Blog

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 1

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang – một trong “tứ đại đỉnh đèo” nước ta

Cùng với đèo Ô Quy Hồ, đèo Pha Đin và đèo Khau Phạ, đèo Mã Pí Lèng Hà Giang chính là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của nước Việt ta. Nổi tiếng với những cung đường ngoằn ngoèo, trắc trở, con đèo này trở thành nơi lý tưởng cho những tín đồ ưa trải nghiệm và thích khám phá khi đến với Hà Giang!

  1. Lịch trình khám phá Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn – hành trình về vớii thiên nhiên 6 ngày 5 đêm
  2. Lịch trình chinh phục Chiêu Lầu Thi – khám phá Bắc Hà 3 ngày 2 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  4. Lịch trình khám phá những điều mới lạ ở Hà Giang – Lào Cai 3 ngày 2 đêm

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang – danh lam thắng cảnh quốc gia

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 2

Vào cuối năm 2009, Mã Pì Lèng được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vì vậy, quần thể danh thắng Mã Pì Lèng bao gồm: Đèo Mã Pí Lèng được coi là một di sản văn hóa đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đèo được đánh giá là một trong những điểm ngắm cảnh đẹp nhất Việt Nam; hẻm núi Nho Quế là một trong những thung lũng kiến ​​tạo độc đáo nhất ở Việt Nam.

Một trong “tứ đại đỉnh đèo” khiến dân tình thích thú, khao khát khám phá!

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 3

Đèo Mã Pí Lèng được liệt vào là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc nước ta. Đây là một con đèo dốc có chiều dài khoảng 20 km ngoằn ngoèo ở giữa núi non hiểm trở vậy nên thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là những tín đồ “phượt” tới khám phá và chinh phục.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong "tứ đại đỉnh đèo" nước ta 5

Từ trên đỉnh đèo, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra toàn cảnh cao nguyên đá. Đỉnh Mã Pì Lèng nằm ở độ cao 1200m của cao nguyên Đồng Văn trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối thành phố Hà Giang với các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Để đến được đỉnh đèo Mã Pí Lèng, du khách phải đi qua những con đường hiểm trở nhất trong “tứ đại đỉnh đèo” ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam gồm đèo Mã Pí Lèng Hà Giang, Ô Quy Hồ (nối Lào Cai và các tỉnh Lai Châu), Đèo Pha Đin (nối liền Sơn La và Điện Biên) và đèo Khau Phạ Yên Bái.

Cung đèo vừa dài vừa dốc này khiến du khách khi trải nghiệm thì như được lạc vào một Vạn Lý Tường Thành thứ 2 ngay giữa núi rừng Hà Giang bao la!

Vẻ đẹp của đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 4

Từ đỉnh Mã Pí Lèng, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non hùng vĩ với một bên là vách núi dựng đứng như bức tường thành kiên cố, một bên là vực sâu hun hút, thăm thẳm. Phía dưới còn có dòng sông Nho Quế uốn lượn quanh co với làn nước xanh ngọc bích. Về phía Bắc và Đông Bắc là con đèo trải dài ngút ngàn với những ngọn núi xám khô trùng điệp khiến bao du khách phải đem lòng thương nhớ mà quay lại nơi này để ngắm nhìn ít nhất một lần trong đời.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 6

Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là điểm cao nhất của con đường hạnh phúc hiện đã có điểm dừng chân cho du khách. Đây là nơi lý tưởng để bạn thưởng ngoạn cảnh sắc núi non và cuộc sống lao động của những con người vùng cao cần cù, chân chất. Đặc biệt tại đó còn dựng lên tấm bia đá ghi lại những dấu chân trong quá trình xây dựng đèo.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang - một trong tứ đại đỉnh đèo nước ta 7

Không chỉ mang vẻ đẹp của những cung đèo uốn lượn hay núi non hùng vĩ, đèo Mã Pí Lèng còn khiến du khách thích thú với hẻm vực Tu Sản được mệnh danh là cao và sâu nhất Việt Nam. Đây là một “thiết kế” độc đáo của tạo hóa thiên nhiên với độ cao vách đá lên đến 700 – 800m, có chiều dài 1,7km, độ sâu gần 1km. Hẻm vực Tu Sản trở thành một thắng cảnh tuyệt tác có một không hai trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Phần kết lại

Để xây dựng được đèo Mã Pí Lèng, hàng chục nghìn công dân đã phải ngày đêm miệt mài đục đá trong suốt gần một năm trời. Chính vì vậy, nơi đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh mà còn là một “chiến công” vang dội của những con người cảm tử!

Xem thêm: Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on