Blog

Thưởng thức đặc sản bánh gai xứ Dừa Nghệ An

Nếu có dịp đến Nghệ An, ắt hẳn không ít người biết đến món đặc sản bánh gai xứ Dừa Nghệ An trứ danh. Nổi tiếng lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, món ăn này rất đỗi quen thuộc từ già trẻ, lớn bé nơi đây đều hiểu rõ từng công đoạn, nguyên liệu làm bánh. Nếu như trước đây, mảnh đất Trường Sơn nghèo và khó khăn, không đủ tiền đảm bảo ăn mặc. Thì giờ đây nhờ món bánh gai xứ Dừa mà cả làng xóm phất lên, đời sống mọi người cũng cải thiện, có của ăn của để. Người ta mê mẩn cái cảm giác dẻo dai ngọt nhẹ phần bánh. Bên trong nhân đậu xanh và dừa ngọt ngọt sần sật. Thức quà dân giã này dẻo ngon không khác gì loại bánh Mochi của Nhật.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh gai xứ Dừa

bánh gai xứ Dừa

Nhìn chung cách làm bánh gai xứ Dừa cũng không mấy phức tạp. Chủ yếu quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu. Người có kinh nghiệm sẽ biết chọn được loại nào ngon và tốt nhất. Nguyên liệu tốt thì thành phẩm bánh mới ngon và đẹp mắt. Các thành phần của bánh sẽ bao gồm nếp, đỗ xanh, lá gai, dừa khô và đường, dầu ăn.

Đầu tiên là khâu chọn nếp. Nếp phải đảm bảo dẻo, hạt tròn, trắng, thứ nếp này ở quê trồng mới có. Sau đó xay mịn nếp ra để có bột nếp thật dẻo, mịn và thơm. Đậu xanh được rửa sạch và ngâm trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó đem đi hấp chín và giã nhuyễn thành hỗn hợp sánh mịn. Tiếp theo lấy đường trắng đổ vào lượng vừa đủ tùy theo khẩu phần ăn ngọt. Đổ thêm phần cơm dừa sợi khô vào và đảo đều là hoàn thành xong phần nhân bánh.

Phần lá gai sau khi hái về thì rửa sạch rồi đem đi luộc chín, giã nát rồi rồi trộn với dầu ăn. Bổ phần này vào bột nếp sánh mịn sẽ tạo nên màu đặc trưng của chiếc bánh gai. Lá chuối tươi, bè to được cắt và đem đi rửa sạch rồi lau khô. Sau khi lá chuối đã khô thì người ta xẻ ra thành từng miếng rộng khoảng 6-8cm cho công đoạn gói bánh.

Công đoạn gói bánh gai xứ Dừa Nghệ An

công đoạn làm bánh gai xứ Dừa

Công đoạn làm bánh gai xứ Dừa

Lấy lá chuối trải ra sau đó phủ một lớp bột lên để khi bỏ bánh không bị dính. Trải bánh lên mặt lá chuối và dàn bánh tròn. Sau đó bỏ phần nhân đậu xanh dừa thơm ngon vào và bắt đầu cuốn hình tam giác. gấp hai mặt bánh vào với nhau và buột chặt  bằng lạt mềm. Thế là cực kì đơn giản bạn đã làm được một chiếc bánh. Theo thời gian khi làm quen tay thì chiếc bánh sẽ trở nên đẹp mắt, thẩm mỹ hơn.

Sau khi gói xong mẻ bánh thì sang công đoạn luộc bánh. Bánh được đặt vào để hấp cách thủy. Hoàn toàn khác với cách luộc bánh chưng hay bánh lọc sẽ trực tiếp luộc trong nước. Thì bánh gai sẽ được xếp vào cái vửng lớn để hông trên bếp củi. Mỗi lần hông sẽ khoảng một tiếng rưỡi. Không được để quá lâu bánh dễ xém và lá bị vàng không đẹp mắt.

Món đặc sản bánh gai xứ Dừa trứ danh đất Nghệ

bánh gai

Bánh gai xứ Dừa

Mỗi ngày hàng nghìn cái bánh gai được bán ra. Vậy nên tốc độ làm của nhiều người cũng rất đáng kinh ngạc. Cụ thể như bà Nguyễn Thị Hồng (70 tuổi). Tuy tuổi tác đã cao nhưng một ngày bà có thể làm được hơn 200 chiếc bánh. Bởi sự thạo nghề, yêu nghề mà bà đã gắn bó với nghề làm bánh gai một nửa thế kỉ. Bà chia sẻ rằng làm cái nghề này thì cũng dễ lắm. Nhưng để tạo được thương hiệu và giữ gìn thì không hề đơn giản. Vậy nên từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị cho đến công đoạn gói bánh và hấp mọi người đều rất tỉ mỉ để tạo ra thành phẩm tốt nhất cho khách hàng, tạo được hương vị riêng.

Không biết bánh gai đã xuất hiện từ lúc nào, nhưng mọi người đều biết rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Nhiều người già tuổi tác đã cao nhưng dấu ấn để lại vẫn là chiếc bánh gai dẻo ngọt, món quà chiều không thể rời đi trong tuổi thơ của họ.

Nếu như thời xưa người ta làm từng mẻ bánh nhỏ để ăn dần, cúng ông bà hay đem ra chợ bán. Một người thôi cũng đủ sức làm hết tất cả các công đoạn. Tuy nhiên ngày nay, nghề làm bánh gai đã được chuyên môn hóa. Mỗi người sẽ đảm nhận một công việc, tạo thành một đường chuyền. Hàng ngàn chiếc bánh cứ thế được bán ra. Đúng là người ta nói khi hàng hóa đắt giá sẽ dẫn đến loại hàng hóa bổ sung được phất theo. Khi làm bánh gai, người ta sẽ cần nhiều lá chuối nên thu mua lá chuối nhiều nơi. Vậy nên, nhiều người như trước đây kiếm lá chuối không được mấy đồng thì nay đã có mối dựa vững chắc, có thu nhập ổn định.

Phần kết lại

Món bánh gai xứ Dừa Nghệ  An đã đi sâu vào con tim của hàng trăm ngàn người dân vùng đất này. U mê cái cảm giác được ăn một miếng bánh dẻo mịn. Bên trong là nhân đậu xanh ngọt kết hợp với dừa giòn sật sật. Vậy nên nếu có cơ hội đến với vùng đất xứ Nghệ, đừng dại dột mà bỏ qua món ăn này. Bánh gai cũng rất hợp để làm thức quà đặc sản để biếu bạn bè, người thân sau một chuyến du lịch trở về đấy!

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on