Blog

Trứng vịt lộn um bầu – món ăn đường phố Huế bổ dưỡng

Với người dân Việt Nam thì trứng vịt lộn là món ăn không mấy xa lạ từ Bắc cho tới Nam. Nhưng không chỉ dừng lại ở món luộc, trứng vịt lộn đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau cho phong phú khẩu vị. Như ở Huế, món trứng vịt lộn đã được chế biến theo một cách rất lạ – vịt lộn um bầu.

  1. Kế Hoạch Du Lịch Huế – Đi Đâu và Ăn Gì?
  2. Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Huế
  3. Lịch trình rong ruổi Huế 2 Ngày 1 Đêm
  4. Lịch trình khám phá ẩm thực xứ Huế 2 ngày 1 đêm
  5. Lịch trình trải nghiệm Huế 2 ngày 1 đêm

Vịt lộn um bầu – món ăn đặc trưng của xứ Huế (Sưu Tầm)

Không chỉ là món ăn chơi mà còn là một bài thuốc

Trứng vịt lộn vốn nhiều đạm, nên được coi là một món ăn để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ trứng vịt lộn. Mùi vị thơm ngon, béo bùi của trứng vịt lộn sẽ là chất đưa cay rất phù hợp.

Từ lâu, món ăn trứng vịt lộn um bầu của xứ Huế đã được xem như một bài thuốc, với rất nhiều dưỡng chất giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bầu giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và chống lão hóa. Trứng vịt lộn tu âm dưỡng huyết tăng trưởng cơ thể.

Món vịt lộn um bầu bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho người mới ốm dậy. (Ảnh Kinh đô ẩm thực Huế)

Tưởng cầu kì, hóa ra lại rất đơn giản

Chỉ với cái tên thôi đã có thể hình dung được món ăn này như thế nào rồi. 

Nguyên liệu cực kì đơn giản và dễ tìm (Ảnh sưu tầm)

Chọn bầu để nấu món này, phải chọn quả bầu nhỏ không quá già cũng không quá non.

Bầu được làm sạch và thái miếng vừa ăn. (Ảnh sưu tầm)

Trứng phải chọn loại trứng còn non, không được quá già. 

Chỉ có người trong nghề mới chọn được quả trứng ngon (Ănh sưu tầm)

Quả bầu nhỏ được gọt vỏ và cắt nhỏ, rau răm, hành, tiêu, ớt đỏ và nguyên liệu không thể thiếu là trứng vịt lộn. Bầu được xào sơ qua với hành và ớt phi thơm trong vài phút. Rồi cho trứng vịt lộn sống đã bóc vỏ vào với nước đã nấu sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó đậy kỹ lại. Đến khi trứng chín, thì hành và rau răm mới được thả vào.

Không quá khó để tạo ra món Vịt Lộn um bầu (Ảnh sưu tầm)

Nếm một lần là sẽ nhớ mãi

Vịt um bầu sẽ được đựng trong một cái thố (cái om) làm bằng sứ giữ cho món ăn luôn nóng hổi. Không những thế, trên cái thố đất người Huế còn tô điểm các hoa văn cổ giúp lưu truyền những nét đẹp văn hóa của quê hương.

Không chỉ để đựng thức ăn mà còn để lưu truyền nét văn hóa (sưu tầm)

 Miếng bầu tươi trắng ngọt vừa vặn. Quả vịt lộn còn nguyên không bị vỡ, nhưng lại thấm gia vị. Hoàn toàn không có một chút vị tanh, hòa vào nước dùng ngọt thanh nóng hổi cộng với vị cay the của ớt và tiêu, khiến ai được thưởng thức cũng phải tấm tắc xuýt xoa. Vịt lộn um bầu còn đặc biệt hơn vì chỉ nấu khi được khách gọi. Giúp nó giữ nguyên được độ tinh túy của nguyên liệu.

Hương vị món vịt lộn um bầu rất khó quên (Ảnh Ngôisao.Net)

Vịt lộn um bầu là một món ăn đường phố nổi tiếng của người Huế. Và dĩ nhiên, trứng vịt lộn còn được nhiều đầu bếp chế biến ra nhiều món khác cũng rất hấp dẫn. Có thể kể tên như: Trứng vịt lộn xào me, Trứng vịt lộn chiên, Trứng vịt lộn nướng muối ớt, Trứng vịt lộn xào bơ tỏi. Bạn có thể tham khảo vài địa điểm ở dưới đây để thưởng thức được trọn vị đậm chất Cố Đô của món ăn:

  • 28 Trần Huy Liệu, Thái Hòa, Huế
  • 103 Phan Đình Phùng, TP. Huế

Vịt lộn xào me (sưu tầm)

Vịt lộn nướng muối ớt (Ảnh sưu tầm)

Những lưu ý khi thưởng thức 

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể ăn trứng vịt lộn. Cần phải tránh một số trường hợp sau:

  • Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn chứa một hàm lượng chất đạm và cholesterol. Ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ. 
  • Người bị huyết áp cao cũng nên tránh xa trứng vịt lộn. Việc ăn trứng vịt lộn với người bị huyết áp cao có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
  • Người mắc bệnh về gan, tỳ vị sẽ dễ bị đau bụng khi ăn trứng vịt lộn. Vì tỳ vị và gan đảm nhiệm việc sàng lọc chất độc hại trong cơ thể. Nếu lượng đạm từ trứng vịt lộn quá nhiều sẽ khiến chúng phải hoạt động hết công suất, dễ bị tổn thương. 

Là lựa chọn thích hợp cho mùa đông giá rét (Ảnh sưu tầm)

Ngoài những trường hợp trên thì không thể chối cãi món trứng vịt lộn là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bếp lửa ấm cúng của o chủ quán và hương vị độc đáo tuyệt vời giấu trong cái thố tỏa khói với hương thơm phảng phất. Trời mưa, có một bầu rượu, có người bạn hợp cạ, và nhâm nhi mấy món trứng vịt lộn, đặc biệt là trứng vịt lộn um bầu, thiệt lòng, thấy cuộc đời ấm áp, tiêu dao. Món Vịt lộn um bầu này như được tạo ra cho cái tiết trời se se lạnh cộng với mưa lâm râm của xứ Huế này vậy.

Kim Toàn

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on