Blog

Đặc sản thắng cố Hà Giang - hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn 1

Đặc sản thắng cố Hà Giang – hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn

Chưa ăn thắng cố thì xem như chưa bao giờ tới Đồng Văn – đây là câu nói đùa vui “cửa miệng” của các du khách khi đến du lịch Hà Giang. Món ăn có cái tên lạ lẫm và hương vị độc đáo này đã in đậm ấn tượng trong tâm trí của nhiều người, chỉ thưởng thức qua một lần thôi cũng đủ gieo nhớ thương, vương vấn. Vậy đặc sản thắng cố Hà Giang rốt cuộc là gì mà lại thu hút, hấp dẫn đến thế? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

  1. Lịch trình du lịch từ Hà Giang hùng vĩ đến Phú Thọ viếng đền Hùng – 4 ngày 3 đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Hà Nội 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm
  4. Lịch trình khám phá hành trình Đông Bắc – Hà Giang Cao Bằng 5 ngày 4 đêm

Đôi nét về món đặc sản thắng cố Hà Giang

Đặc sản thắng cố Hà Giang - hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn 2

Thắng cố là thứ đặc sản dân dã, truyền thống từ bao đời nay của người dân tộc Mông trong các ngày lễ quan trọng. Sở dĩ có cái tên lạ như vậy là bởi vì món ăn này được chế biến từ các loại thịt động vật được nuôi tại địa phương như: bò, trâu, ngựa và cả thịt lợn. Điểm độc đáo của món ăn nằm ở chỗ tất cả các bộ phận của động vật, từ thịt đến xương thậm chí là nội tạng đều được cho vào chảo ninh nhừ cùng nước và các loại gia vị núi rừng như: thảo quả, quế, hồi…

Đặc sản này luôn mang một mùi đặc trưng ngai ngái của nội tạng động vật để nguyên các thứ bên trong nên khi mới nghe qua, nhiều người đã lập tức nhăn mặt, tuy tò mò nhưng chưa chắc đủ can đảm để thử.

Đậm đà hương vị của núi rừng cao nguyên với đặc sản thắng cố Hà Giang

Đặc sản thắng cố Hà Giang - hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn 2

Dù món thắng cố ban đầu được làm từ nguyên liệu chính là thịt ngựa thế nhưng hiện tại khi đến Hà Giang thưởng thức món ăn này thì du khách thường sẽ được ăn thịt bò nhiều hơn. Lý do là bởi thịt ngựa bây giờ rất hiếm và đắt, không phải lúc nào cũng có thể mua được.

Ngoài “lục phủ ngũ tạng” của động vật thì người dân nơi đây còn cho thêm vào món lẩu đặc sản ấy 12 loại thảo mộc núi rừng. Mùi ngai ngái của lòng non để nguyên hòa vào với hương của thảo mộc tạo nên một hương vị đặc trưng, độc đáo của nồi thắng cố. Người ta thường ninh nhừ toàn bộ xương, thịt và nội tạng của trâu, bò, lợn, ngựa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi để lửa nhỏ liu riu giữ nóng.

Đặc sản thắng cố Hà Giang - hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn 4

Sau chuyến hành trình dài để đến với Hà Giang, nhìn thấy những tô thắng cố hấp dẫn đầy ắp thịt, topping được múc ra từ chiếc chảo lớn, du khách sẽ không khỏi thèm thuồng, cồn cào muốn lập tức sà xuống để thưởng thức. Trong thời tiết lạnh, được ngồi nhâm nhi từng muỗng thắng cố đậm vị với những miếng thịt dai giòn sần sật hòa cùng mùi thơm của các loại thảo mộc núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng?

Món “ăn kèm” cùng những câu chuyện tâm sự

Đặc sản thắng cố Hà Giang - hương vị độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn 5

Món thắng cố không chỉ đơn giản là đặc sản ẩm thực mà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng, độc đáo của người dân Hà Giang. Bên nồi lẩu bốc hơi nghi ngút ấm nóng, những con người vừa thưởng thức vừa vui vẻ trò chuyện hay dãi bày những tâm sự sâu kín trong lòng. Những chàng trai, cô gái vùng cao chia sẻ về nỗi lòng thương nhớ, mong muốn gặp mặt ý trung nhân. Các bô lão cao tuổi bên cút rượu ngô nồng nàn mà ngẫm nghĩ, kể cho con cháu nghe về những điều đã qua trong quá khứ.

Phần kết lại

Người Hà Giang yêu món đặc sản thắng cố như yêu chính linh hồn của vùng đất quê hương mình. Không chỉ vậy mà những du khách gần xa tới đây dù chỉ nếm thử qua một lần cũng đã đủ đem lòng thương nhớ, vấn vương một đời.

Xem thêm: Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on