Đặc sản Tết Sapa truyền thống vừa quen vừa lạ hấp dẫn du khách phương xa
Tết Nguyên đán là dịp để gia đình sum vầy, vui vẻ bên mâm cơm đầm ấm, đủ đầy những món ăn ngon. Thế nhưng ở từng vùng miền, từng dân tộc khác nhau thì lại có những đặc sản, thức ngon phong phú, đặc trưng riêng của mình. Nếu có cơ hội tới xứ sở sương mù Tây Bắc để du xuân hay chơi Tết thì chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức các đặc sản Tết Sapa tuy quen mà lạ vô cùng hấp dẫn đấy!
- Kế Hoạch Du Lịch Sapa – Đi Đâu và Ăn Gì?
- Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Sa Pa
- Lịch trình khám phá sắc màu chợ phiên Cán Cấu – Sapa 3 ngày 2 đêm
- Lịch trình đến Sapa khám phá Bắc Hà – 3 ngày 2 đêm
Cơm lam – đặc sản Tết Sapa vừa quen vừa lạ
Trong mâm cơm Tết của người dân Sapa chắc chắn không thể thiếu được những thanh cơm lam nóng hổi, thơm phức. Lam là một cách chế biến thức ăn được sử dụng nhiều ở các vùng cao Tây Bắc. Người ta dùng ống nứa hoặc ống tre, ống trúc vừa qua tuổi măng để lam cơm. Loại nếp được chọn cũng phải là nếp nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang thơm dẻo, đặc trưng. Cơm được lam chín đều trên bếp lửa hồng tỏa hương thơm nức quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được tất cả tinh túy của đất trời Sapa thấm đượm trong từng hạt nếp cùng mùi của núi rừng Tây Bắc thoang thoảng trong ống nứa.
Bánh chưng đen – đặc sản Tết Sapa truyền thống
Nhắc đến Tết thì chắc chắn không thể không nói tới món bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên bánh chưng của người dân tộc ở Sapa lại có hương vị, cách làm đặc biệt, không giống với bánh ở miền xuôi. Để tạo được màu đen huyền bí cho chiếc bánh, người dân phải lên rừng lựa chọn những cây lúc lắc, chặt về phơi nắng khô rồi đốt lên giã thành bột. Khi gói bánh, người ta sẽ trộn bột này chung với nếp nương cho thật đều, gói chắc tay và luộc trong 10 – 12 tiếng.
Vì công đoạn khá thủ công, phức tạp, cầu kỳ cho nên món bánh chưng đen thành phẩm cũng có hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh chín dẻo quánh, nhân vàng ươm bùi bùi của đỗ, béo ngậy vị thịt mỡ và đặc biệt có mùi thơm của bột cây lúc lắc.
Bánh sừng trâu Sapa
Đây là một loại bánh đặc sản mà người dân tộc Cơ Tu thường làm để thưởng thức trong dịp Tết truyền thống ở vùng cao Sapa. Ngoài cái tên bánh sừng trâu thì nó còn được người dân bản địa gọi là bánh cuốc. Nhìn qua, loại bánh này của Sapa cũng tương tự như bánh tẻ của miền xuôi nhưng khác ở chỗ là nó không có nhân đậu xanh và được gói bằng lá đót. Bánh không chỉ có một hương vị cố định mà sẽ tùy theo khẩu vị của từng người, từng gia đình để chế biến nó thành bánh ngọt hay bánh mặn.
Rượu ngô Sapa
Ngày Tết ở Sapa thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được những men say nồng nàn của các loại rượu dân tộc. Trong đó rượu ngô được sử dụng rất phổ biến như một đồ uống truyền thống để người dân tự thưởng thức hay đem đi biếu khách. Đây là một loại rượu từ thiên nhiên, có vị thơm ngon, nồng nồng nhưng không quá gắt.
Phần kết lại
Đi du lịch Tết Sapa, bạn không chỉ có cơ hội trải nghiệm những cảnh đẹp, phong tục tập quán độc đáo của nơi đây mà còn có thể thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn, thơm ngon. Nếu cảm thấy hứng thú thì hãy lên kế hoạch ngay cho chuyến du xuân tới Sapa của mình nhé!
Xem thêm: Ngất ngây với vẻ đẹp của vườn hoa đỗ quyên Sapa khoe sắc trên đỉnh Fansipan