Blog

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này!

Sapa là vùng đất có khí hậu thuận lợi cho các loại rau phát triển. Đặc biệt có những loại rau mà trời càng lạnh thì nó lại càng ngon. Chính vì vậy ở nơi khác thì là rau tươi bình thường, nhưng khi ở Sapa thì rau cũng xứng tầm đặc sản. Rau ở Sapa mang hương vị đặc trưng có 1 không 2, đó chính là hương vị núi rừng giữa mây trời Tây Bắc. Và nếu có cơ hội đến du ngoạn tại xứ sở sương mù thì đừng quên thưởng thức 5 loại rau đặc sản Sapa thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

  1. Lịch trình vui chơi check in Sapa – 2 Ngày 1 Đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm

1. Rau mầm đá — Rau đặc sản Sapa trời càng lạnh lại càng ngon

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này - mầm đá

Chắc hẳn mọi người sẽ cảm thấy xa lạ khi nghe đến cái tên này. Thế nhưng đây là đặc sản Sapa vô cùng ngon và là món ăn hằng ngày của người dân địa phương. Với hình dáng xù xì, nhiều nhánh, gần giống với cây cải ngồng thế nhưng lại thơm ngon hơn và đậm đà hương vị Tây Bắc. Đặc biệt rau này vào thời tiết càng lạnh thì vị càng thơm và ngọt hơn.

Nếu muốn thưởng thức loại rau hấp dẫn này thì phải đến Sapa từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, chúng thường mọc trên đỉnh núi đá cao vì vậy hấp thu được nhiều tinh hoa, tinh túy của đất trời tạo hương vị độc đáo. Có nhiều cách thưởng thức loại rau đặc sản này. Muốn đơn giản thì luộc qua ăn cùng nước mắm trứng. Rau mầm đá xào thịt trâu cũng là món ăn ngon và được nhiều thực khách yêu thích khi đến đây.

Không chỉ thơm ngon mà đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng, được xem là thuốc an thần và chữa đau xương khớp của người Tây Bắc. Ngoài ra đây còn là thực phẩm giải rượu tốt, bồi dưỡng cho sức khỏe. Vì vậy nếu có cơ hội thì đừng bỏ qua rau mầm đá Sapa thơm ngon và đại bổ này nhé!

2. Rau củ khởi — Món ăn Sapa độc lạ

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này - rau củ khởi

Đây là loại rau mang một cái tên rất lạ và khó nhớ. Rau củ khởi có hương vị đắng nhưng sau đó sẽ có vị ngọt bùi đọng lại, rau có mùi thơm đặc trưng nên gây ấn tượng mạnh mẽ cho nhiều du khách. Loại rau này thường mọc dại ở hàng rào nhưng lại rất bổ dưỡng. Từ lâu canh củ khởi đã được biết đến với khả năng hỗ trợ sức khỏe đặc biệt cho trẻ em và phụ nữ. Ngoài ra loại rau này nấu với xương hầm, thịt băm cũng rất ngon và tốt. Đây là sự lựa chọn của nhiều thực khách để mua về làm quà cho người thân.

3. Cải mèo Sapa — Món ăn hiếm có ngon khó cưỡng

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này - cải mèo

Nói đến rau đặc sản độc đáo và hiếm lạ nhất Sapa thì sao có thể không kể đến rau cải mèo. Chỉ mới nghe thấy cái tên là đã thấy thú vị và hấp dẫn, khi thưởng thức thì lại càng không khiến thực khách phải thất vọng. Sở dĩ được gọi là cải mèo là vì loại rau này được bao phủ bởi một lớp lông mỏng, lá có các đường viền, màu xanh mướt đậm. Rau cải mèo có lớp lông li ti và nhỏ sẽ có hương vị ngon hơn loại lớn.

Rau cải mèo giống như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây vậy. Bởi vì loại rau này rất sạch, mọc nhiều và có sức sống tốt. Người Mông, Dao muốn ăn hay đãi khách thì chỉ cần ra nương, ra đồi là có ngay một bữa rau sạch. Cải mèo mọc rất nhiều ở vùng đất này thế nhưng lại là loại rau hiếm có khó tìm, nhưng vì thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng nơi đây nên mới mọc nhiều như vậy. Có nhiều cách thưởng thức loại rau này, nhưng ngon nhất vẫn là xào thịt bò hun khói. Rau tươi xanh mát, thịt thì thơm ngon, một món ăn vô cùng giản dị nhưng lại đậm đà hương vị vùng cao.

4. Rau sắng rừng Sapa — Đặc sản chỉ có tại vùng núi

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này - rau sắng rừng

Rau sắng là một loại rau rừng thơm ngon mà bạn chỉ có tìm thấy ở các vùng núi. Rau sắng là loại cây thân gỗ, người dân sẽ đến lấy ngọn và đem bán, chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Loại rau này có vị ngọt, dễ ăn và khi chế biến không cần nêm mì chính vì ngọt sẵn. Không chỉ thơm, ngon, ngọt mà đây còn là loại rau bổ dưỡng, có tác dụng trị táo bón, tiểu nhiều lần, lưu thông khí huyết. Nếu đến Sapa vào tháng 3, 4 thì mới có cơ hội thưởng thức các món ăn từ rau sắng rừng. Loại rau này đem xào tỏi hoặc nấu canh cũng rất ngon và bổ. Vì là loại rau hiếm, bổ dưỡng nên trên thị trường có giá thành khá đắt.

5. Rau dớn rừng — Đặc sản thơm ngon chỉ có thể thưởng thức ở Sapa

Du lịch vùng cao chớ vội bỏ qua các món rau đặc sản Sapa bổ dưỡng này - rau dớn

Đến Sapa mà được chủ nhà thiết đãi món rau dớn rừng này thì chứng tỏ người ta yêu mến bạn lắm đấy! Vì đây là loại rau hiếm, chỉ mọc hoang ở các khe suối chứ không tự trồng được. Và chỉ có ở Sapa mới có thể thưởng thức món ăn này chứ ở địa phương khác thì không có. Rau dớn rừng mới ăn có vị hơi chát, nhưng ăn quen thì ấn tượng bởi hương vị độc đáo có 1 không 2 này. Nếu muốn ăn loại rau này thì hãy đến Sapa vào mùa mưa nhé. Có nhiều món ngon đang đợi bạn như rau dớn xào, nộm rau dớn, ăn cùng lẩu…

Lời kết

Sapa, vùng đất với khí hậu mát mẻ quanh năm đã trở thành miền đất hứa của nhiều loại rau. Rau ở đây mang hương vị Tây Bắc, cũng có nhiều loại rau hiếm có mà bạn không thể thưởng thức khi ở các vùng khác. Nếu có cơ hội hãy thử nhé! Vừa thưởng thức rau đặc sản vừa tìm hiểu văn hóa, nét đẹp của người dân vùng cao sẽ là trải nghiệm mà bạn không bao giờ quên.

Xem thêm: Truy tìm những quán lẩu cá tầm Sapa ngon nhất huyện

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on