Blog

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế: nơi xa lánh muộn phiền

Như lạc vào vùng đất thoát tục với mùi hương trầm phảng phất, nghe tiếng chuông thiền ngân nga, đắm mình giữa khung cảnh thanh tịnh, yên bình trong ngôi chùa cổ kính. Đó là những cảm nhận đầu tiên khi bạn đặt chân đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế.

  1. Top 10 Món Ăn Phải Thử Khi Du Lịch Huế
  2. Lịch trình du lịch Cố Đô Huế 2 Ngày 1 Đêm
  3. Lịch trình khám phá Thừa Thiên Huế 2 ngày 1 đêm
  4. Lịch trình khám phá tham quan Huế 3 ngày 2 đêm
  5. Lịch Trình Khám Phá Huế 3 Ngày 2 Đêm

Thiền viện Trúc Lâm – tìm lấy tâm mình

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc giữa lòng hồ Truồi, ngự trên ngọn núi Linh Sơn thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đường đến Thiền viện khá thuận tiện vì chỉ cách Quốc lộ 1A khoảng 10km. Và cách thành phố Huế khoảng 35km và TP Đà Nẵng 65km.

Sau khi đi đường bộ tới cầu Truồi, bạn sẽ phải đi đò sang. Ngồi trên đò, bạn có thể cảm nhận được không khí trong lành nơi đây, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của điệp trùng Bạch Mã. Lưu ý sử dụng áo phao đầy đủ, đúng cách để đảm bảo an toàn. 

Du khách phải đi đò mới sang được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế (Ảnh: sưu tầm)

Xuống bến thuyền rồi leo 172 bậc thang. Bạn mới đến được cổng tam quan của Thiền viện, phóng tầm mắt từ trên cổng xuống dưới, bạn sẽ nhìn thấy vẻ đẹp trong xanh, gợn sóng lấp lánh ánh bạc của hồ Truồi.

Bước vào chính điện và trải nghiệm cảm giác yên bình giữa chốn bồng lai, thoát khỏi thế giới ồn ào náo nhiệt ngoài kia.

   Đường đi lên cổng tam quan như một thử thách (Ảnh: sưu tầm)

Giá vé tham quan Thiền viện Trúc Lâm Huế

Giá vé đò để vào đến Thiền Viện khoảng 25.000 đồng/ người/ lượt. Mỗi một lần đò sẽ chở khoảng 20 người.

Nếu như du khách đi đoàn đông khoảng dưới 20 người thì nên thuê riêng một chiếc đò chỉ khoảng 200.000 – 250.000 đồng/ lượt. Tiết kiệm được khá nhiều chi phí đi đò.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế có gì?

Thiền viện Bạch Mã Huế sừng sững giữa dãy núi Bạch Mã, soi bóng dưới mặt hồ Truồi. Đây không chỉ là một khu danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là chốn linh thiêng

Hồ Truồi – kỳ ảo tựa như bức tranh thủy mặc

Hồ Truồi có diện tích khoảng 400ha, kỳ ảo như một tấm gương khổng lồ, với làn nước trong xanh. Người ta ví đây là đóa hoa sen tinh khôi giữa núi rừng mênh mông kỳ vĩ.

Hồ Truồi kỳ ảo như một tấm gương khổng lồ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Còn gì tuyệt hơn khi ngồi trên thuyền, phiêu du trên mặt nước xanh, cảm giác lâng lâng tựa như bay. Thả hồn cùng những tiếng chuông chùa vang vọng. Bạn đang được về với chốn thanh tịnh, quên đi được mọi muộn phiền lo toan của cuộc sống.

      Rẻ sóng nước đến với Thiền Viện Trúc Lâm (Ảnh: sưu tầm)

Chiêm bái bức tượng thờ Phật Thích Ca

Bạn sẽ trầm trồ trước bức tượng Phật khổng lồ sừng sững. Đây là bức tượng thờ Phật Thích Ca tọa thiền trên ngọn đồi giữa hồ, nặng 1.500 tấn, cao 24m được tạc hoàn toàn bằng đá.

 Tượng Phật chốn linh thiêng (Ảnh: Nguyến Phong)

Bao quanh bức tượng là rất nhiều bức tranh kể về cuộc đời của Phật, từ lúc lọt lòng đến khi quy y, và cả khi về cõi Niết bàn. Tất cả được tái hiện sinh động qua những nét vẽ, thể hiện được sự gian truân trong hành trình cứu độ chúng sinh. Bức tượng là điểm đến của rất nhiều du khách, phật tử đến chiêm bái, cầu bình yên.

Tham quan khuôn viên Thiền viện

Khuôn viên Thiền viện được chia làm 3 khu vực chính là ngoại viện, tăng viện và ni viện. Qua khỏi khu ngoại viện bạn sẽ đến điện thờ chính. Nơi thờ đức Phật tổ đang ngồi dưới gốc cây bồ đề. Còn khu vực thờ Tổ sư Đạt Ma của dòng thiền phái Trúc Lâm nằm ở phía sau chính điện. Khu Tăng viện là nơi tu hành của tu sĩ nam và phật tử là nam giới. Còn Ni viện lại là khu vực chuyên tu của tu sĩ nữ và phật tử nữ giới.

 Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã có kiến trúc độc đáo, khung cảnh nên thơ (Ảnh: Sưu tầm)

Không gian bình yên

Mời bạn hãy một lần đến thăm Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã Huế, dạo bộ, tham quan các công trình mang đậm kiến trúc Phật giáo và ngắm nhìn cảnh đẹp xung quanh. Vì Thiền viện nằm trong vườn quốc gia Bạch Mã. Nên thỉnh thoảng ta sẽ bắt gặp những chú sóc dạo chơi trên những tán lá ngay trong khuôn viên chùa.

Bức tranh thiên nhiên hài hòa. (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm một các điểm du lịch sinh thái gần đó như Vũng Thùng, Ba Trại, Hợp Hai,… đắm mình trong những dòng suối trong mát. Hơn thế nữa, khi đến xứ Truồi, du khách nhất định phải thưởng thức những món đặc sản nức tiếng miền Trung như: thanh Trà, mít, thơm… Và sản vật đặc trưng là dâu Truồi đã đi vào ca dao: 

“Ai ơi về nếm dâu Truồi

Vừa ngon vừa ngọt, ăn rồi lại ăn.”

Đến Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã Huế sẽ là một dấu ấn khó quên trong hành trình cuộc đời bạn.

Xem thêm: Đầm Chuồn – Gió nồng nàn, nắng chứa chan

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on