Image Alt

Blog

Mít Hông Tam Kỳ – Món ăn lạ miệng thu hút các tín đồ ẩm thực

Về Tam Kỳ vào những ngày thời tiết se se lạnh, nếm thử món mít hông trứ danh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Mít Hông là món ăn chân quê, giản dị nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt và hút mắt người ăn. Từ lâu, món mít Hông đã trở thành niềm tự hào, lưu đậm dấu ấn của người dân xứ Quảng. 

Đến Tam Kỳ – Quảng Nam thưởng thức món mít Hông

Muốn ăn ngon phải “lăn” đi kiếm

Nghe nói ở thành phố Tam Kỳ có các quán bán mít Hông rất hấp dẫn, thơm ngon. Nên mình cùng nhỏ bạn thân hăm hở chạy xe gần 50km để được thưởng thức. 

Buổi sáng, tiết trời hơi se se lạnh. Đến thành phố Tam Kỳ, đồng hồ đã điểm hơn 9h. Sau khi ghé một quán cà phê để giải khát, mình lên mạng tìm địa chỉ bán mít Hông. Du khách cũng có thể hỏi dân địa phương tại đây để thưởng thức món ngon lạ miệng này nhé!

Thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam _Ảnh: sưu tầm

Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam _Ảnh: sưu tầm

Chạy khắp thành phố chẳng thấy người bán, tình cờ bọn mình ghé vào con đường nhỏ và tìm được một quán bán món này. Quán có khoảng sân nhỏ trồng hai cây mít. Cô chủ quán cũng trạc tuổi hẹn mình một tiếng sau quay lại mới có mít hông. Mình cũng thông cảm bởi chỉ có một mình cô vừa làm vừa phải trông cháu nên không thể nhanh hơn được.

Dĩa mít Hông vừa ra lò trong rất bắt mắt_Ảnh: sưu tầm

Dĩa mít Hông vừa ra lò trong rất bắt mắt_Ảnh: sưu tầm

Thời khắc thưởng thức món mít trứ danh

Sau thời gian đi lòng vòng thành phố Tam Kỳ, mình quay lại quán như đã hẹn. Ấn tượng đầu tiên là món ăn này khá thơm, rất kích thích khứu giác. Món ăn có vẻ đơn giản nhưng cách làm khá cầu kỳ. Chủ quán sắp 5-6 miếng mít trong một dĩa sành nhỏ. Miếng mít vàng ươm, rắc thêm tí đậu phộng rang giã dập, dừa nạo, dầu đã phi hành rất thơm và bùi bùi khó tả lắm. Mình nghe nói là dầu phụng.

Lúc thưởng thức, cảm nhận đầu tiên của mình là vị ngọt thanh mềm của thịt mít. Ngoài ra, có vị béo của cơm dừa nạo và đậu phộng giã nát thơm nứt. Bên trong là nhân rất bùi pha lẫn chút béo béo hòa lẫn cả mùi tiêu. Mình cảm thấy lạ vì đây là món kết hợp giữa đồ ngọt (mít) và độ mặn (nhân), dù nguyên liệu là chay cả.

Mít Hông rắc thêm ít đậu phộng rang giã dập, dừa nạo, dầu phụng đã phi thơm vô cùng tuyệt vời_Ảnh sưu tầm

Mít Hông rắc thêm ít đậu phộng rang giã dập, dừa nạo, dầu phụng đã phi thơm vô cùng tuyệt vời_Ảnh sưu tầm

Cách làm mít Hông Tam Kỳ

Mặc dù giản đơn và dung dị là vậy. Thế nhưng mít Hông Tam Kỳ lại chất chứa biết bao tài nghệ của những người chế biến. Thực khách chỉ cần ăn một lần là phải nhớ mãi. Mít sẽ được tuyển chọn cẩn thận từ khu vườn Tiên Phước – nơi có trái cây tươi tốt quanh năm và hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Công đoạn chọn mít

Từ mít chín, bạn có thể làm được món mít hông vô cùng thơm ngon_Ảnh sưu tầm

Từ mít chín, bạn có thể làm được món mít hông vô cùng thơm ngon_Ảnh sưu tầm

Mít thường dùng để chế biến thành món ăn mít Hông Tam Kỳ là loại mít ướt, hạt bùi, mịn, cơm mọng. Khi đi hái mít, người hái sẽ lựa chọn thời điểm vào chiều tối ngày hôm trước, sáng sớm hôm sau chuyển mít về thành phố rồi chế biến ngay trong ngày hôm sau. Vì nếu để lâu, mít sẽ bị chín nẫu hoặc chai, sượng thì món ăn sẽ không còn vị ngon nữa.

Từng múi mít được tách ra để sơ chế thành món mít hông_Ảnh:sưu tầm

Từng múi mít được tách ra để sơ chế thành món mít hông_Ảnh:sưu tầm

Để có được miếng mít ngon, chủ quán mua những người bán mít chở từ những vùng xung quanh Tam Kỳ lên thành phố bán hàng ngày. Ban đầu, mình cứ nghĩ lấy từ cây mít trước nhà vì thấy có nhiều trái, nhưng không phải vậy. Phải biết cách chọn những trái mít mật đã bắt đầu gần chín chứ không chọn trái già hay chín quá.

Chế biến mít

Sau đó, chủ quán tách từng múi riêng ra, rồi dùng dao rạch một đường dọc để lấy hột mít. Luộc hạt chín, lột vỏ cho vào cối xay nát. Đánh tơi rồi trộn thêm gia vị, đậu (có thể là đậu xanh hoặc đậu đỏ), muối, tiêu, hành phi… để tạo thành nhân. Sau đó, hấp cả múi mít đã nhồi nhân trên một cái xưởng gần 1 tiếng  đồng hồ. Sự khác biệt của món mít hông có lẽ là bí quyết nêm nếm và làm nhân của chủ quán. Nó tạo nên một hương vị  hấp dẫn làm nao lòng du khách khi đến đây.

Công đoạn xẻ dọc múi mít vàng ươm cần sự tỉ mỉ khéo tay_Ảnh: sưu tầm

Công đoạn xẻ dọc múi mít vàng ươm cần sự tỉ mỉ khéo tay_Ảnh: sưu tầm

 

Mít sau khi thêm nhân sẽ được xếp đều vào xửng để mang đi hấp_ Ảnh: sưu tầm

Mít sau khi thêm nhân sẽ được xếp đều vào xửng để mang đi hấp_ Ảnh: sưu tầm

Làm phần nhân của món mít Hông

Nhân mít có thể biến tấu nhiều cách khác nhau. Cơ bản nhất là khi hạt mít được luộc chín, bóc vỏ và giã nhuyễn. Người chế biến sẽ trộn nó cùng muối, đường, mì chính, tiêu, rau ngò xắt nhỏ rồi xào xơ. Để làm nên sự khác biệt có lẽ là ở bí quyết tẩm ướp gia vị vào nhân của người dân Tam Kỳ. Nhờ vào kinh nghiệm nêm nếm nhiều năm, người ta xào chín cùng với củ nén. Tất cả đã làm dậy lên mùi thơm khó tả khiến thực khách nào cũng phải nhớ nhung.

Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ, tốn kém mà được làm từ hạt mít luộc chín _Ảnh: sưu tầm

Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ, tốn kém mà được làm từ hạt mít luộc chín _Ảnh: sưu tầm

 

Dừa nạo cùng đậu phộng giã nhuyễn là những nguyên liệu đi kèm không thể thiếu với món mít Hông Tam Kỳ _Ảnh: sưu tầm

Dừa nạo cùng đậu phộng giã nhuyễn là những nguyên liệu đi kèm không thể thiếu với món mít Hông Tam Kỳ _Ảnh: sưu tầm

 

Mít Hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi _Ảnh: sưu tầm

Mít Hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi _Ảnh: sưu tầm

Món ăn đơn giản, lạ miệng, nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Mít Hông dần phổ biến đã trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Nếu có dịp tới Tam Kỳ, bạn đừng quên thưởng thức món mít Hông đậm đà hương vị này nhé! Hành trình du lịch chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn, đầy thú vị.

Xem thêm: Làng bích họa Tam Thanh – Khởi nguồn cho các làng bích họa ven biển miền Trung

Người viết: Kim Thuý

 

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on