Ngô được chọn phải là những bắp ngô còn non sữa trên nương cao.

Sau khi hái về, người dân vùng cao sẽ dùng dao băm nhỏ toàn bộ bắp ngô rồi cho vào cối đã xay nhuyễn thành bột. Một bí quyết địa phương là trong quá trình xay ngô tuyệt đối không được cho thêm nước để tránh làm mất đi vị ngọt tự nhiên. Phần bột ngô sau khi xay xong thì sẽ được người dân khéo léo gói vào trong lá chuối sau đó đem đi nướng lên trên bếp lửa hoặc hấp.

Bánh ngô Sapa - vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao 4

Hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh ngô Sapa

Bánh ngô Sapa - vị ngon ngọt đậm đà của nương rẫy non cao 5

Bánh khi nấu xong phải dẻo, dậy thơm mùi bắp non thì mới chuẩn vị Sapa. Đặc biệt bánh ngô có thể để được trong thời gian khá lâu mà không sợ bị hỏng. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng khi mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Người ta thường dùng trực tiếp tay để ăn bánh chứ không dùng đũa hay thìa. Đây cũng là một trong những loại bánh dân bản thường đem theo để ăn khi đi nương, đi rẫy.

Để tăng hương vị ngon ngọt của bánh ngô, người dân nơi đây thường ăn kèm nó thêm một chút đường. Khi vừa mới nướng xong là lúc bánh ngô có vị ngon chuẩn nhất, bánh nóng hổi vàng ươm, bóc lớp vỏ lá chuối bên ngoài thì hương thơm nức tới tận những đầu làng. Khi nếm thử, ta sẽ cảm nhận được cảm giác ngọt đầu tiên đến từ bắp và bùi bùi rất đặc trưng. Vì được xay nhuyễn, đổ rất kỹ nên bánh mịn, không lợn cợn, ăn rất “bon miệng”, mỗi người có khi phải ăn được vài cái mới thấy đã!

Phần kết lại

Bánh ngô Sapa là một món ăn đặc sản dân dã, độc đáo chắt chiu những tinh túy từ núi rừng non cao. Qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người dân bản, những bắp ngô đã trở thành món ăn thơm ngon hấp dẫn lòng người. Nếu có dịp tới Sapa thì đừng bỏ lỡ món ngon có 1 không 2 này nhé!

Xem thêm: Bắt trọn những khoảnh khắc ngàn vàng trên Đèo Ô Quy Hồ mờ sương

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on