Mùa mưa, mùa của canh nấm tràm Quảng Bình
Tháng 9 chào sân với những cơn mưa bất chợt. Và ông trời thật biết chiều lòng người, sau mỗi cơn mưa sẽ được xoa dịu bởi những đợt nắng ấm áp. Thấy vậy, tôi chợt nghĩ, mùa nấm tràm đã đến rồi. Nấm tràm sẽ xuất hiện sau những cơn mưa xen kẽ những đợt nắng. Đối với người con miền Trung có lẽ không quá xa lạ gì với nấm tràm nữa rồi. Canh nấm tràm Quảng Bình với hương vị độc đáo, lạ miệng, là món ăn đặc sản của người dân nơi đây.
- Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
- Lịch trình du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm – 2024
- Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá động Thiên Đường 2 ngày 1 đêm
- Lịch trình khám phá vùng đất anh hùng Quảng Trị – Quảng Bình 3 ngày 2 đêm
Nấm tràm Quảng Bình, bạn thử chưa?
Vào độ tháng tháng 4, tháng 7 và tháng 8 âm lịch người dân Quảng Bình sẽ đi “săn” nấm tràm rất nhiều. Nấm tràm là món ăn độc đáo miền Trung nhưng không phải lúc nào cũng có. Thậm chí mùa nấm tràm cũng khá ngắn. Nấm tràm chỉ mọc khi trời ẩm, có mưa lẫn nắng và chỉ mọc khoảng 7 ngày là hết. Vào lúc này, người dân sẽ đổ bộ đi “săn” nấm trên những đồi tràm. Vì thời gian nấm mọc rất ngắn nên mọi người phải nhanh chân thì mới hái được. Nấm tràm có màu tím, hình dạng múp máp, ăn có vị đắng và ngọt.
Là món ngon Quảng Bình nhưng không phải ai cũng ăn được. Nấm tràm có vị đắng xen lẫn vị ngọt, dùng để nấu canh hay xào với tôm là hết sảy. Ăn nấm tràm sẽ cảm nhận được vị đắng đầu tiên, sau đó là vị ngọt đọng lại trong miệng. Đặc biệt, sau khi ăn nấm tràm đừng nên uống nước ngay vì đắng dã man. Ngoài hương vị độc lạ, nấm tràm còn có nhiều công dụng cho sức khỏe nữa. Ăn nấm tràm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Ngoài ra chúng còn giúp giải rượu, kháng viêm, phòng ngừa ung thư. Nấm tràm nhỏ bé xinh xinh, giá rẻ chỉ vài chục/kg nhưng có vô vàn công dụng. Bảo sao con em miền Trung lại thích mê!
Ấm bụng món canh nấm tràm Quảng Bình nóng hổi
Nói về các món ngon từ nấm tràm thì phải kể đến cháo nấm, nấm xào tôm… Nhưng ngon nhất vẫn là canh nấm tràm. Trời đổ mưa, ngồi trong nhà húp xì xụp món canh nấm tràm thì còn gì bằng. Canh nấm tràm là món ăn hiếm có mà kết hợp với nhiều hương vị: đắng, cay, thơm, ngọt. Ăn canh nấm tràm như một cách để trải nghiệm cuộc sống vậy đó. Một chén canh nấm tràm vào mùa mưa còn giúp thanh nhiệt, giải cảm hiệu quả.
Canh nấm tràm là một món ăn ngon nhưng đơn giản dễ làm. Để nấm bớt đắng thì ta nên gọt bỏ lớp vỏ dưới chân nấm. Sau đó đem ngâm muối loãng và rửa thật sạch. Đó cách ăn cho “người mới”, chứ ai ăn quen thì ghiền cái vị đắng này lắm. Nấm tràm mà bớt vị đắng thì bớt đi 90% vị ngon. Canh nấm tràm có nhiều cách nấu. Tùy sở thích mỗi người để làm ra món canh có nguyên liệu khác nhau. Đơn giản nhất là nấu canh nấm tràm với rau lang hoặc rau muống. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Thế là xong ngay một món canh thơm ngát, đậm đà hương vị miền Trung. Vào những ngày mưa bất chợt, được thưởng thức món canh nấm tràm cùng gia đình thì vừa ấm bụng vừa ấm lòng.
Món nấm tràm này dân dã, giản dị quá nhưng là đặc sản số 1 của Quảng Bình đấy. Anh chị em có dịp về Quảng Bình chơi trúng mùa mưa thì “a lô” anh em chiêu đãi ngay nhé!
Đặc sản số 1 Quảng Bình: Ốc Ruốc