Blog

Cơm lam Sapa

Cơm lam Sapa – Món ngon nhất định phải thử khi đến xứ sở sương mù

Cơm lam Sapa được xem như là tinh túy của núi rừng Tây Bắc. Ống lam cơm tưởng chừng bình thường ấy lại chứa đựng trong mình hương vị đặc biệt, khác lạ. Dường như nó đã gói trọn cả núi rừng trong từng hạt gạo, từng ống nứa, bếp than…

  1. Lịch trình vui chơi check in Sapa – 2 Ngày 1 Đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa những nét hấp dẫn của văn hóa vùng cao 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm

Cơm lam Sapa- hương vị của núi rừng Tây Bắc

Cơm Lam sapa- hương vị của núi rừng Tây Bắc

Thưởng thức hương vị của núi rừng Tây Bắc qua món cơm lam

Đến với Sapa vào những ngày đông, du khách sẽ được hòa mình trong cái lạnh như ở giữa mùa đông châu Âu từng cơn mưa tuyết trắng ngần. Không những thế bạn còn được thưởng thức những món nướng rất dân dã mang hương vị tuyệt vời. Điểm hình chính là món cơm lam Sapa.

Lam theo như giải thích của người dân không phải cái gì xa lạ mà chính là ống tre, ống nứa bỏ đi một đầu, rồi cho vào các thứ như thịt, cá, gạo, rau vào. Sau đó bỏ lên trên ngọn lửa nướng cho chín. “Lam” thực ra là một động từ, dùng để chỉ việc nướng thức ăn trong ống nứa tươi. Ai đã từng đặt chân tới Sapa thì đều không thể bỏ qua cũng như khó quên được cái hương vị đặc biệt của món cơm ấy.

Cách lam cơm kín sẽ giữ cho từng hạt cơm còn nguyên hương vị thơm ngon của núi rừng. Vị thơm dẻo đặc trưng của gạo, vị ngọt đầm đậm của nước trong ống nứa rất dân dã, mộc mạc. Lại thêm quện với chút vị béo trong muối vừng thật sự làm chúng ta bị mê hoặc.

Với du khách, cơm lam có thể là món ăn lạ miệng vì thường ngày chúng ta chỉ được ăn cơm nấu bình thường. Còn với bà con vùng cao, món cơm lam trở nên thân quen, giản dị ấy đã cùng họ trèo đèo lội suối từ bao đời. Cơm lam ớt nồng nồng cay, khiến ta cảm thấy ấm áp giữa cái lạnh rét buốt nơi rừng núi.

Nguồn gốc của cơm lam Sapa

Nguồn gốc của món cơm lam Sapa

Món cơm lam Sapa hấp dẫn có nguồn gốc lâu đời

Có lẽ, những thanh cơm lam bắt đầu xuất hiện từ những chuyến đi làm rừng, làm nương lâu ngày của dân bản. Họ thường chỉ đem theo một ít gạo nếp, một con dao và đồ đánh lửa. Lúc đói chỉ cần chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối nướng trên lửa là đã có một lóng cơm lam thơm ngon lót dạ. Cơm lam cũng là món ăn gắn với những ngày gia đình sum vầy hay vào ngày lễ,…. Và từ đó, cơm lam đã tồn tại cho đến tận hôm nay, trở thành món đặc sản Sapa.

Cơm lam còn gắn với những truyền thống mang tính tâm linh. Chẳng hạn khi người phụ nữ sinh con, chỉ được ăn cơm lam. Những ống cơm sẽ được giữ cẩn thận và treo cùng nhau thai của đứa trẻ ở bìa rừng. Nếu không làm vậy đứa trẻ sinh ra sẽ không được xem như người ở nơi đây.

Các cách chế biến và thưởng thức cơm lam

Cách nấu cơm lam Sapa

Cách nấu cơm lam Sapa được người dân truyền tai nhau

Không chỉ riêng ở Sapa mới có món cơm lam mà ở rất nhiều nơi khác cũng có. Vậy nhưng ở mỗi địa phương thì cách chế biến món ăn này lại khác nhau, tùy theo khẩu vị. Cơm lam Sapa vẫn mang một hương vị đặc trưng không trộn lẫn với cách làm đặc biệt.

Bí quyết khi lam cơm là nên chọn cây nứa vẫn còn non. Sau đó chặt lóng ở lưng chừng vì bao giờ ở đó cũng có sẵn một ít nước tinh khiết từ thiên nhiên làm món cơm thêm ngon.

Ống nứa thường được dùng làm cơm lam

Cơm lam thường được nướng trong ống tre, ống nứa

Sau khi đã có ống nứa, chúng ta chặt bỏ một đầu, cho nếp nương đã vo sạch (sẽ ngon hơn khi ngâm nếp trong khoảng 2 tiếng trước khi làm) thêm với 2 phần nước cho vừa 3 phần gạo và một ít muối. Sử dụng lá chuối bịt lại cho kín rồi đưa lên bếp lam.

Khi lam cơm nên bắt đầu từ phần nút lá chuối trước, sau đó lam dần đến cuối. Để biết cơm đã chín đến đâu thì dùng tay nhẫn vào ống nứa, nếu mềm ở đâu thì chỗ đó đã chín. Chờ khi chín toàn bộ rồi thì gắp ống lam ra. Để lấy cơm dễ dàng, nên dằn mạnh ống nứa xuống đất để cơm dồn xuống cuối lóng. Đợi nguội bớt rồi róc đi một nửa ống nứa, sẽ thấy phần cơm trắng ở phía trong.

Nguyên liệu nấu cơm lam

Các nguyên liệu thường được dùng để nấu cơm lam

Các quán ăn ở Sapa thường phục vụ cơm lam với các xiên thịt lợn bản, thịt bò, thịt gà hoặc cá nướng thơm nức mũi, hấp dẫn. Hoặc có thể là những miếng thịt trâu gác bếp, hay đơn giản chỉ chấm với muối vừng beo béo. Như vậy cũng đã đủ mang đến hương vị thơm ngon của núi rừng Tây Bắc.

Top 5 địa chỉ ăn cơm lam chuẩn vị nhất

  • Khu đồ nướng Sapa

Địa chỉ: phố Cầu Mây, thị trấn Sapa.

Giá dao động từ 30.000VNĐ- 110.000VNĐ tùy theo lựa chọn của bạn về các món ăn kèm.

Cơm lam cùng các món ăn được bày ở khu chợ Sapa

Du khách có thể đưa ra những lựa chọn cho món cơm lam của mình

  • Bản Cát Cát, thị trấn Sapa.

Giá dao động từ 40.000VNĐ- 50.000VNĐ

Cơm lam Sapa tại bản Cát Cát

Món cơm lam do chính tay người dân bản làm

  • Quán Red Dao

Địa chỉ: 4B Tháp Bạc, Sapa

Nếu bạn muốn ăn cơm lam tại một không gian quán xá ở Sapa thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Giá dao động từ 80.000VNĐ đến 220.000VNĐ

Quán Red Dao

Quán có không gian đẹp và món cơm lam hấp dẫn

  • Quán A Quỳnh

Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, Sapa.

Giá dao động 100.000VNĐ- 330.000VNĐ

Nhà hàng A Quỳnh

  • The Hill Station Singnature Restaurant

Địa chỉ: 37 Fansipan, Sapa.

Giá dao động: 150.000VNĐ- 300.000VNĐ

Đây là một quán cơm lam có sự kết hợp độc đáo giữa nhà hàng và quán cafe.

quán cơm lam kết hợp quán cafe độc đáo

The Hill Station có thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển, kết hợp giữa nhà hàng và quán cafe

Phần kết lại

Khi hết dịch, hãy lên ngay kế hoạch tới Sapa du lịch và thưởng thức món cơm lam Sapa hấp dẫn, thơm ngon này! Hương vị của nó chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Xem thêm: Khu ăn vặt phố Hàm Rồng — Thiên đường ăn uống là đây chứ đâu!

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on