Blog

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 1

Gà nướng mắc khén Sapa – đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc

Sapa vào đông với từng cơn gió lạnh buốt tái tê cùng băng tuyết bao phủ trắng xóa cả thị trấn, núi rừng Tây Bắc. Vào thời tiết này, chợt ta thấy thèm những món ăn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, thèm một chút cảm giác cay cay nơi đầu lưỡi. Nếu vậy thì bạn phải nếm thử ngay món gà nướng mắc khén Sapa để làm ấm cái dạ dày đói meo của mình giữa tết trời rét buốt! Đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn phải gật gù, ngất ngây!

  1. Kế Hoạch Du Lịch Sapa – Đi Đâu và Ăn Gì?
  2. Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Sa Pa
  3. Lịch trình khám phá sắc màu chợ phiên Cán Cấu – Sapa 3 ngày 2 đêm
  4. Lịch trình đến Sapa khám phá Bắc Hà – 3 ngày 2 đêm

Đôi nét về gà rừng và mắc khén Sapa

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 2

Gà rừng Sapa đã trở thành món đặc sản nổi tiếng gần xa bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Chúng còn hay được gọi là “gà leo đồi” bởi được nuôi thả ở trong những bản làng Tây Bắc, ăn rau sạch. Vậy nên thịt gà ở Sapa rất săn chắc, dai vừa đủ và có mùi thơm đặc trưng không thể tìm thấy ở một loại gà nào khác.

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 4

Nếu đã từng biết tới đặc sản muối chẳm chéo Sapa thì chắc chắn bạn sẽ biết hạt mắc khén rừng. Đây là một trong những gia vị thảo mộc nổi tiếng ở vùng cao Tây Bắc, giúp món ăn dậy lên hương vị cay nồng và có mùi thơm riêng biệt không gì sánh được.

Đặc sản gà nướng mắc khén Sapa

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 4

Trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao Tây Bắc, những món nướng sẽ có khẩu vị vô cùng đặc biệt, khác lạ. Bởi vậy nên Sapa được mệnh danh là thiên đường của những tâm hồn yêu đồ nướng. Gà nướng mắc khén khiến bạn chỉ cần nếm thử qua một lần cũng cảm thấy bị mê hoặc vị giác một cách lạ thường!

Dù chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng món gà này lại trở thành đặc sản hấp dẫn, được du khách gần xa săn lùng, tìm kiếm. Trước khi nướng, gà được chọn lựa rất tỉ mỉ, phải là gà đồi nặng khoảng 1kg – 1,5kg không quá non cũng không quá già để thịt có độ dai, mềm ngọt và chắc vừa phải.

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 5

Ngoài thịt gà thì phần gia vị nướng cũng vô cùng quan trọng, quyết định tới hương vị của món ăn này. Ở Tây Bắc, người ta thường dùng các loại thảo mộc núi rừng cho món ăn của mình. Vậy nên mỗi khi ăn đặc sản Sapa, ta lại thấy như đang thưởng thức những tinh hoa của núi rừng nương cao đặc trưng, độc đáo. Gà nướng mắc khén thì chắc chắn gia vị chính phải là hạt mắc khén rừng. Người ta sẽ giã nhỏ chúng rồi trộn lẫn với ớt, rau thơm, muối, lá chanh,… để sát lên con gà giúp gà ngấm gia vị trước khi nướng.

Món ăn này cũng được nướng theo cách thủ công rất riêng của người vùng cao. Gà sau khi ướp sẽ được bọc vào lá chuối tươi rồi liên tục lấy than nóng phủ lên trong suốt 30 phút thì thịt chín. Gà nướng mắc khén ăn ngon nhất khi chấm cùng muối chẳm chéo đấy!

Hương vị đặc biệt của gà nướng mắc khén Sapa

Gà nướng mắc khén Sapa - đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc 6

Quả thật nếu ai đã từng thưởng thức qua món ăn này thì chắc chắn không thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Vị ngọt của gà và vị cay nồng nơi đầu mũi của hạt mắc khén hòa quyện vào với nhau tạo nên một mùi thơm và độ ngon cực kì Tây Bắc! Giữa tiết trời giá lạnh của Sapa mà có một mẹt gà nướng mắc khén nóng hổi để thưởng thức thì còn gì bằng?

Phần kết lại

Nếu đã có dịp đến Sapa bạn phải thử ngay món gà nướng mắc khén độc đáo này để cảm nhận rõ nét tinh hoa trong ẩm thực Tây Bắc. Chắc chắn hương vị ấy sẽ khiến bạn ngây ngất, ăn một lần nhớ một đời!

Xem thêm: Coóng Cafe Sapa – trải nghiệm lơ lửng giữa mây trời Tây Bắc siêu độc đáo, mới lạ!

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on