Blog

Tới Hội An nhớ ăn cao lầu – Cao Lương Mỹ Vị của người bình dân

Cao lầu là một món ăn đặc sản từ xa xưa mà bạn phải thử khi đến thăm Phố Cổ, đây được coi là một trong những món ngon nhất Châu Á cũng chính là nét tự hào của ẩm thực Phố Cổ. thực khách có thể thưởng thức mì Quảng, cơm gà hay bánh Tổ, bánh lọc, bánh bèo ở rất nhiều các tỉnh thành miền Trung, nhưng riêng cao lầu chỉ ở Hội An mới có. Người dân xứ Quảng đã có câu ca dao sau :

” Ai qua phố cổ Hội An, ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu “

Vào khoảng thế kỷ 17, khi chúa Nguyến cho phép giao thương buôn bán ở cảng Hội An, người Hoa và người Nhật đến đây làm ăn, họ buôn bán và sinh sống tại đây và cũng từ đó món cao lầu xuất hiện. Món ăn cao lầu như đánh thức mọi giác quan của bạn, cảm giác giòn dai của sợi mì, sự kết hợp của mắm, nước tương và mùi thơm của tép mỡ hòa quyện cùng vị ngọt của tôm và thịt xá xíu, tận hưởng trọn vẹn các hương vị từ cay nồng, đắng, chát của rau ghém.

  1. Kế Hoạch Du Lịch Đà Nẵng – Lịch Trình – Đi Đâu và Ăn Gì?
  2. Những Hoạt Động Mà Bạn Phải Trải Nghiệm Khi Du Lịch Đà Nẵng
  3. Lịch trình du lịch Đà Nẵng và Hội An 4 Ngày 3 Đêm
  4. Lịch trình du lịch Đà Nẵng – Hội An hiện đại và hoài cổ – 3 ngày 2 đêm

Ẩm thực Cao Lầu Hội An

Không giống như sợi phở, sợi cao lầu ở đây được làm kỳ công hơn. Họ sử dụng loại gạo nguyên chất của Quảng Nam, không sử dụng loại gạo đã để lâu cũng như loại gạo quá mới, khi đó sợi cao lầu sẽ được mềm và dai mang lại mùi thơm đặc trưng của mùi gạo miền Trung. Trước khi sử dụng, gạo được ngâm cùng với nước tro được lấy từ Cù Lao Chàm, vì vậy mà sợi cao lầu mới có màu nâu đặc trưng cùng độ giòn dai hấp dẫn. Nước dùng nhào bột cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ, bởi vì nước ở đây trong mát và không bị phèn, khi pha vào bột làm cho sợi cao lầu dẻo và chắc.

Không giống với các loại mì, phở hay bánh đa, người dân không dùng cao lầu bằng cách tráng bột mà bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi mang đi hấp cách thủy, sau khi chín được mang đi cắt thành sợi to.

Khi thưởng thức cao lầu, họ thường dùng chung với rau ghém gồm 12 loại rau như sau : Rau thơm, rau quế, cải cúc, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải non, bắp chuối, dưa leo và khế.Bên cạnh đó thịt xá xíu cao lầu cũng được chế bến từ thịt heo nạc nguyên miếng. Được ướp vị cẩn thận rồi rim với lửa nhỏ cho tới khi chín. Khi xá xíu xong, họ sẽ thêm cà chua và các loại gia vị khác để chế thành nước sốt. Đây chính là nét đặc biệt trong cao lầu miếng thịt chín vừa và có màu đỏ gạch trông rất đẹp mắt.

 

 

Khi thuổng thức cao lầu, thực khách đảm bảo trộn đều các gia vị cho hòa quyện với nhau, Món cao lầu thường được ăn kèm cùng bánh đa nướng. Cao lầu là một món không có nước dùng, chỉ vài ba thìa nước sốt. Thực khách cỏ thể thêm nước mắm và nước tưởng nếu muốn ăn đậm đà hơn.

Vào thời gian trước, cao lầu được coi là một món ăn cao cấp. Người dân khi có dịp ghé thăm luôn ao ước được thưởng thức món cao lầu Hội An và mang về cho người thân cùng thưởng thức. Ngày nay, cao lầu đã trở nên phổ biến hơn trong các quán ăn của Hội An, khi du khách tới đây hãy dành thời gian thưởng thức món ăn độc đáo này nhé !

 

 

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on