Mật ong bạc hà — Đặc sản Hà Giang cực kì tốt cho sức khỏe
Miền núi luôn là những nơi có rất nhiều các loại dược liệu, đặc sản quý hiếm không phải nơi đâu cũng thấy được. Nếu như loại rượu ngô Hà Giang có tính hàn trị các loại bệnh cảm cúm, thì lại có thêm một loại đặc sản quý hiếm có một không hai đó là mật ong bạc hà Hà Giang. Vừa là nguồn lợi quý hiếm từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe, sắc đẹp lại có vị ngọt thanh rất dễ ăn. Xứng đáng là món quà đắt tiền cho bạn mang về tặng bạn bè, người thân cùng thưởng thức.
- Lịch trình chinh phục cung đường cực Bắc – Hà Giang 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình khám phá Hà Giang hoang sơ và kì vỹ – 4 ngày 5 đêm
- Lịch trình lên Hà Giang khám phá những điều thú vị 5 ngày 4 đêm
- Lịch trình khám phá Đồng Văn – Hà Giang trong 2 ngày
Nguồn gốc của mật ong bạc hà
Vốn đã biết cây bạc hà là loại cây dại có lá mặt dưới ngả tím, hoa của nó có màu tím hồng. Thường từ tháng 9 đến tháng 12 là lúc hoa bạc hà nở rộ khắp nơi. Cái không gian khô cằn, khắc nghiệt của cao nguyên đá ngày nào giờ tràn ngập sắc hoa. Đàn ong lũ lượt kéo về đua nhau lấy mật. Chúng đậu vào những nhành hoa hút mật rồi lại quay về với tổ. Vì hầu hết hoa trong mùa này là hoa bạc hà. Vậy nên đây là nguồn mật chính của đàn ong. Thế nên kì diệu thay khi lấy mật vào mùa này, ăn vào ta cảm nhận được hương the mát ngọt thanh chưa từng có.
Tác dụng tuyệt vời của mật ong bạc hà nguyên chất
Từ lâu người ta đã công nhận mật ong bạc hà ở Hà Giang không khác gì là một loại dược liệu quý. Mật ong đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp như các bạn đã biết.
- Bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.
- Hỗ trợ chữa các bệnh về hô hấp như ho, viêm họng,…
- Tốt cho đường tiêu hóa.
- Làm đẹp da, uống kết hợp với chanh làm thanh lọc cơ thể.
- Dùng để dưỡng ẩm môi làm môi hồng hào, căng mịn.
Ngoài ra còn có rất nhiều công dụng. Ưu điểm của loại mật ong bạc bà là có vị ngọt thanh, dịu nhẹ và mùi thơm. Hiếm có loại mật nào mà có đặc điểm như vậy. Vị không bị ngọt gắt nên rất dễ uống và ngậm khi bị viêm họng.
Quy trình sản xuất mật ong bạc hà
Vì là của hiếm có hạn nên mọi công đoạn sản xuất mật ong bạc hà đều làm bằng thủ công. Người H’mông ở cao nguyên đá đã áp dụng các biện pháp truyền thống để đóng gói mật ong. Mật ong bạc hà có màu vàng rất nhạt và ngả xanh nhiều hơn. Nguyên do là bởi vì thành phần chủ yếu của mạt được hút từ lá bạc hà. Vậy nên màu sắc của loại mật này rất đẹp mắt và thu hút người nhìn. Khi thưởng thức thì cảm nhận được vị đặc trưng không thể lẫn lộn, ngọt mát và sánh mịn.
Chính vì đặc biệt, quý hiếm, tốt cho sức khỏe nên giá bán của mật ong bạc hà cao hơn so với loại mật thông thường. Tuy nhiên loại mật này rất được ưa chuộng và săn đón. Vì có tính chất theo mùa vụ, số lượng có hạn nên mật được đóng gói và bán như một thứ đắt tiền. Vậy nên cực kì hợp nếu bạn đang có ý định mua loại này về làm quà cho người thân, đặc biệt là cho người lớn tuổi.
Phần kết lại
Là loại đặc sản mang tính thương hiệu, mật ong bạc hà Hà Giang nhận được rất nhiều lời khen có cánh về sản phẩm. Ai cũng tích cực săn đón mặc cho giá cả của nó có thể lên đến tiền triệu. Tất cả cũng là vì độ ngon, chất lượng và công dụng tuyệt vời mà loại mật ong này đem lại.
Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon