Blog

Mận Hà Giang -- Nông sản làm đốn tim khách du lịch

Mận Hà Giang — Nông sản làm đốn tim khách du lịch

Người ta thường nhắc đến cánh đồng hoa mận, hoa đào vào tháng 3 ở Hà Giang là tuyệt phẩm. Nhưng đừng quên rằng kết hoa thì có trái ngọt. Mỗi năm khi hoa mận hoa đi, lại là dịp bội thu giống nông sản mận Hà Giang. Mận là loại quả rất ngon được người ta yêu thích mỗi khi hè về. Cảm giác được ăn quả mận chua chua ngọt ngọt với chén muối ớt thì không còn gì đã bằng. Mận Hà Giang quả nào quả nấy to bự, căng tròn nhìn vào là thèm không chịu được.

  1. Lịch trình khám phá Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn – hành trình về vớii thiên nhiên 6 ngày 5 đêm
  2. Lịch trình chinh phục Chiêu Lầu Thi – khám phá Bắc Hà 3 ngày 2 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  4. Lịch trình khám phá những điều mới lạ ở Hà Giang – Lào Cai 3 ngày 2 đêm

Đôi nét đặc điểm về mận Hà Giang

"<yoastmark

Được trồng ở nhiều nơi nhưng chủ yếu mận Hà Giang được trồng với quy mô lớn tại Chiến Phố, Pồ Lồ Đản Ván và Thàng Tín của huyện Hoàng Su Phì. Vốn là nơi có thời tiết khí hậu ổn hòa quanh năm. Đất đai màu mỡ, tươi tốt là điều kiện tuyệt vời để cây mận có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây mận đỏ ở Hà Giang còn có tên gọi là mận máu hay Chí Kháy Là. Loại trái cây này rất đặc trung cho vùng núi Tây Bắc. Mỗi dịp mùa đến thì người dân lại tranh thủ săn lùng. Thứ quả này bán rất được và nhất là khi xuống dưới miền xuôi tiêu thụ rất nhiều. Mận thường chín vào khoảng độ tháng 6. Từ tháng này đến tháng 7 là khi mận chín vừa mà đỏ mọng nhất. Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ mọng. Nhiều người bắt đầu thu hoạch từ khi quả còn xen lẫn màu. Để khi đưa hàng xuống miền xuôi, mận vẫn giữ được độ ngon nguyên vẹn. Quả mận chín ăn vào mộng nước, quả to, tròn và giòn ăn rất đã.

Mận Chiêm Phố nức tiếng Hà Giang

"<yoastmark

Nhắc đến giống mận này thì chính là nói đến mận Chiêm Phố. Nơi đây được mệnh danh là địa bàn đắc địa của cay Chí Kháy Là. Với chất lượng cao, mận Chiêm Phố ở Hà Nội được bán với mức giá lên đến 60.000đ/kg. Trước đây mận được bán với quy mô nhỏ lẻ và rất ít, chỉ đủ tiêu thụ trong vùng lân cận đổ lại. Nhưng ngày nay, để kiếm thêm thu nhập, bà con đã nghiên cứu nhiều phương pháp trồng mận với quy mô lớn và chất lượng để bán đem đi bán ở các khu vực trong và ngoài nước.

Phương pháp trồng cây mận Hà Giang

"<yoastmark

Giống mận Hà Giang này tương đối dễ trồng và không kén đất. Ở Hà Giang, chỉ cần đào và trồng cây con trong vườn, đào hố đặt cây xuống và lấp chặt đất. Sau khi trồng cây được 3 đến 4 năm thì cây bắt đầu cho quả. Vào tháng 3 ở Hà Giang, bạn sẽ tha hồ được check in và chiêm ngưỡng cả rừng hoa mận, hoa đào ngập sắc mây trời. Sau lúc đó là thời điểm ở đây dễ xảy ra mưa đá, lũ lụt nên người dân phải tranh thủ chăm sóc cây. Dùng dây cố định và tấm chắn để giúp cây đứng vững, không bị bật gốc rễ.

Phần kết lại

"<yoastmark

Mận đỏ Hoàng Su Phì từ ngày nào đã trở thành một trong những loại nông sản chất lượng. Hay bên cạnh đó còn được mệnh danh là đặc sản tự nhiên của vùng đất Hà Giang. Cũng nhờ việc bán mận đỏ mà người dân đã kiếm được thêm thu nhập. Tạo thêm công ăn việc làm cho người dân ở vùng núi cao. Vậy nên nếu có dịp đến với Hà Giang thì đừng ngần ngại mà thưởng thức ngay loại quả trứ danh này nhé!

Khám phá thêm: Hồng không hạt Hà Giang — Thứ quả bình dị của Tây Bắc

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on