Blog

kinh nghiệm du lịch Sapa tháng 3.6

Vấn vương hương vị của món đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa

Nổi tiếng nhiều món đặc sản vương vấn thực khách. Trong đó phải kể đến món thịt lợn cắp nách Sapa. Dạo đầu nghe tên gọi thật thú vị và lã lẫm. Tuy nhiên mình đảm bảo khi bạn đã ăn vào rồi thì chỉ có mê đắm quên lối về. Ẩm thực Sapa luôn mang một vẻ mới lạ đậm phong cách núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt là bởi các loại gia vị mà chỉ có nơi đây mới có, từ đó cũng tạo nên hương vị riêng biệt. Món thịt lợn cắp nách từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu của người dân nơi đây. Nhất là vào dịp mâm cao cỗ đầy hay chỉ là bữa ăn giản dị.

  1. Lịch trình vui chơi check in Sapa – 2 Ngày 1 Đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm

Thịt lợn cắp nách có gì đặc biệt?

Thịt lợn cắp nách Sapa

Thịt lợn cắp nách Sapa

Những con lợn làm món ăn này là lợn không tăng trọng. Nó ăn uống rất tự nhiên và không bổ sung quá nhiều cám hay bột gì. Đàn lợn này sẽ được thả tự do trên đồng kiếm ăn, tự do sản sinh, khá giống với lợn rừng. Sống trong môi trường mở, kết hợp với khí hậu ôn hòa ở Sapa nên đàn lợn rất khỏe mạnh, thịt lợn chắc và ngon. Mỗi chú lợn chỉ vỏn vẹn hai mươi cân nhưng từng thớ thịt đều chất lượng hơn cả.

Khi lợn đã trưởng thành, người dân sẽ bắt lợn lại buôi chân, cắp nách và đem ra chợ bán, từ đó cái tên lợn cắp nách được ra đời. Thật thú vị khi khác với miền xuôi, bình thường người ta sẽ phải dùng đến hai ba người đàn ông cường tráng ra sức cho lợn vào lồng. Sau đó phải chở bằng xe kéo đến lò mổ mới đem ra chợ bán được. Thì đối với miền núi, chú lợn này nhỏ con mà chỉ cần một người đàn bà cắp bằng một tay là thoải mái đi lại.

Độ ngon của đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách

Vì được nuôi thả tự nhiên nên thịt lợn cắp nách nhiều nạc và ít mỡ. Phần thịt mỡ cũng mềm tan trong miệng mỗi khi ăn. Thịt lợn cũng sạch và có mùi thơm rất tự nhiên, khác với vị hôi của những loại thịt heo khác. Lợn cắp nách cũng như các loại thịt lớn khác chế biến được rất nhiều món ăn như xào, nấu, luộc,…Tuy nhiên tuyệt phẩm thì phải gọi là nướng nguyên con ở trên xiên nướng kim châm. Gia vị đi kèm đó ngoài mắm, muối thì còn có thêm các loại gia vị đặc trưng của miền núi, các loại lá rừng mang đậm hương thơm.

Thịt lớn cắp nách sapa nướng

Thịt lớn cắp nách sapa nướng

Các món ăn độc đáo từ thịt lợn cắp nách phải kể đến như thịt lợn cắp nách nướng ống tre. Lợn nguyên con sau khi được chế biến rửa sạch sẽ được nhồi nấm hương cùng các loại gia vị. Tẩm ướp cho thấm vào thịt rồi đem nướng trên ống tre. Khi ra lò nhìn con heo phần da ngoài bóng bẩy, bên trong phần thịt đỏ hồng mà mọng nước. Cắt đôi con heo ra khói bóc nghi ngút, bên trong nấm hương nấu chín cùng các loại gia vị. Cảm nhận đưa miếng thịt vào phần nạc thì chắc và dai. Phần mỡ tan trong miệng tạo một độ ẩm, rất thấm gia vị. Chấm cùng với muối hoặc chao thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Phần kết lại

Nếu có dịp đến với vùng đất Sapa. Ngoài khám phá cảnh đẹp ra thì đừng quên thưởng thức các món đặc sản vùng miền này. Bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi bởi hương vị ẩm thực ở đây độc đáo lạ thường. Đặc biệt là đối với món đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa!

Khám phá thêm: Xuýt xoa với 10 món đặc sản Sapa ăn là ghiền

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on