Bánh xèo cá Kình làng Chuồn – Nhân cá kình tin được không?
Bánh xèo là một món ăn dân giã và phổ biến ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, ở nơi xứ Huế mộng mơ, chúng ta sẽ có món Bánh xèo cá Kình làng Chuồn là một món ăn độc đáo đã góp phần làm phong phú thực đơn của vùng đất du lịch này và mang nét riêng biệt chỉ có ở nơi đây.
- Kế Hoạch Du Lịch Huế – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Huế
- Lịch trình rong ruổi Huế 2 Ngày 1 Đêm
- Lịch trình khám phá ẩm thực xứ Huế 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình trải nghiệm Huế 2 ngày 1 đêm
Nguồn gốc ra đời món bánh xèo cá Kình
Bánh xèo (hay còn gọi là bánh khoái) cá Kình làng chuồn là một món ăn đã góp phần làm nổi bật nét ẩm thực của Huế lên. Vậy chúng ta liệu có ai biết nguồn gốc của món bánh này không ?
Như tên gọi, bánh xèo cá Kình ra đời tại làng Chuồn – là một ngôi làng lớn nằm ở vùng An Truyền, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở đây, còn nổi tiếng với món bánh tét, rượu gạo và đặc biệt nhất vẫn là bánh khoái cá kình này.
Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản và dễ kiếm
Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo:
Vỏ bánh được làm bằng bột gạo pha với nước, cho thêm ít bột nghệ để tạo nên màu vàng bắt mắt. Nêm thêm chút gia vị như muối, bột ngọt để vừa ăn. Rồi khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn và thấy được độ sệt vừa phải.
Nguyên liệu làm nhân bánh xèo:
Nguyên liệu không thể nào thiếu chính là cá Kình – thứ làm nên hồn của món ăn. Dù cá kình là nguyên liệu quan trọng nhưng tùy vào sở thích và thời tiết hoặc chỉ đơn giản là làm đa dạng hơn các loại nhân, người bán sẽ thay nhân bánh bằng cá dìa hoặc bất kỳ loại thủy, hải sản như tôm, mực…
Quá trình làm bánh xèo cá Kình và nước chấm
Quá trình chuẩn bị làm bánh xèo:
Món bánh xèo cá Kình cần một chút tỉ mỉ và khéo léo. Trước tiên, cá kình sẽ được rửa và làm sạch rồi được đổ vào chảo nhỏ với 1 vá bột gạo. Đậy vung trong khoảng 3 phút rồi mới lật lại bánh, để đạt độ chín giòn 2 mặt. Sau đó, đậy nắp lại khoảng 2 phút nữa là có thể thưởng thức thành phẩm. Đây cũng chính là bí quyết làm cho món bánh giòn đều.
Quá trình chuẩn bị nước chấm:
Món ăn có ngon hay không thì nước chấm chính là phần quyết định cuối cùng. Đầu tiên, cắt lát xéo ớt, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Tiếp đến, pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước sôi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh. Sau đó, cho thêm ớt và tỏi băm vào rồi khuấy đều đến khi đường tan là được.
Bước cuối cùng là lấy ra dĩa và ăn kèm các loại rau sống cùng nước mắm chua ngọt cay cay. Tất cả tạo nên tổng thể món ăn thật quyến rũ và khó quên với bất cứ thực khách nào được thưởng thức, dù chỉ một lần.
Khi chúng ta đến với cố đô Huế đầy hấp dẫn và những địa điểm nổi tiếng như Đại Nội, các khu lăng tẩm, chùa Thiên Mụ, trường Quốc Học, thì đừng quên làng Chuồn bình yên nằm bên phá Tam Giang. Cùng những món ăn nổi tiếng như rượu làng Chuồn, bánh tét làng Chuồn đậm chất Huế.
Còn gì tuyệt hơn khi đến Huế, ghé đến làng Chuồn, để gọi vài dĩa bánh xèo cá kình. Dù bạn đến làng vào ngày nắng hay ngày mưa, mùa đông hay mùa nắng thì trải nghiệm vừa ăn bánh nóng hổi giòn rụm, vừa thổi xuýt xoa và nhấm nháp thịt cá kình béo ngậy. Sau đó, nhấp 1 ly rượu làng chuồn sẽ là cảm giác vô cùng ấn tượng và khó quên.
Xem thêm: Bánh tét làng Chuồn
Người viết: Ngọc Anh