Bánh xèo Quảng Hòa – Bánh xèo dành cho hội ăn uống lành mạnh
Nhắc đến bánh xèo. Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều nghĩ đến một món bánh vàng ươm, giòn rụm đầy dầu mỡ. Nhưng ở đây, ta lại có một kiểu bánh xèo khác. Bánh xèo Quảng Hòa có một màu rất riêng, mềm. Nghe thì có vẻ đơn điệu nhỉ, nhưng không, hương vị phải gọi là đỉnh cao.
- Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
- Kế Hoạch Du Lịch Quảng Bình – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải thử khi Du Lịch Quảng Bình
- Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá Ozo Park 2 ngày 1 đêm
Bánh xèo Quảng Hòa đến từ đâu?
Ngay từ cái tên đã cho chúng ta biết được nơi mà món ăn này được sinh ra. Là ở xã Quảng Hòa, thuộc huyện Quảng Trạch. Xã đã có truyền thống làm bánh từ lâu đời, đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Tạo nên được một món ăn vô cùng đặc biệt này.
Các công đoạn làm bánh – không khuyến khích thử tại nhà
Ẩm thực Quảng Bình có lẽ là một trong những nền ẩm thực độc đáo nhất Việt Nam. Từ cách làm đến hương vị. Biến những món nghe có vẻ là quen thuộc trở thành món ăn ăn vào thấy thật kỳ diệu. Bánh xèo Quảng Hòa cũng như vậy. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng không, để làm ra được món bánh này thực sự rất công phu.
Bước 1: Làm bột bánh
Mình gọi đây là bánh xèo ” lành mạnh” vì lý do ở đây đó. Phần bột được làm từ gạo lứt đỏ, tốt cho sức khỏe và có nhiều ứng dụng trong công tác giảm cân.
Được tuyển chọn từ những hạt gạo tốt nhất. Đem đi ngâm nước 5 tiếng rồi xay. Xay đến khi thật nhuyễn, mịn.
Bước 2: Tạo nên bánh thôi
Khi làm, bột đã hòa chung với nước sẽ được đổ vào khuôn để nấu.
Khuôn làm từ kim loại, to tầm cái tô, sâu 1.5 cm.
Đầu bếp phết một lớp dầu qua khuôn, sau đó hỗn hợp nước bột được đổ vào.
Công đoạn này đỏi hỏi tay nghề cao và sự nhanh nhẹn. Không nhanh là bánh cháy đen .
Cuối cùng là chuẩn bị đồ ăn kèm. Bao gồm đồ chua, rau có thể cho thêm tôm hoặc thịt tùy ý bạn. Đặc biệt, không thể thiếu được một chén nước mắm chua ngọt nhá. Đây là linh hồn của món đấy.
Nào cùng mình thưởng thức
Tuy không được thử trực tiếp tại quê hương của món bánh này nhưng mà mình đã ăn được tại chi nhánh ở thành phố Đồng Hới.
Ngoại hình độc nhất
Ấn tượng đầu tiên về vẻ ngoài của bánh. Màu bánh đỏ hồng, trên bánh có những hoa văn nhìn khá nghệ thuật. Cộng hưởng cùng với sắc xanh của rau và màu của đồ chua thành một bức tranh đầy màu sắc.
Cùng thưởng thức thôi
Cách ăn bánh xèo Quảng Hòa hơi khác với các loại bánh xèo khác nha. Vì bánh đã mềm sẵn nên mình chỉ cần dùng bánh như bánh cuốn là được. Đặt phần đồ ăn kèm vào bên trong bánh, cuốn tròn lại và chấm lút phần bánh.
Cắn miếng đầu tiên. Cảm giác phải diễn tả rằng khác hẳn so với các loại bánh xèo từ trước tới giờ. Bánh mềm, mọng nước. Vị mọng kết hợp với độ chua ngọt từ phần nhân và độ giòn từ rau sống tạo nên một cảm giác vô cùng tươi mát. Phần nước mắm chua ngọt phải gọi là nhức nách.
Miếng thứ hai. Phần này mình có được một cảm giác trọn vẹn hơn. Ăn nốt lần này là mình không thể dừng lại được nữa rồi. Thực sự vô cùng cuốn.
Những bạn muốn giảm cân mà vẫn có thể ăn bánh xèo thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua. Vẫn đảm bảo đủ vị và còn độc đáo hơn.
Bánh có thể bảo quản lâu nên bạn có thể mua về làm quà đấy.
Đến Quảng Bình mà không thử bánh xèo Quảng Hòa phí nửa cuộc đời !