Blog

Ốc ruốc

Ốc ruốc Quảng Bình — Món ăn dân dã quen thuộc của người miền Trung

Quảng Bình được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều danh lam thắng đẹp. Nhưng đến với mảnh đất gió Lào cát trắng, không chỉ có cảnh đẹp mà ẩm thực nơi đây cũng làm xiêu lòng thực khách. Không là cao lương mỹ vị, không cầu kỳ đắt tiền, hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một món ăn vô cùng dân dã và bình dị: ốc ruốc Quảng Bình. Vùng đất Quảng Bình có nhiều món ngon, thế nhưng tôi vẫn mê đắm cái món ốc ruốc cay cay, mặn mặn và cùng trò chuyện trên trời dưới đất với bạn bè.

  1. Lịch trình du lịch trọn vẹn Quảng Bình 4 ngày 3 đêm – 2024
  2. Kế Hoạch Du Lịch Quảng Bình – Đi Đâu và Ăn Gì?
  3. Những Trải Nghiệm Phải thử khi Du Lịch Quảng Bình
  4. Lịch trình du lịch Quảng Bình – khám phá Ozo Park 2 ngày 1 đêm

Ốc ruốc Quảng Bình ăn hoài không chán

Ốc ruốc Quảng Bình

Ốc ruốc hay còn được gọi là ốc lể, ốc chép, có ngoại hình “nhỏ nhưng có võ”. Những con ốc ruốc nhỏ chỉ bằng nửa ngón tay út, nhiều màu sắc, trông không có gì đặc biệt thế nhưng ăn là cuốn lắm đấy. Ốc lể là món quà mà thượng đế ban tặng cho người dân vùng biển. Loại ốc này chỉ ở nơi có biển mới có và thường xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4. Vào độ này ra chợ là thấy đâu đâu người ta cũng xách theo chiếc thùng lớn, bên trong là ốc lể đã được chế biến hấp dẫn. Mua về chỉ cần nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn là được.

Loại ốc này có thể sẽ khó ăn với người lần đầu thưởng thức. Bởi vì loại ốc này khá nhỏ, ăn lần đầu sẽ khó lấy phần thịt. Nhưng một khi đã quen rồi thì chỉ có ăn mãi không ngừng. Vào khoảng tháng 2 khi mùa ốc lể xuất hiện, các món ăn vặt đường phố đều phải nhún nhường cho đặc sản số 1 miền Trung này. Vừa thú vị, vừa rẻ chỉ từ 10k một lon nhưng có thể ngồi nhâm nhi cả buổi. Ốc lể không phải là món ăn có hương vị bùng nổ, thú vị ở chỗ là có thể vừa ăn vừa trò chuyện với bạn bè, gia đình.

Mua vài lon ốc ruốc, rủ rê thêm vài chị em thì có mà buôn chuyện cả ngày. Ăn ốc ruốc thú vị là ở chỗ đó, không bởi hương vị, không vì nổi tiếng mà vì được gần gũi hơn với bạn bè người thân. Mình vẫn nhớ những ngày vào mùa ốc lể, cùng bạn bè rủ nhau làm một buổi nhậu. Nghe từ nhậu thì có vẻ ghê gớm lắm. Nhưng thực chất là mua vài lon ốc lể cùng mấy lon coca. Đơn giản vầy mà cuốn lắm, ngồi khơi 2 – 3 tiếng mà chẳng muốn ngừng. Phần ngon nhất là khi kết thúc, mút ngón tay, tinh túy nằm ở đấy hết cả.

Chế biến ốc ruốc Quảng Bình đơn giản dễ làm

Ốc ruốc Quảng Bình xào sả ớt

Nhìn qua thì thấy ốc ruốc được chế biến khá đơn giản. Bạn sẽ thấy ốc được nêm nếm gia vị như ớt, muối, sả. Nhưng thực chất chế biến loại ốc này cũng vất vả lắm đó. Khi ốc được mang về đầu tiên phải rửa sạch. Sau đó ngâm với nước biển trong vòng 24 tiếng để làm sạch cát. Đây là công đoạn khá quan trọng vì nếu không được làm sạch, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được cát và vị cát mà thôi.

Sau đó mới đến công đoạn nấu ốc. Chuẩn bị nồi nước rồi cho sả, muối, bột nêm đợi nước sôi thì cho ốc vào. Đun 10 phút thì đổ ra đợi ráo nước. Giờ đây là thời khắc quyết định độ ngon của ốc lể. Ốc lể vốn đã ngọt thịt sẵn rồi. Nhưng để ngon hơn vẫn phải xào chung với các loại gia vị. Xào ốc với vài lát sả, gừng, muối, nước mắm, ớt… băm nhuyễn. Đảo qua đảo lại cho thấm gia vị rồi tắt bếp, thưởng thức.

Ốc ruốc Quảng Bình xào cay có vị ngọt mặn, thêm một chút cay cay the the, ăn một lần là chẳng muốn ngừng. Ăn ốc lể cùng tụm năm tụm bảy cùng trò chuyện trên trời dưới đất. Đây mới là cuộc sống thật sự chứ!

Ăn gì khi đến Đồng Hới: Quán bún thịt nướng Phong Phú Đồng Hới

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on