Blog

Mì Quảng - linh hồn của ẩm thực xứ Quảng

Mì Quảng – linh hồn của ẩm thực xứ Quảng

Nếu như Hà Nội có phở, Sài Gòn có cơm tấm, thì Quảng Nam lại gây thương nhớ với món mì Quảng. Đây là một trong những món ăn hàng đầu mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Quảng Nam. 

  1. Lịch trình du lịch Đà Nẵng và Hội An 4 Ngày 3 Đêm
  2. Lịch trình du lịch Đà Nẵng – Hội An hiện đại và hoài cổ – 3 ngày 2 đêm
  3. Kế Hoạch Du Lịch Đà Nẵng – Lịch Trình – Đi Đâu và Ăn Gì?
  4. Những Hoạt Động Mà Bạn Phải Trải Nghiệm Khi Du Lịch Đà Nẵng

Mì Quảng: sự giao thoa văn hóa Việt – Trung

Vào khoảng thế kỷ 16, Hội An – Quảng Nam là một thương cảng quốc tế sầm uất, phồn vinh. Vì thế, khi người vãng lai đặt chân đến vùng đất này, họ mang theo cả nền ẩm thực phong phú của nước mình. Từ đó, tạo nên sự giao thoa văn hóa, ẩm thực giữa Quảng Nam và nhiều nước láng giềng. Trong đó có Trung Quốc. Ẩm thực Trung Hoa vốn nổi tiếng với đa dạng các món mì. Từ món mì truyền thống, người dân Quảng Nam lại sáng tạo ra các món ăn có hơi hướng giống với nước bạn. Đặc biệt lại rất hợp khẩu vị của người Việt Nam. Đồng thời, món mì này được làm trên đất Quảng nên người dân đã đặt tên món ăn là “Mì Quảng”.

Thương cảng quốc tế cổ Hội An _ Sưu tầm

Thương cảng quốc tế cổ Hội An _ Sưu tầm

Nguyên liệu tạo nên bát mì Quảng đậm chất miền Trung

Mì Quảng được tạo nên từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Một bát Mì Quảng sẽ bao gồm 3 phần chính: mì, nước dùng và phần nhân . 

  • Sợi mì: Được làm từ bột gạo và cắt thành từng sợi dẹt.
  • Nước dùng: Được nấu từ nước hầm của xương heo hoặc gà và hành tây. Ngoài ra, một số đầu bếp còn thêm tôm, ếch, bò để khiến nước dùng có vị ngọt thanh.
  • Phần nhân: thực khách tùy ý lựa chọn: tôm, thịt heo, trứng, gà, ếch,… đều có đủ.

Ngoài ra, để có một tô mì Quảng đúng điệu, không thể thiếu rau sống và các nguyên liệu khác.

  • Rau sống: cải con, lá é trắng, húng lủi, hoa chuối thái sợi, ngò, 1 trái chuối hột, bắp cải trắng.
  • Nguyên liệu khác: củ nén, hành tím, nghệ tươi, chanh, ớt, đậu phộng rang, bánh tráng nướng,…
Các nguyên liệu chính để nấu mì _ Ảnh sưu tầm

Các nguyên liệu chính để nấu mì _ Ảnh sưu tầm

Rau sống ăn kèm Mì Quảng_Sưu tầm

Rau sống ăn kèm Mì Quảng_Sưu tầm

Cách nấu mì Quảng ngon

      Bước 1: Làm sợi mì

  • Người ta sẽ chọn những loại gạo ngon, chất lượng, làm sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Sau đó, gạo được đem xay mịn thành bột và trộn với nước. Bạn có thể thêm chút nghệ để tạo màu vàng bắt mắt cho mì.
  • Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước nóng rồi căng một tấm vải phủ lên miệng nồi. Khi nước sôi, bạn múc từng vá bột tráng theo hình tròn và đậy nắp đợi bột chín. Sau đó, bạn dùng que dẹp lấy mì ra khỏi tấm vải và cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Sợ mì Quảng vàng tươi hoặc trắng tùy sở thích _ Ảnh sưu tầm

Sợ mì Quảng vàng tươi hoặc trắng tùy sở thích _ Ảnh sưu tầm

      Bước 2: Nấu phần nhân và nước dùng

  • Phần xương heo/gà cần được đầu bếp làm sạch thật kỹ lưỡng. Sau đó, đun sôi xương heo/gà lần đầu để loại bỏ tạp chất bám trên xương. 
  • Ngoài ra, còn các loại nguyên liệu như: tôm, thịt heo, ếch,… Chúng sẽ được ướp gia vị và xào trên chảo dầu đã phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn cho phần nhân vừa xào vào nồi nước dùng. Lưu ý, bạn phải luôn vớt bọt và cặn bẩn trên thành để nước dùng trong hơn.
  • Tùy theo sở thích mà người nấu sẽ nêm thêm bột nghệ, muối, nước mắm cho vừa ăn. 
Các bước nấu nước dùng _ Ảnh sưu tầm

Các bước nấu nước dùng _ Ảnh sưu tầm

      Bước 3: Trang trí món ăn

Trong một tô Mì Quảng chất lượng, đặt dưới cùng là rau sống và lượng mì vừa đủ. Trên cùng là phần nhân tùy theo sở thích mỗi người và phần nước dùng trong veo, thơm phức. Cuối cùng, người ta rắc thêm ít hành, đậu phộng rang và bánh tráng nướng lên trên. Thế là đã có một tô Mì Quảng chuẩn vị miền Trung, phục vụ tận bàn cho thực khách! Bạn chỉ cần trộn đều tất cả và thưởng thức.

Vị thơm nức mũi của nước dùng nóng hổi hòa quyện với mùi rau sống hăng hăng, tươi mát. Chúng ta không thể chờ thêm mà lấy đũa thưởng thức ngay cho nóng! Tất cả nguyên liệu khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một hương vị không thể nào quên. Trứng cút béo béo, thịt tôm đậm vị cùng sợi mì dai dai, thêm chút rau sống nữa là tuyệt vời. 

Tô Mì đậm chất Quảng _ Ảnh sưu tầm

Tô Mì đậm chất Quảng _ Ảnh sưu tầm

Ăn mì Quảng ở đâu ngon nhất?

Trải qua nhiều năm, Mì Quảng giờ đã phổ biến từ Bắc chí Nam. Mỗi vùng miền lại có sự biến tấu món ăn với những nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, Mì Quảng ở Hội An chắc hẳn sẽ ngon và chuẩn vị nhất. Cùng mình tìm hiểu một vài địa điểm ăn Mì Quảng đậm chất miền Trung nhé!

      1) Mì Quảng ông Hai Hội An

Đây là địa chỉ được nhiều du khách cũng như người địa phương tìm đến để thưởng thức Mì Quảng. Nguyên liệu, cách chế biến, sự tôn trọng món ăn và cái tâm của người xứ Quảng có lẽ là bí quyết giúp quán được yêu mến đến vậy!

  • Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
  • Mức giá: 15.000 đồng – 40.000 đồng
Đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự tận tâm trong từng bát mì _ Ảnh sưu tầm

Đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự tận tâm trong từng bát mì _ Ảnh sưu tầm

      2) Mì Quảng Dì Hát

Đây là một quán mì bình dân nhỏ ở vỉa hè nhưng chất lượng lại không làm thực khách thất vọng. Rất nhiều người dân Hội An và du khách đánh giá Mì Quảng ở đây rất đậm đà và đúng hương vị.

  • Địa chỉ:  81 Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
  • Mức giá: 15.000 đồng – 25.000 đồng
Dù năm ở vỉa hè nhưng chất lượng mì ở quán được đánh giá cao _ Ảnh sưu tầm

Dù năm ở vỉa hè nhưng chất lượng mì ở quán được đánh giá cao _ Ảnh sưu tầm

      3) Mì Quảng Bà Linh

Mì Quảng Bà Linh được đánh giá tốt trên mạng xã hội nên thu hút đông đảo du khách đến ăn. Không gian quán tuy bình dị, đơn giản nhưng tạo nên cảm giác ấm cúng, thoải mái. 

  • Địa điểm: 137 Phan Châu Trinh, Tp. Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 06:30 – 22:00
  • Mức giá: 25.000 đồng – 95.000 đồng
Quán Bà Linh thu hút đông đảo du khách _ Ảnh sưu tầm

Quán Bà Linh thu hút đông đảo du khách _ Ảnh sưu tầm

Mì Quảng tuy không phải sơn hào hải vị hay món ăn đắt đỏ nhưng lại có hương vị rất riêng. Nó đậm đà và dân dã như chính con người miền Trung vậy. Đây chính là nét văn hóa đặc sắc trong ẩm thực Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Mì Quảng nhé!

Xem thêm: Hoiana Hotel & Suite – Nét chấm phá hiện đại trong lòng di sản Quảng Nam

Người viết: Bảo Quyên

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on