Blog

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 1

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang – nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao

Khi nhắc tới Hà Giang, người ta không chỉ nhớ đến sự kỳ vĩ của thiên nhiên, núi rừng mà còn đặc biệt ấn tượng bởi những nét truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em. Điều đó được thể hiện rõ qua những phiên chợ nổi tiếng, đặc biệt là chợ lùi Hà Giang. Nơi đây vừa diễn ra các hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa vừa gửi gắm, chứa đựng tâm hồn của người dân miền biên viễn.

  1. Lịch trình khám phá Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn – hành trình về vớii thiên nhiên 6 ngày 5 đêm
  2. Lịch trình chinh phục Chiêu Lầu Thi – khám phá Bắc Hà 3 ngày 2 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  4. Lịch trình khám phá những điều mới lạ ở Hà Giang – Lào Cai 3 ngày 2 đêm

Đôi nét về chợ lùi Hà Giang

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 2

Mới nghe qua cái tên chợ lùi có lẽ nhiều người sẽ rất tò mò muốn biết tới nguồn gốc của nó. Liệu có phải do những người tới phiên chợ này đều đi lùi không? Thật ra bắt nguồn của cái tên không xuất phát từ chính nó hay từ người dân tộc vùng cao mà do người ở miền xuôi lên thăm đặt. Bởi họ thấy ở Hà Giang thì phiên chợ sau sẽ họp lùi một ngày so với phiên chợ trước đó.

Để hiểu một cách đơn giản nhất thì chợ phiên Hà Giang sẽ họp 6 ngày một lần nhưng do một tuần có 7 ngày nên phiên chợ liền sau lùi một ngày. Chẳng hạn như tuần này họp vào thứ 7 thì tuần sau sẽ họp vào thứ 6, cứ như vậy xoay vòng mãi.

Chợ lùi Hà Giang nằm ở đâu?

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 3

Chợ lùi Hà Giang là cách gọi chung cho nhiều phiên chợ của bà con vùng cao. Vậy nên nó không chỉ có một địa chỉ cố định, bạn có thể tham gia đa dạng các phiên chợ lùi khác nhau. Ở mỗi nơi sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo, riêng biệt và không kém phần hấp dẫn!

Chợ Phó Bảng

  • Địa điểm: Cách ngã ba Sủng Là chừng 5 km.
  • Lịch họp: Ngày 6, 12, 18, 24, 30 hàng tháng (theo dương lịch) hoặc ngày Tý, ngày Ngọ (theo âm lịch).

Chợ Phố Cáo

  • Địa điểm: Ngay ngoài mặt đường, ở đoạn chuyển tiếp giữa thị trấn Yên Minh và Đồng Văn.
  • Lịch họp: Ngày 4, 10, 16, 28 hàng tháng hoặc ngày Thìn, ngày Tuất.

Chợ Sà Phìn

  • Địa điểm: Sát dinh thự vua Mèo, huyện Đồng Văn.
  • Lịch họp: Ngày 5, 11, 17, 23, 29 hàng tháng hoặc ngày Tỵ, ngày Hợi.

Khám phá, trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của bà con vùng cao

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 4

Nếu được dịp tham gia phiên chợ lùi nơi địa đầu Tổ quốc, bạn hãy thỏa sức hòa mình vào nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc địa phương của miền sơn cước này. Với nhiều trải nghiệm độc đáo chuyến đi này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đời sống văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây.

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 5

Chợ lùi thường bắt đầu từ 5h sáng và tan lúc 3 – 4 giờ chiều. Bà con vùng cao ở khắp nơi nô nức hội họp với các hàng hóa như rau, lợn, gà, đồ dệt may, dược liệu … Chợ lùi chỉ họp mỗi tuần một lần, đó là lý do tại sao nó trở thành một ngày hội thực sự của các dân tộc Hà Giang. Sự hào hứng, vui vẻ hiện rõ trên khuôn mặt của người lớn và trẻ nhỏ.

Ghé thăm chợ lùi Hà Giang - nét bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao 6

Trở lại phiên chợ, ngoài việc mua bán hàng hóa, nhiều người dùng khoảng thời gian này để họp mặt, vui chơi. Hoạt động kinh doanh lúc này dường như trở thành thứ yếu, cái chính là gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện cùng nhau.Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy người dân tộc vùng cao trong những bộ trang phục truyền thống đẹp và chỉnh tề giống như đang đi dự một lễ hội. Bạn cũng có thể thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại Chợ Hà Giang với các tiết mục múa khèn, các bài hát, điệu múa tiêu biểu của dân tộc.

Phần kết lại

Hầu hết các tỉnh vùng miền núi đều tổ chức chợ phiên nhưng chợ lùi ở Hà Giang lại mang một nét văn hóa bản sắc riêng, không thể trộn lẫn Vậy nên khi đã tới đây thì bạn nhất định phải trải nghiệm thử để không phải hối tiếc! Chúc bạn và gia đình, bạn bè có một chuyến du lịch Hà Giang vui vẻ và thú vị!

Xem thêm: Rừng thông Yên Minh Hà Giang – “Đà Lạt thứ 2” khiến du khách say đắm, ngẩn ngơ

 

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on