Blog

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang, cái tên nghe sao mà vừa xa lạ mà vừa vui tai. Thậm chí những người Hà Giang chính gốc khi nghe đến loại lợn này cũng không biết. Vậy nên để tìm hiểu được sự thú vị của nó,Hành trình du lịch sẽ dẫn bạn đi một phen tới chợ Đồng Văn khám phá nhé!

  1. Lịch trình du lịch từ Hà Giang hùng vĩ đến Phú Thọ viếng đền Hùng – 4 ngày 3 đêm
  2. Lịch trình khám phá Hà Giang – Hà Nội 5 ngày 4 đêm
  3. Lịch trình khám phá Hà Giang – Sapa nét quyến rũ của núi rừng 4 ngày 3 đêm
  4. Lịch trình khám phá hành trình Đông Bắc – Hà Giang Cao Bằng 5 ngày 4 đêm

Đi bắt lợn tên lửa có gì vui?

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang 1

Lợn tên lửa Thác Tiên

Đầu tiên đến sạp để hỏi mua, người bán sẽ dẫn ta ra xem con “lợn tên lửa” nhốt trong lồng để bắt mà thịt. Sẽ không có gì đặc biệt vì trông chú lợn này cũng bình thường. Nó chỉ là một con lợn đen còn nhỏ trông ra chưa đến cái tuổi “lên đĩa”. Vậy làm sao lại gọi là “lợn tên lửa” nhỉ? Lúc này có lẽ nhiều người chợt đổi ý không mua nữa. Người chủ quán có vẻ đã quen nên ôn tồn giải thích “Anh nhìn cái bộ lông nó dài ra, cứng như ga, cái mõm nó cũng dài ra nhọn hoắt. Con này ít nhất cũng phải thả rông ngoài đồng hơn một năm tuổi rồi.

Bởi được thả ở trên nương tự do ăn các loại cây cỏ. Vì sống trong rừng nên mõm nó dài ra để đào rễ, đào đất tìm thức ăn. Vậy nên thịt chúng săn chắc, lông cứng. Tư thế hừng hựng như lúc nào cũng sẵn sàng lao về phía trước, bởi vậy họ mới gọi là “lợn tên lửa”.

Nếu như nhắc đến “lợn cắp nách” ở Sapa chỉ là lợn đen còn nhỏ, có béo hay gầy gì thì vẫn được. Còn đánh giá một con “lợn tên lửa” thì nhất thiết phải đủ ba tiêu chí: Đầu tiên là mõm phải dài nhọn chứng tỏ đã được thả trong rừng lâu. Đặc điểm thứ hai là  lông phải xù lên, dựng đứng như gai mọc ngược. Điều này chứng tỏ từng sống lang thang phơi sương, tắm nắng. Cuối cùng nó phải có độ tuổi hơn một năm trở lên mà cân nặng chỉ khoảng 10 ký đổ lại.

Tiến hành công đoạn sơ chế 

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang 2

Cận cảnh chú lợn tên lửa Thác Tiên

Sau khi chọn được chú ưng ý. Bây giờ chú lợn đã được tắm nước sôi trắng hồng hào. Bây giờ nhìn sơ sơ chú “lợn tên lửa” mới giống “tên lửa” thật, nhưng vẫn còn thiếu cái màu của lửa ở trên bếp nướng. Tuy nhiên người chủ bật mí rằng để ngon đúng độ thì phải nói đến rổ rau đặc trưng của vùng này. Có rất nhiều quán ăn ngon nhưng để thưởng thức “lợn tên lửa” thì người ta phải nghĩ ngay đến Quán Sông Núi, Thác Tiên”. Cảm giác một chiều thìa lìa ra sông Miện, ngắm Thác Tiên mà đón gió cao nguyên lan man mùi hương thịt “lợn tên lửa” thì quả không có gì bằng.

Công đoạn không kém phần quan trọng

Lợn tên lửa ở Thác Tiên Hà Giang 3

Heo quay

Sau khi làm lông xong, bì lợn phải có màu đỏ hồng và mùi thơm. Nước tạo kiểu tóc không được quá nóng nhưng cũng không được quá lạnh. Nó sẽ rất tốt khi nấu ăn. Như vậy sẽ không bị sôi, mất mỹ quan. Ngoài ra, bì lợn phải được nhồi xong, phải treo ngược lên trên cho thật khô để bì lợn không bị nhăn.

Đợi một lúc cho thịt heo hạ thổ, gói lá thơm vào bụng rồi xoa đều gia vị gồm bột nghệ, nước gừng, sài hồ và bột dổi. Quay thịt trên vỉ than nên làm đều tay, quạt tay cầm dễ dàng và không tập trung nhiệt vào một chỗ vì như vậy sẽ làm nát miếng thịt. Khi nướng chín không đều, da bị căng, rách chứ không giòn. Gần như cả buổi chiều, tôi và cô bạn thân đi theo người lái buôn và xem ba thanh niên mổ lợn bằng lá thơm, nêm bột thơm, nước thơm, nhóm than và “tên lửa” đặt trên bàn xoay.

Bí mật không thể bật mí

Miếng thịt nâu óng ánh, giòn rụm, giòn đến tận xương nhưng lớp da vẫn còn dính. Ngoài ra còn có mùi thơm của hạt Dổi, thảo quả, nước gừng, nước nghệ, vị cay của lá mắc mật và vị cay nồng. Cổ lá ổi, mùi sả. Và ôi, nước chấm mới tuyệt làm sao, được pha bằng thứ nước ninh mềm thịt, xương, da heo trên bếp, quyện với lá thơm. Được nấu chín ngay trong bụng của “loại tên lửa” màu vàng. Người chủ nói với tôi rằng không phải tất cả các nhà hàng đều làm điều này.

Phần kết lại

Gắp miếng thịt lên cảm nhận, rồi đưa qua mũi và cuối cùng là rung từng sống lưng vị giác để đón nhận tinh hoa của đất trời, sự hào phóng của sản vật núi rừng, sự khéo léo của bàn tay người đầu bếp. Nếu có dịp đến với Hà Giang, đừng bỏ quên món đặc sản chất lượng này ở Thác Tiên nhé!

Khám phá thêm: Đặc sản thắng cố Hà Giang

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on