Blog

Đặc sản thắng dền Hà Giang - món bánh làm ấm lòng du khách phương xa 1

Đặc sản thắng dền Hà Giang – món bánh làm ấm lòng du khách phương xa

Vào cái tiết trời se se lạnh, khi đến với mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Một trong số đó không thể không kể đến đặc sản thắng dền Hà Giang với hương vị đặc biệt dung hòa giữa vị cay và ngọt độc đáo khiến nhiều người phải suýt xoa, thích thú.

  1. Lịch trình du lịch từ Hà Giang hùng vĩ đến Phú Thọ viếng đền Hùng – 4 ngày 3 đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Hà Nội 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm
  4. Lịch trình khám phá hành trình Đông Bắc – Hà Giang Cao Bằng 5 ngày 4 đêm

Vài nét về đặc sản thắng dền Hà Giang

Đặc sản thắng dền Hà Giang - món bánh làm ấm lòng du khách phương xa 2

Bánh thắng dền của Hà Giang nhìn bên ngoài thoạt đầu tiên trông rất giống món bánh trôi Hà Nội hay bánh cống phù Lạng Sơn. Tuy nhiên  hương vị của nó lại có nét đặc trưng riêng khác biệt, là sự hòa quyện của cả vị ngọt ngào và cay nồng độc đáo.

Chẳng biết từ thuở nào, thắng dền đã trở thành món bánh đặc sản Hà Giang mà người dân nơi đây thường giới thiệu cho các du khách lần đầu tới thăm. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp nương trồng tại địa phương, thường có hai loại: bánh chay và bọc nhân đỗ xanh bùi bùi. Tuy hoàn toàn chế biến bằng nếp nhưng viên bánh thắng dền nhỏ xinh lại không hề gây cho thực khách cảm giác bị ngấy. Đến Hà Giang vào một ngày trời rét của mùa đông, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món ăn vặt đặc sản nóng hổi, thơm ngon này!

Sự cầu kỳ ẩn sau viên bánh nhỏ nhắn

Đặc sản thắng dền Hà Giang - món bánh làm ấm lòng du khách phương xa 3

Làm bánh thắng dền tuy không quá khó nhưng lại yêu cầu ở người làm một bàn tay khéo léo và tinh tế. Một trong những điểm đặc biệt đầu tiên làm nên sự nổi tiếng của món đặc sản này chính là gạo nếp Yên Minh. Khác với hạt gạo thường thầy ở miền xuôi, loại gạo này có hạt to, mẩy, trắng ngần và dẻo thơm. Khi được nấu chín, hương vị bùi bùi, béo béo đặc trưng của nó thật sự không thứ gạo ngon nào có thể sánh bằng. Nếp Yên Minh sẽ được ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng sau đó để ráo rồi xay thành bột. Cho bột vào một chiếc túi vải, đợi tới khi mịn tan như bột phần là có thể đem đi làm bánh.

Đặc sản thắng dền Hà Giang - món bánh làm ấm lòng du khách phương xa 4

Công đoạn viên bánh cũng đòi hỏi khá nhiều công phu và sự tỉ mỉ của người làm. Bánh thắng dền được nặn thành những hình tròn nhỏ xinh nhiều màu sắc, có viên còn được bọc thêm nhân đỗ, vừng, dừa. Đợi cho nước sôi sùng sục thì bỏ bánh vào luộc cho chín, nổi lên trên mặt nước là được,

Khi ăn sẽ múc thắng dền ra bát rồi chan thêm nước nấu từ đường hoa mai và gừng, thêm một chút nước cốt dừa đặc béo ngậy, đậu phộng rang giòn thơm. Ngoài công đoạn làm bánh ra thì công đoạn làm nước đường cũng quyết định nhiều tới hương vị của thắng dền. Mỗi người làm bánh sẽ có một bí quyết riêng để đảm bảm bảo dung hòa được độ cay, ngọt vừa đủ ngon.

Hương vị có một không hai của đặc sản thắng dền Hà Giang

Đặc sản thắng dền Hà Giang - món bánh làm ấm lòng du khách phương xa 5

Trong tiết trời se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn thì có lẽ thắng dền sẽ là một món ăn vô cùng phù hợp để du khách thưởng thức. Nó là sự dung hòa độc đáo giữa vị ngọt thanh của nước đường, béo ngậy của cốt dừa đặc thêm chút cay cay, tê tê của gừng cực kỳ lôi cuốn vị giác. Đây cũng là một món đặc sản bình dân mang hương vị thơm ngon với giá chỉ 5.000 đồng/bát. Du khách có thể thoải mái ngồi nhâm nhi bát thắng dền nóng hổi bốc hơi khói để làm ấm bụng trước khi tiếp tục hành trình rong ruổi trên những cung đường đèo dốc.

Phần kết lại

Nếu có dịp ghé Hà Giang chơi vào mùa đông thì nhất định bạn phải tới các khu chợ nơi đây để thưởng thức món bánh đặc sản vừa rẻ vừa ngon – thắng dền!

Xem thêm: Mách bạn những quán bánh cuốn trứng Hà Giang ngon nhất, ăn một lần là nhớ mãi!

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on