Image Alt

Blog

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Mỗi khi lên đến vùng miền núi, du khách luôn bị ấn tượng bởi bản sắc văn hóa, đặc sản đa dạng. Bởi ngay tại đây là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc thiểu số. Họ có phong tục, tập quán khác nhau. Bởi vậy hầu như hằng năm, ngày nào Tây Bắc cũng có thể nhộn nhịp trong mùa lễ hội. Nếu bạn đến Tây Bắc vào những ngày giáp Tết, ngoài ngắm hoa ban hoa đào khoe sắc thì đừng quên tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang nhé!

Tìm hiểu về người dân tộc Lô Lô

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang 1

Người dân tộc Lô Lô

Lô Lô là một trong những dân tộc thiểu số sống tại vùng núi Tây Bắc. Từ rất lâu về trước, họ đã định cư tại đây, chọn nơi này làm nơi sinh sống và phát triển. Công việc chủ yếu của người dân là lên đồng làm lúa và ngô. Ta sẽ bị ấn tượng bởi những bộ đồ của họ trông rất bắt mắt và sinh động. Đặc biệt là vào những ngày lễ hội của người Lô Lô thể hiện qua đặc sắc thể hiện qua các điệu nhảy múa, hát ca, truyện cổ.

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang 2

Trang phục người Lô Lô

Khi mùa xuân tràn về, khắp nơi cây cối đua nhau hé nụ đón xuân. Lúc này trong lòng người dân Lô Lô cũng háo hức chuẩn bị cho hoạt động đón Tết. Ai ai cũng tấp nập chăm chỉ hoàn thành hết công việc trong năm cũ. Để rồi khi lúa thóc đã đầy đủ trong nhà thể hiện sự sung túc. Họ có thể an tâm chào đón một năm mới thật bình an. Tục đón tết của người Lô Lô không quá ồn ào, khoa trương. Tuy đơn giản nhưng rất hấp dẫn và vui nhộn, những phong tục tập quán ngày Tết của người Lô Lô cũng có người dân khác tham gia.

Khám phá lịch trình trong tục đón Tết của người Lô Lô 

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang 3

Hội tụ với gia đình vào ngày Tết

Vào ngày 28-29 tháng Chạp. Mọi nhà đều bắt đầu quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Họ sẽ gom đống rạc lại rồi đưa ra các ngã ba, ngã tư đổ. Nhằm bỏ qua những cái xui xẻo, ô uế và chuẩn bị đón tài lộc năm mới. 

Vào ngày 30 Tết phong tục của người Lô Lô thì đây là lúc cả nhà sum họp dùng bữa. Các thành viên trong gia đình đều được gia chủ tổ chức cúng sức khỏe. Nấu những mâm cơm để dâng lên cho ông bà tổ tiên. Già trẻ lớn bé trong một nhà đều đoàn tụ ngày cuối năm. Theo tục thì đàn ông, con trai sẽ cúng bằng gà mái. Đàn bà, con gái cúng bằng gà trống.

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang 4

Đám trẻ hồ hởi trong ngày Tết

Chiều 30 Tết là ngày “niêm phong”, tất cả mọi người dù bận bịu đến đâu cũng đều phải đến bên gia đình. Điều đặc biệt là các dụng cụ quen thuộc từ cái cuốc, cái xẻng, con dao, cái rựa, cái cày, cái bừa, cây cối quanh nhà, chuồng trại…Tất cả đều được dán giấy quét màu vàng hay màu bạc để các vật này được “nghỉ Tết” và con người không được chạm đến hay di chuyển đi nơi khác. 

Khoảnh khắc vui nhất luôn là đêm 30 Tết

Tham gia tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang 5

Bánh chưng

Đêm giao thừa luôn là lúc mọi người trong bản ai cũng háo hức nhất. Hình ảnh các cụ bà cùng các cháu bé bên bếp lửa hồng với nồi bánh chưng và kể chuyện cổ tích râm ran. Các cụ ông thì nhâm nhi chén rượu trò chuyện say mê quên lối về. Thanh niên, thiếu nữ thì đi qua các nhà để xin lộc bằng cách “lấy trộm” vài thanh củi, mấy ngọn rau hay vài cành ngô khô đem về nhà. Đi quanh làng khắp nơi hương khói, trong nhà đèn sáng tỏ, ngoài đường thắp lên những ngọn đuốc sáng rực. Đám trẻ con đổ ra các ngả đường và tập trung ở các sân chơi để chờ gà gáy sáng.

Theo tục thì người Lô Lô sẽ bắt đầu đón Tết khi nghe tiếng gà gáy đầu tiên trong bản. Bất kể là gà nhà ai, chỉ cần trong làng gà vang lên một tiếng thì nhà nào cũng nô nức dậy chúc Tết. Người chủ nhà sẽ thắp hương lên bàn thờ, quỳ lạy cúng khấn tổ tiên. Ta mời các cụ trong dòng họ qua các đời về với con cháu ăn Tết. Cứ vậy tiếng nô nức nhà này sang chào Tết nhà người khác. Vui vẻ mời nhau cũng chiếc bánh thơm, kẹo ngọt trông đẹp mắt biết bao.

Phần kết lại

Phong tục đón Tết của người Lô Lô ở Hà Giang cũng khá quen thuộc đối với chúng ta. Bởi vì dù nơi đâu đi nữa, vào ngày Tết mọi người đều phải về với gia đình, người thân. Khoảnh khắc thiêng liêng nhất là khi ta cùng người thân yêu nhất của mình bước từ năm cũ sang năm mới. Ai cũng có một niềm tin rằng năm mới đây sẽ tràn ngập trong may mắn, hạnh phúc.

Khám phá thêm: Khám phá phiên chợ Quyết Tiến Hà Giang có gì đặc sắc?

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on