Blog

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú – “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Về với vùng đất Hà Tĩnh, du khách thường ghé thăm khu di tích tưởng nhớ một người con Hà Tĩnh hết mình vì sự nghiệp cách mạng nước nhà – khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Khởi công xây dựng vào năm 1977, khu di tích được biết đến là một trong những địa điểm nổi tiếng với các hoạt động bảo tồn, gìn giữ giá trị của lịch sử và con người. Năm 1992, Khu di tích Trần Phú được công nhận là Khu di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Vị trí của khu di tích Trần Phú

Khu di tích Trần Phú thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Di tích nằm dưới chân núi Linh Cảm, nhìn xuống bên Tam Soa. Đây cũng chính là quê hương của Cố Tổng bí thư Trần Phú.

Hồ trong khuôn viên khu di tích Tổng bí thư Trần Phú_ Ảnh sưu tầm

Hồ trong khuôn viên khu di tích cố Tổng bí thư Trần Phú_ Ảnh sưu tầm

Du khách có thể đi theo hướng từ thành phố Hà Tĩnh. Đầu tiên. bạn theo quốc lộ 1A về phía Bắc 30km đến thị xã Hồng Lĩnh. Sau đó, bạn rẽ trái theo quốc lộ 8A, đi khoảng 18km tới thị trấn Đức Thọ. Tiếp tục, bạn đi tiếp 2km là đến Khu di tích Trần Phú. Bên cạnh khu di tích, khách du lịch có thể tham quan các địa điểm lân cận như: nhà thờ Phan Đình Phùng, mộ Phan Đình Phùng, chùa Am.

Trước khi qua đời ông nhắn nhủ bạn bè "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu.”_Ảnh sưu tầm

Trước khi qua đời ông nhắn nhủ bạn bè “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu.”_Ảnh sưu tầm

Kiến trúc khu di tích

Năm 1984, khu di tích Trần Phú được tu bổ khu nhà thờ và xây dựng thêm nhà trưng bày quy mô 300m2. Năm 2002, nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trần Phú. Các công trình trong khu di tích đã được nâng cấp. Nội dung trưng bày được bổ sung nhiều tư liệu mới. Tổng thể kiến trúc và thành phần kết cấu của Khu di tích Trần Phú được chia làm 3 thành phần chính là Nhà thờ, Nhà trưng bày và Khu mộ. 

Quang cảnh khu di tích Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Quang cảnh khu di tích cố Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Khu nhà thờ

Nhà thờ nằm trong khuôn viên Khu di tích Trần Phú được biết đến với khu thờ phượng tiểu chi họ Trần (chi thứ 2). Khu thờ vốn là ngôi nhà dân dụng. Nó được xây vào những năm 1862, bởi cụ Nguyễn Viết Tân, cố nội của đồng chí Trần Phú. Nhà thờ vốn nguyên gốc có kiến trúc theo lối tứ trụ, 3 gian không lồi, tường xây bằng đá ong. Xung quanh nền được ghép bằng đá hộc, mái lợp ngói Cẩm Trang. Nhưng do ảnh hưởng của  trận lũ lụt năm 1945 và cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ (1964), ngôi nhà có một số thay đổi nhưng nhìn chung vẫn giữ được kiến trúc như ban đầu. 

Khu nhà thờ trong khuôn viên di tích Tổng bí thư Trần Phú_ảnh sưu tầm

Khu nhà thờ trong khuôn viên di tích cố Tổng bí thư Trần Phú_ảnh sưu tầm

Năm 1962, nhà thờ được tu bổ đồng thời mua thêm một ngôi nhà lim năm gian. Nhà trưng bày, bổ sung những hiện vật, tài liệu về thân thế và sự nghiệp đồng chí Trần Phú để phục vụ khách tham quan và nghiên cứu.

Khu nhà trưng bày

Khu nhà trưng bày khu di tích Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Khu nhà trưng bày khu di tích cố Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Nhà trưng bày được xây dựng vào năm 1998, với diện tích 160m2. Đây cũng là nơi chứa đựng nhiều giá trị tinh thần lẫn vật chất nhất của khu di tích. Hiện nay, nhà trưng bày đang lưu giữ hơn 200 hiện vật. Kỷ vật gắn liền với thân thế và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú. Phả hệ tiểu chi họ Trần từ đời thứ 15 đến đời thứ 18.

Nhà trưng bày là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến đây_ảnh sưu tầm

Nhà trưng bày là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến khu di tích Trần Phú_ảnh Ban quản lý khu di tích

Đến năm 1962, nhà trưng bày được mở rộng thêm một ngôi nhà năm gian, làm nơi trưng bày những hình ảnh về cuộc sống của gia đình Trần Phú. Và những đồ dùng của đồng chí Trần Phú đã sử dụng để cải trang trong thời kỳ hoạt động ở Hà Nội năm 1930 như chiếc gối, bộ quần áo… cũng được trưng bày tại đây. Ở giữa nhà trưng bày, đối diện lối ra vào là tượng Trần Phú được đúc bằng đồng. Phía sau bức tượng là đoạn trích từ Luận cương chính trị.

Tượng Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Tượng cố Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Khu mộ

Một nơi không kém phần quan trọng trong khu di tích đó là khu  mộ Đồng chí Trần Phú và phần mộ hai cụ song thân (bố mẹ Trần Phú).

Đường lên khu mộ Đồng Chí Trần Phú_ảnh sưu tầm

Đường lên khu mộ Đồng Chí Trần Phú_ảnh sưu tầm

Khu mộ Đồng chí Trần Phú

Khu mộ Đồng chí Trần Phú được khởi công xây dựng vào ngày 08/01/2000, tại phần núi Quần Hội, tọa lạc tại thôn Châu Linh, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Tổng diện tích của khu lăng mộ này lên đến 7 hecta; phần đồi rộng 5 hecta và phần hồ rộng đến 2 hecta. 

Cổng khu di tích Tổng bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Cổng khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Phần mộ đồng chí Trần Phú được đặt trên đồi Quần Hội, dưới hàng thông xanh, giữa non nước hữu tình và hướng  mặt về bến Tam Soa. Mộ được ốp bằng đá granit màu đen thẫm, hai bên là đôi hàng cây vạn tuế. Phía trước có khoảng sân khá rộng lát bằng đá nguyên khối là nơi để khách hành lễ. Phía sau, trên nền bức bình phong màu nâu đỏ gắn với lời căn dặn cuối cùng của đồng chí: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.

Phần mộ Cố Tổng bí thư Trần Phú_ảnh sưu tầm

Phần mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú_ảnh sưu tầm

Nằm trong khuôn viên này còn có phần mộ hai cụ song thân Đồng chí Trần Phú. Năm 1999, phần mộ hai cụ được tìm thấy ở Quảng Ngãi. Sau đó, mộ đưa về an táng tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ngoài ra, ở bên phải của dãy núi Quần Hội còn có phần mộ của Đồng chí Trần Ngọc Oanh. Đây là em của Trần Phú.

Nhà bia ghi quá trình hoạt động Cách mạng Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Nhà bia ghi quá trình hoạt động Cách mạng Trần Phú_Ảnh sưu tầm

Khu di tích Trần Phú là một trong những địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân tới Hà Tĩnh. Hành trình du lịch sẽ dẫn bạn về với những kí ức lịch sử ngày xưa, với cội nguồn và hiểu rõ hơn về cuộc đời của một chiến sĩ cách mạng. 

THẢO NGỌC

Xem thêm: Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn – tấm lòng của người dân Hà Tĩnh

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on